GPSC ประกาศจ่ายปันผล 0.45 บาท/หุ้น

GPSC ประกาศจ่ายปันผล 0.45 บาท/หุ้น โชว์ฐานะการเงินแข็งแกร่ง รับกำไรปี 67 กว่า 4,062 พันล้านบาท พร้อมเติบโตอย่างต่อเนื่อง

18 ก.พ. 2568 - นายวรวัฒน์ พิทยศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานปี 2567 บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 90,730 ล้านบาท ลดลง 0.4% ขณะที่มี EBITDA รวมทั้งสิ้น 19,009 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปี 2566 ส่งผลให้กำไรสุทธิอยู่ที่ 4,062 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% โดยผลการดำเนินงานที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ มาจากกำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้นจากปริมาณการขายทั้งไอน้ำและไฟฟ้าที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง อีกทั้งการบริหารจัดการเชื้อเพลิงทั้งก๊าซธรรมชาติและถ่านหิน ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างเป็นเลิศ แม้ว่าค่าไฟฟ้าผันแปร (ft) ในกลุ่มอุตสาหกรรมจะลดลงก็ตาม โดยส่วนใหญ่ของผลิตภัณฑ์ไอน้ำ และไฟฟ้า สามารถส่งผ่านต้นทุนได้

“จากผลประกอบการของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ประจำปี 2567 บริษัทฯ ยังคงมีทิศทางเติบโตต่อเนื่อง ซี่งคณะกรรมการฯ มีมติจ่ายเงินปันผล จำนวน 0.90 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นเงินปันผลต่อกำไรสุทธิ 62.5% ประกอบด้วยการจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกของปี 2567 จำนวน 0.45 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,268,878,215 บาท ซึ่งได้จ่ายแล้วเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2567 และเงินปันผลสำหรับงวด 6 เดือนหลังของปี 2567 จำนวน 0.45 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,268,878,215 บาท มีกำหนดจะจ่ายเงินปันผลดังกล่าว ในวันที่ 23 เม.ย. 2568 โดยบริษัทฯ มีแผนจ่ายเงินปันผลดังกล่าวเมื่อได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568” นายวรวัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ นอกจากการสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้แก่ธุรกิจและอุตสาหกรรมในประเทศแล้ว GPSC ยังมุ่งมั่นพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีการเติบโตของความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในระดับสูงมาก โดยเฉพาะโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในอินเดีย ซึ่งในปัจจุบันทางภาครัฐของอินเดียให้การสนับสนุน ทั้งในด้านการพัฒนาระบบสายส่งและการเปิดใช้งาน Third Party Access (TPA) ต่อยอดเทคโนโลยีจ่ายไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดได้ 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับไฟฟ้าสะอาด การส่งเสริม supply chain ภายในประเทศเพื่อลดการพึ่งพาต่างชาติและเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงการให้การสนับสนุนงบลงทุน (CAPEX) เพื่อลดต้นทุน และเร่งการพัฒนาโครงการพลังงานสะอาดตามเป้าหมายของประเทศ

ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยเสริมศักยภาพของ GPSC ในตลาดพลังงานหมุนเวียนระดับสากล ผ่านการถือหุ้นใน AEPL สัดส่วน 42.93 % ของทุนทั้งหมด โดยเป็นโครงการที่ชนะการประมูล และมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 20,399 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นโครงการที่สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบแล้ว 37 โครงการ กำลังผลิต 4,696 เมกะวัตต์ โครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง 6 โครงการ กำลังผลิต 2,052 เมกะวัตต์ คาดว่าจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2568-2569 และมีโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 23 โครงการ กำลังผลิต 13,651 เมกะวัตต์ คาดว่าจะสามารถผลิตและป้อนเข้าระบบได้ในปี 2568-2570

อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ด้วยเป้าหมายการพัฒนานวัตกรรมพลังงานสู่ Net Zero Emissions ทั้งการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี ผ่านความร่วมมือการพัฒนาโครงการต่างๆ ร่วมกับบริษัทในกลุ่ม ปตท. เพื่อมุ่งสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ และเตรียมความพร้อมในการลดความเข้มข้นของคาร์บอนในภาคสาธารณูปโภค ให้กับลูกค้าอุตสาหกรรม เสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการส่งออก และรองรับมาตรการ CBAM ซึ่งจะสอดคล้องกับกฎระเบียบด้านภาษีคาร์บอนในอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

EGCOกางแผนปี69ทุ่ม3หมื่นล.ขยายพอร์ตไฟฟ้า-พลังงานหมุนเวียน

EGCO Group เปิดแผนธุรกิจปี 2569 ชูกลยุทธ์ POWER4 ทุ่มงบ 30,000 ล้านบาท ขยายพอร์ตโฟลิโอโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติและพลังงานหมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ และแสวงหาโอกาสลงทุนในธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อเสริมสร้างการเติบโตระยะยาวและสร้างความมั่นคงทางพลังงานใน ยุคของการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน

TSB รับโล่เกียรติยศ Climate Action Innovator จาก TGO Forum&TCNN 2025

ไทย สมายล์ บัส รับโล่เกียรติยศ องค์กรผู้พัฒนานวัตกรรมด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก 2025 จาก TGO Forum&TCNN Conference 2025 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตอกย้ำวิสัยทัศน์ Net Zero ด้วยขนส่งสาธารณะพลังงานสะอาด

บ้านปูQ3/68รายได้4.38หมื่นล.เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics

บ้านปู โชว์ผลดำเนินงานในไตรมาส 3 ปี 2568กระแสเงินสดที่แข็งแกร่งมีรายได้กว่า4.38หมื่นล้าน มีกำไรสุทธิ33 ล้านเหรียญสหรัฐ เดินหน้ากลยุทธ์ ‘Energy Symphonics’ เฟสใหม่ด้วย 4 กลุ่มธุรกิจหลักใหม่ มั่นใจเติบโตอย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้น พร้อมเสนอแผนการปรับโครงสร้างที่ตอบโจทย์การเปลี่ยนผ่านที่มั่นคงและยั่งยืน

'บีซีพีจี'วางเป้าปี 71 EBITDAแตะ7,000 ล้านบาท โต 2 เท่า

บีซีพีจีวางเป้าปี 71 EBITDA7,000 ล้านบาท โต 2 เท่า พร้อมตั้งงบลงทุนเพิ่มเติม 15,000 ล้านบาท ในปี 70-71 พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานยุทธศาสตร์หนุนดาต้าเซ็นเตอร์