'ธนกร' โอ่ 4 กระทรวงหลัก รทสช. ผลงานเพียบ

”ธนกร” โอ่ 4 กระทรวงหลัก รทสช. ผลงานเพียบ รมต.ลุยหนักทุกคน สส. พร้อมทำหน้าที่ในสภาหลังเปิดปีใหม่พิจารณางบฯ 67 ทันที ปัด แย่งกันเคลมผลงาน

31 ธ.ค. 2566 – นายธนกร วังบุญคงชนะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงการทำงาน 4 กระทรวงหลักภายใต้พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า ตั้งแต่พรรครทสช.เข้ามาทำงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลกว่า 3 เดือนที่ผ่านมา รัฐมนตรีทุกคน นำโดยนายพีระพันธ์ุ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน หัวหน้าพรรค ได้เป็นตัวอย่างในการทำงานอย่างเต็มที่ และกำชับรัฐมนตรีของพรรครวมถึงสส.ให้ใช้โอกาสนี้ทำงานเพื่อประชาชนอย่างเต็มที่ ทำให้เห็นผลงานเป็นรูปธรรมจับต้องได้ เช่น กระทรวงพลังงาน ได้เสนอออกมาตรการลดค่าไฟฟ้าให้ภาคครัวเรือนและกลุ่มเปราะ ที่ใช้ไฟไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน จะอยู่ที่ 3.99บาทต่อหน่วย ส่วนผู้ใช้เดินคิดอัตรา 4.20 บาทต่อหน่วย คงราคาก๊าซหุงต้มถัง 15 ก.ก.ที่ 423 บาท ตรึงราคาน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซล ให้คงอยู่ที่ไม่เกินลิตรละ 30 บาทขยายต่อเนื่อง ทั้งค่าไฟกับน้ำมันดีเซลต่อไปอีก 4 เดือน ม.ค.- เม.ย.67 และยังแก้โครงสร้างพลังงานและแก้กฎหมาย เนื่องจากพบปัญหาปั้มน้ำมันอาศัยช่องโหว่กฎหมายเติมน้ำมันไม่เต็มลิตร ทำให้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯและรมว.พลังงาน หัวหน้าพรรครทสช. ต้องเร่งแก้ปัญหารื้อทั้งระบบ

ขณะที่กระทรวงการคลัง ดูเรื่องการลงทุนช่วยเหลือภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการ SMEs ต่าง ๆ ส่วนภาคประชาชนได้ให้ความรู้เรื่องการออม การบริหารจัดการรายได้ จัดทำบัญชีครัวเรือนและลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ ฯลฯ กระทรวงอุตสาหกรรม ออก 8 มาตรการปราบสินค้าออนไลน์ ไร้มาตรฐาน ให้หมดภายใน 6 เดือน เร่งยกระดับ ตั้ง “กรมอุตสาหกรรมฮาลาล” เพื่อรองรับการขยายโอกาสอุตสาหกรรมใหม่ของไทย การสนับสนุนพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาตรการพักหนี้เกษตรกร ส่งเสริมแปรรูปสินค้าเกษตรครบวงจร พัฒนาสู่เกษตรมูลค่าสูง ผลักดันโครงการสร้างรายได้ให้เกษตรกรต่อเนื่อง สนับสนุนการแก้กฎหมายให้ที่ดิน สปก.เป็น โฉนดเพื่อทำการเกษตร ฯลฯ นอกจากนี้หลังปีใหม่เปิดสภา 36 สส.รทสช.ทุกคนทำการบ้านมาพร้อมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ทันที

เมื่อถามว่า การที่พรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรคต่างเปิดผลงาน เหมือนเป็นการชิงความได้เปรียบทางการเมือง แข่งกันเองหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการชิงดีชิงเด่นกันทางการเมืองแต่อย่างใด แต่ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี สำหรับการแข่งกันทำงาน แข่งกันแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนมากกว่า ซึ่งท้ายที่สุดแล้วประชาชนและประเทศชาติได้ประโยชน์สูงสุดถือว่าทุกพรรคการเมืองได้ทำตามสัญญาและทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้

”ผมมองเป็นเรื่องดีมากกว่าเป็นการชิงดีชิงเด่นทางการเมือง ที่ผ่านมาการเมืองอาจจะมีการใส่ร้ายป้ายสีโจมตีดิสเครดิตกันอยู่ แต่การเมืองยุคใหม่ต้องแข่งกันทำงาน แข่งกันแก้ปัญหา และแข่งกันช่วยเหลือประชาชนให้ได้มากที่สุด เพราะถือว่าทุกพรรค มีจุดหมายเดียวกันคือประชาชนและประเทศได้ประโยชน์ การทำงานการเมืองแบบใหม่ ต้องทำงานอย่างสร้างสรรค์ ไม่พูดเอาดีเข้าตัว เอาชั่วใส่เพื่อน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน ก็ควรทำงานอย่างสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ต่อภาพรวมประเทศและประชาชนมากที่สุด“ นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' จี้ 'สมศักดิ์' ตรวจสอบรพ.ทั่วประเทศ หลังพบขรก.โกงยา รพ.ทหารผ่านศึก

'ธนกร' ฝาก 'สมศักดิ์' ตรวจสอบรพ.ทั่วประเทศ หลัง พบขรก.เอี่ยวขบวนการโกงยารพ.ทหารผ่านศึกนับร้อย หวั่น เกิดในรพ.รัฐ หนุน ทำระบบการรักษา-จ่ายยามีคุณภาพ โปร่งใส เชื่อ ยกระดับมาตรการสาธารณสุขให้คนไทยได้

ธนกร หยันฝ่ายค้าน ข้อมูลอ่อน เลยเปลี่ยนเป้าซักฟอกเดี่ยวนายกฯ

“ธนกร” ห่วง ศก.ยังไม่ฟื้นเต็มที่ แนะ รัฐบาลจัดสรรงบฯอัดฉีด ฟื้น “คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน” หวังปลุกท่องเที่ยวโตต่อเนื่องสงกรานต์-ทั้งปี  มอง ฝ่ายค้านตื่นตูมแค่ข้อสอบรั่ว ต้องเปลี่ยนเกมล็อคเป้าซักฟอกเดี่ยวนายกฯ เหน็บ สับขาหลอก หรือ ข้อมูลอ่อนกันแน่

'เอกนัฏ' ยันจุดยืน 'รทสช.' อิงคำวินิจฉัยศาลรธน. ปมแก้รัฐธรรมนูญ

'เอกนัฏ' ชี้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร ระบุพรรครวมไทยสร้างชาติ ยืนยันไม่แตะหมวดหนึ่ง หมวดสอง ย้ำไม่เคลียร์พรรคร่วม เพราะเคยคุยกันหลายรอบ

โฆษก รทสช. แจงเหตุ สส.ไม่แสดงตนนับองค์ประชุม ปมแก้รัฐธรรมนูญ

โฆษกรวมไทยสร้างชาติ แจงเหตุ สส.ของพรรค ไม่แสดงตนนับองค์ประชุม เกรงแก้รัฐธรรมนูญเปิดช่องยกร่างรธน. ทั้งฉบับ ขัดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมเรียกร้องทุกฝ่ายเคารพคำตัดสินของศาล

'รทสช.' ยันพรรคร่วมรัฐบาลเร่งทำงานเต็มสูบ ไม่หวั่นศึกซักฟอก มั่นใจแจงได้

'ธนกร' ยันพรรคร่วมรัฐบาล เร่งเครื่องทำงานเต็มสูบ ลุยแก้ปากท้องเศรษฐกิจให้ประชาชน ห่วงปัญหาหนี้ท่วม-รายจ่ายเพิ่ม มั่นใจศึกซักฟอกแจงฝ่ายค้านได้

สส.ธนกร ค้านรื้อมาตรา 256 ปูทางยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรคและสส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ ว่า หลังจากที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้บรรจุระเบียบวาระการประชุมร่วมกันของ