สภาอุตฯ ขอนแก่น ขานรับรัฐบาลลุยช่วยพี่น้องแรงงานจากอิสราเอล หางานทำ

สภาอุตสาหกรรมขอนแก่นขานรับนโยบายรัฐบาล ประสานร่วมสถานประกอบการในพื้นที่รับแรงงานไทยที่กลับจากอิสราเอลเข้าทำงาน พบส่วนใหญ่เป็นกลุ่มทักษะและเชี่ยวชาญเฉพาะทาง คาดรับเข้าทำงานได้นับพันคน

22 ต.ค. 2566 – เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22ต.ค.2566 ที่สำนักงานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น นายทวีสันต์ วิชัยวงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ในภาคธุรกิจอุตสาหกรรม ทั้งในเขต จ.ขอนแก่น พื้นที่ใกล้เคียง และนิคมอุตสาหกรรมต่างๆต่างขานรับนโยบายของรัฐบาล ในการกำหนดแนวทางร่วมกันในการให้การช่วยเหลือและสนับสนุนแรงงานไทยที่เดินทางกลับอิสราเอล ที่ขณะนี้ทยอยเดินทางกลับประเทศไทย อย่างต่อเนื่องจากผลกระทบในภาวะสงครามที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อเดินทางกลับมาแล้วไม่มีงานทำ และต่างต้องการมีรายได้มาจุนเจือครอบครัวในระยะนี้อย่างเร่งด่วน โดยสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น ขณะนี้ได้ประสานงานร่วมสถานประกอบการที่เป็นสมาชิก และอยู่ในเครือข่ายในการพิจารณารับแรงงานไทย ทั้งคนขอนแก่นหรือพื้นที่ใกล้เคียงหรือจากจังหวัดต่างๆได้เข้าทำงานตามความถนัด หรือตามตำแหน่งที่เปิดรับในระยะนี้

“จะเห็นได้ว่าแรงงานไทยของเราที่ไปทำงานที่อิสราเอล จะเป็นแรงงาน ทักษะโดยเฉพาะช่างเชื่อมและภาคการเกษตร ซึ่งแม้ว่าอัตราค่าจ้างแรงงานของไทยจะไม่มากเท่าอิสราเอล แต่กลุ่มทักษะอาชีพ ก็จะมีรายได้ที่มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำตามการจ้างงานและหน้าที่ที่รับผิดชอบตามแต่ละบริษัทฯกำหนด ซึ่งคาดว่าจะมีแรงงานไทยที่กลับจากอิสราเอล จะเข้าสู่ระบบการทำงานในประเทศเพื่อรอภาวะสงครามสงบนับพันคน”

นายทวีสันต์ กล่าวต่ออีกว่า ดังนั้นในสถานการณ์ที่ยังไม่สงบขอให้แรงงานที่กลับจากอิสราเอล ได้ประสานงานร่วมแรงงานจังหวัดหรือสภาอุตสาหกรรมในพื้นที่เพื่อที่จะประสานแนวทางการให้ความช่วยเหลือกับกลุ่มแรงงานรวมทั้งครอบครัว ทุกรายได้อย่างครบถ้วน ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดนโยบายมาแล้วอย่างชัดเจน อีกทั้งในขณะนี้ทุกหน่วยงานได้ประสานการทำงานร่วมกันเป็นทีมเพื่อนำคนไทยกลับบ้านและช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบและขั้นตอนต่างๆอย่างเต็มที่ทุกคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตชด.ภาค 2 สกัดยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 3 ล้านเม็ด มูลค่า 100 ล้านบาท

ตชด.ภาค 2 สกัดยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 3 ล้านเม็ด รวบ 2 ผู้ต้องหาขณะลำเลียงจากบึงกาฬ มุ่งหน้าสระบุรี มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท พบเป็นยาบ้า 999 ที่ส่วนใหญ่ระบาดเฉพาะภาคเหนือ

“สปส.” เร่งยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทย กระทุ้งนายจ้างต้องยื่นแบบขึ้นทะเบียนลูกจ้างภายใน30วันที่รับลูกจ้างเข้าทำงาน

กระทุ้งนายจ้าง ต้องยื่นแบบขึ้นทะเบียนลูกจ้างภายในระยะเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ลูกจ้างเริ่มทำงานวันแรกในสถานประกอบการ ขู่ฟอดนายจ้างไม่ปฏิบัติจะมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท

ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”

มรดก 2 พันล้านเดือด! ลูกชายตระกูล 'ทองแท่งไทย' แจ้งจับหมอ-อัยการ-ทนาย

ครอบครัวทองแท่งไทยเปิดศึกเดือด ระบุขั้นตอนทำพินัยกรรมของนักธุรกิจผู้ล่วงลับ อ้างมีหลายจุดน่าสงสัย ทั้งเอกสารแพทย์และสถานที่จัดทำ ก่อนลูกชายคนโตพาทนายเข้าแจ้งความเมืองขอนแก่น พร้อมยื่นศาลขอให้พินัยกรรมเป็นโมฆะและร่วมจัดการมรดก

บุรีรัมย์บุกธนบุรี/กาญจน์ไปขอนแก่น 'เมืองไทยคัพ'รอบ32ทีม เตะ27-28ธ.ค.นี้

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2568 เวลา 14.00 น. ณ. ห้องประชุมเมืองไทยประกันภัย อาคารเมืองไทยภัทร คอมเพล็กซ์ “Tower A” ชั้น 14 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดพิธีจับสลากประกบคู่การแข่งขันฟุตบอล เมืองไทย คัพ ฤดูกาล 2025/26 รอบ 32 ทีม