
‘สุวรรณภูมิ’ ได้ฤกษ์ 28 ก.ย.นี้ เปิดอาคารSAT – 1 หวังรองรับผู้โดยสารจาก 45 ล้านคนต่อปี เป็น 60 ล้านคนต่อปี นำร่องจำนวน 2 สายการบิน ได้แก่ ‘ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ และ ไทยเวียตเจ็ท’ ลุ้นฟรีวีซ่า ดึงนักท่องเที่ยวจีนพุ่ง 300 ไฟลท์
25 ก.ย. 2566 – นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย (จำกัด) มหาชน หรือ ทอท. เปิดเเผยว่า ขณะนี้อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 หรือ SAT-1 ในสนามบินสุวรรณภูมิ มีความพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยคาดว่า จะช่วยเพิ่มพื้นที่ผู้โดยสารสำหรับอาคารหลัก ซึ่งพื้นที่อาคารนี้มีพื้นที่ประมาณ 250,000 ตารางเมตรมี 28 สะพานเทียบเครื่องบิน ขณะที่พื้นที่อาคารผู้โดยสารหลักมีประมาณ 500,000 ตารางเมตรซึ่งจะสามารถเพิ่มพื้นที่จากอาคารหลักได้ประมาณ 40%
“โดยในวันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน 2566 จะเปิดให้บริการแบบไม่เป็นทางการ Soft Opening และจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารจาก 45 ล้านคนต่อปี เป็น 60 ล้านคนต่อปีต่อไป”นายกีรติกล่าว
สำหรับจำนวนตัวเลขผู้โดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศในขณะนี้อยู่ประมาณ 70% ส่วนผู้โดยสารในประเทศ 100% แล้ว ส่วนมาตรการฟรีวีซ่า ทำให้มีการจองเที่ยวบินมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนนักท่องเที่ยวจากจีนมีประมาณ 100-200 เที่ยวบิน และช่วงตุลาคมมีประมาณ 300 เที่ยวบิน ส่วนผู้โดยสารในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนอยู่ที่ประมาณ 350,000 คนต่อเดือน แต่คาดว่าในเดือนตุลาคมจะเพิ่มขึ้น 620,000คนต่อเดือน และจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น

สำหรับสายการบินที่จะเข้าทำการบินที่อาคาร SAT – 1 ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. นี้ ในระยะแรกมีจำนวน 2 สายการบิน ได้แก่ สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ และ ไทยเวียตเจ็ท โดยเที่ยวบินแรกที่ทำการบินเข้ามาที่อาคาร SAT-1 ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ เป็นเที่ยวบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ซึ่งขณะนี้มีสายการบินที่มีความสนใจมาเปิดให้บริการที่อาคาร SAT-1 ประมาณ10 สาย ได้แก่ สายการบินเอมิเรตส์, เอทิฮัด, ออล นิปปอน แอร์เวย์ , กาตาร์แอร์เวย์ และการบินไทย เป็นต้น
ด้านนายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) กล่าวว่า จากการทดลองประมาณ 3 ครั้งผลการทดสอบพบว่าพร้อมให้บริการในวันที่ 28 กันยายนนี้ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรองรับผู้โดยสารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เบื้องต้น ในสัปดาห์แรกที่เปิดให้บริการ มีสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์จะให้บริการวันละประมาณ 14 เที่ยวบิน และสายการบินไทยเวียตเจ็ทจะให้บริการวันละประมาณ 4 เที่ยวบิน และ ทสภ. จะพิจารณาจัดสายการบินอื่นเข้าให้บริการที่อาคาร SAT-1 เพิ่มเติมในระยะต่อไป
ทั้งนี้ สำหรับในช่วง Soft Opening การให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร ร้านค้า Duty free ร้านอาหาร และห้องรับรองพิเศษผู้โดยสาร พร้อมเปิดให้บริการแล้วบางส่วน”นายกิตติพงศ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นาทีชีวิต! สาวเจรจากล่อม 'หนุ่มอังกฤษ' จ่อโดดทางยกระดับ ก่อน ตร.ชาร์จช่วยไว้ได้ทัน
ชื่นชมสาวเจรจากล่อมหนุ่มอังกฤษ จะกระโดดทางยกระดับสนามบินสุวรรณภูมิ ก่อน 'ผกก.สภ.แอร์พอด' เข้าชาร์จช่วยชีวิตได้ทัน
สายการบินรัสเซีย ขัดข้องทางเทคนิค บินวน 5 ชั่วโมง ก่อนลงสุวรรณภูมิอย่างปลอดภัย
ดร.กีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กำกับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิปฏิบัติตามแผน
'ผู้การติ๊บ'ผบ.ฉก.ราชมนู ช่วยชาวจีน 2 ราย ก่อนถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกส่งข้ามแดน
พันเอก ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ซึ่งดูแลพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา 5 อำเภอชายแดน จังหวัดตาก(แม่สอด-ท่าสองยาง-พบพระ-อุ้มผาง-แม่ระมาด) ฉก.ราชมนู สั่
‘สุวรรณภูมิ’ คว้ารางวัล Prix Versailles 2024 สนามบินสวยที่สุดในโลก
‘UNESCO’โหวตอาคารSAT-1 สนามบินสุวรรณภูมิรับรางวัล Prix Versailles สาขาสถาปัตยกรรมดีเด่นด้านรูปลักษณ์อาคาร ในฐานะสนามบินสวยที่สุดในโลกประจำปี 2567
ระทึก! สาวโปแลนด์ ขู่บึ้มเครื่องบินกลางอากาศ ทสภ. งัดแผนเผชิญเหตุ
ศูนย์วิทยุสุวรรณภูมิภาคพื้นดิน รับแจ้งจากกัปตันเครื่องบิน เที่ยวบิน VZ 961 ของสายการบินไทยเวียตเจ็ทแอร์ มีผู้โดยสารขู่วางระเบิด ระหว่างบินบนอากาศ