สรรพากร เตือนประชาชน ! อย่าหลงเชื่อเข้าร่วมขบวนการทุจริตขอคืนภาษี

10 มี.ค. 2566 – นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ รองอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า “กรมสรรพากรได้ตรวจพบ ขบวนการทุจริตขอคืนเงินภาษี ซึ่งชักจูงหรือล่อลวงให้ประชาชนหลงผิดเข้าร่วมขบวนการ ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90/91) ขอคืนภาษีเป็นเท็จ โดยมีมิจฉาชีพเป็นตัวการ ทำหน้าที่รวบรวมเลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้อื่น เพื่อนำมายื่นแบบแสดงรายการและขอคืนเงินภาษีเท็จ โดยอ้างว่าผู้ที่เข้าร่วม จะได้รับเงินภาษีคืนจากการซื้อสินค้า และขอเงินค่าส่วนแบ่งดำเนินการ ซึ่งเมื่อระบบของกรมสรรพากรตรวจสอบพบ ว่าเป็นรายที่มีความเสี่ยงขอคืนเงินทุจริต กรมสรรพากรจะระงับการคืนเงินและเรียกให้นำส่งเอกสารหลักฐาน เพื่อพิสูจน์การมีรายได้ที่แท้จริง ซึ่งในบางกรณี มีการปลอมเอกสารรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย มายื่นกับกรมสรรพากรด้วย”

โฆษกกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า “กรมสรรพากรอยู่ระหว่างดำเนินคดีอาญา กับกลุ่มมิจฉาชีพ ซึ่งการขอคืนภาษีโดยทุจริตเป็นความผิดมาตรา 37 แห่งประมวลรัษฎากร มีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี และปรับสูงสุดถึง 200,000 บาท ดังนั้น กรมสรรพากร ขอเตือนประชาชนทุกท่าน อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ เข้าร่วมขบวนการทุจริตยื่นแบบแสดงรายการและขอคืนเงินภาษีเป็นเท็จ อาจทำให้ท่านตกเป็น ผู้ร่วมกระทำความผิดอาญาที่มีโทษทั้งจำและปรับได้”

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร.1161

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล้วงคองูเห่า! ปลอมเฟซ ‘ผบ.ตร.’ สร้างโปรไฟล์ งาน ภารกิจเหมือนจริง ตีสนิทหลอกลงทุน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์แจ้งเตือนระบุว่า อย่าเชื่อ อย่ารับแอด กดรีพอร์ต  'บัญชีเฟซบุ๊กปลอม' แอบอ้าง เป็น ผบ.ตร.

สรรพากรเตือนระวังมิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่หลอกลวง

กรมสรรพากรแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร หลอกลวงประชาชนให้กดลิงก์ปลอมหรือดำเนินการธุรกรรมทางภาษีในลักษณะต่างๆ

เตือน ‘โจรออนไลน์’ สร้างบัญชีปลอม ‘ธนาคารออมสิน’ เปิดให้สินเชื่อระวังสูญเงิน-ข้อมูลส่วนบุคคล 

ดีอี เตือน “โจรออนไลน์” สร้างบัญชีปลอม “ธนาคารออมสิน” เปิดให้สินเชื่อ ผ่าน TikTok  หวั่นสูญเงิน-ข้อมูลส่วนบุคคล

รบ.อวดรัฐบาลปราบอาชญากรรมออนไลน์ลดฮวบ 21%

รบ. เผย ตัวเลขอาชญากรรมออนไลน์ลดฮวบปี 67 ลดลง 21.74%  รัฐสั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มดิจิทัล ให้ปลอดภัยขึ้นภายใต้กฎหมาย DPS คาดปีนี้ ต้องลดให้ได้อย่างน้อย 70%