หน่วยงานคมนาคม เร่งแก้ไขปัญหาความแออัดท่าอากาศยาน อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวเข้าไทย

รองโฆษกรัฐบาล เผย หน่วยงานคมนาคม เร่งแก้ไขปัญหาความแออัด ท่าอากาศยาน อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวเข้าไทย หลังเอเปก-ไฮซีซัน ตามข้อสั่งการนายกฯ

25 พ.ย.2565 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มีข้อสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากที่ไทยเป็นเจ้าภาพเอเปกและในฤดูการท่องเที่ยว หน่วยงานด้านคมนาคมได้มีการบูรณาการการทำงานและรายงานผลดำเนินงานให้นายกรัฐมนตรีทราบเป็นระยะ

ทั้งนี้ หลังรับข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้มอบหมายให้มีการตั้งคณะทำงานบูรณาการการให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง โดยมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน พร้อมกับตั้งศูนย์สั่งการร่วม (Single Command Center) เพื่อติดตามสถานการณ์และประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ กรมท่าอากาศยาน บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ความคืบหน้าการดำเนินงานล่าสุด รมว.คมนาคม ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบว่าสามารถบรรเทาความแออัดบริเวณจุดตรวจหนังสือเดินทางขาเข้าระหว่างประเทศ (ด่าน ตม.) ได้แล้ว โดยในส่วนของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินคับคั่งสามารถระบายผู้โดยสารได้ภายใน 30 นาที ผู้โดยสารใช้เวลารอคิวเพื่อตรวจหนังสือเดินทางเฉลี่ย 15 นาทีต่อคน และใช้เวลาหน้าจุดตรวจหนังสือเดินทาง 1 นาทีต่อคน

“การแก้ไขปัญหาข้อจำกัดเรื่องบุคลากร ณ จุดตรวจหนังสือเดินทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ดึงเจ้าหน้าที่จากท่าอากาศยานที่นักท่องเที่ยวยังไม่มากเข้ามาสนับสนุนที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง แต่เพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาว นายศักดิ์สยามได้นำเรียนนายกรัฐมนตรีเพื่อทราบปัญหาและนายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติสนับสนุนเรื่องอัตรากำลังที่เพียงพอเพื่อรองรับการทำงานในระยะยาวต่อไป” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ส่วนปัญหาที่ยังพบอยู่ขณะนี้คือผู้โดยสารยังใช้เวลานานสำหรับการรอรับกระเป๋าสัมภาระ ซึ่งเป็นปัญหาต่อเนื่องจากช่วงโควิด19 ที่บริษัทผู้ให้บริการได้ลดกำลังคนลงและขณะนี้ยังเพิ่มกลับเข้ามาไม่เพียงพอ โดยนายศักดิ์สยามได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงคมนาคมเชิญผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องเข้ามาหารือในสัปดาห์หน้าเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา เพื่อให้ภาพรวมการให้บริการทุกจุดภายในท่าอากาศยานระหว่างประเทศทุกแห่งสามารถอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับคาสนามบิน 'บิ๊กบอสสแกมเมอร์จีน' ผู้ต้องหาหมายแดงอินเตอร์โพล!

ตม.สกัดจับคาสนามบินบิ๊กบอสสแกมเมอร์จีน ผู้ต้องหาหมายแดงอินเตอร์โพล มูลค่าเสียหายกว่า 1,000 ล้าน ขณะเตรียมหลบหนีออกนอกประเทศ

'ไตรศุลี' ย้อน 'ลิณธิภรณ์' เจ็บ! ถ้า รบ.เก่าบริหารน้ำดี ปชช.ไม่เดือดร้อนขนาดนี้

'ไตรศุลี' สวนกลับ 'ลิณธิภรณ์' ชี้รัฐบาลเพิ่งทำงานเดือนครึ่ง เร่งเครื่องแก้ปัญหาที่สะสมจากรัฐบาลก่อน อัดหากบริหารน้ำดี ชาวบ้านคงไม่เดือดร้อนอย่างทุกวันนี้ ยันติดตามสถานการณ์อุทกภัยใกล้ชิด

แจง 'นายกฯ' ลงพื้นที่อีสานใต้ ไม่ใช่เกมการเมือง ลั่น 'ปัญหาชายแดน-น้ำท่วม' สำคัญเท่ากัน

‘ไตรศุลี’ แจงนายกฯ ลงพื้นที่อีสานใต้ ไม่ใช่เกมการเมือง ชี้รับฟังปัญหาชายแดน–น้ำท่วม เดินหน้าดูแลประชาชนทุกมิติ พร้อมตั้ง คอภ. ประชุม 6 ต.ค.นี้ เตรียมลุยต่อพื้นที่ประสบภัย