รมว.พาณิชย์ดัน กนป.หนุนมาตรการส่งออกปาล์มน้ำมัน

'จุรินทร์' เล็งชง กนป.เคาะมาตรการหนุนส่งออกปาล์มน้ำมันที่เคยช่วย กก.ละ 2 บาท พร้อมแก้ไขให้ง่ายขึ้น หากผ่านจะชงเข้า ครม.ต่อไป

19 ต.ค.2565 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอมาตรการเกี่ยวกับราคาปาล์มน้ำมันว่า ภายหลังเสนอมาตรการให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติปรับเพิ่มจาก บี 5 เป็นบี 7 ก็มีผลช่วยยกระดับราคาปาล์มน้ำมันได้ระดับหนึ่ง โดยผลปาล์มสด ราคากิโลกรัมละ 5.5 ถึง 6 บาท นี่คือมาตรฐานโดยเฉลี่ยทั่วประเทศ ถือว่าดีขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา

“ก่อนหน้านี้กรณีที่ราคาน้ำมันปรับลดลงมาในตลาดโลก เพราะประเทศผู้ส่งออกรายใหญ่คืออินโดนีเซียและมาเลเซีย เร่งการส่งออกในปริมาณมาก ทำให้ปริมาณปาล์มในตลาดโลกมีจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้ราคาปรับลดลง ทำให้ส่งผลถึงประเทศไทยด้วย”

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า เมื่อเราขยับจากบี 5 เป็นบี 7 ราคาปาล์มน้ำมันจะขยับสูงขึ้น แต่ยังอยากเห็นราคาปรับสูงกว่านี้ กระทรวงพาณิชย์จึงอยากเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) มีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม และสนับสนุนการส่งออกกิโลกรัมละ 2 บาทตามที่เคยทำอยู่ โดยปรับเงื่อนไขการช่วยเหลือให้ง่ายขึ้น ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ ถ้าส่งออกได้มากและแข่งขันได้ดีขึ้นก็จะสามารถยกระดับราคาปาล์มน้ำมันในประเทศให้ดีขึ้นได้อีกระดับหนึ่ง และนโยบายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มก็ยังคงใช้อยู่ เป็นปีที่ 4 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้ โดยตอนนี้กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้ที่ประชุม กนป. พิจารณาถ้าผ่านจะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี

จบข่าว! บวรศักดิ์บอกชัดเลือกคำถามของ ครม.คำถามเดียว

'บวรศักดิ์' เผย ครม.เตรียมเคาะคำถามประชามติของ ครม.เพียงคำถามเดียว เหตุไม่ขัดคำวินิจฉัยศาล รธน.-กม. เผยกฤษฎีกา-สลค. เห็นด้วย บอกหากเลือกคำถามของ ภท.ตั้งแต่แรกก็ไร้ปัญหา

'บวรศักดิ์' นำทีมถก 'กกต.' ขอใช้งบ 'คนละครึ่งเฟส 2' ปัดหาเสียงล่วงหน้า

'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ 'กกต.' ขอใช้งบประมาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า เตรียมพิจารณาคำถามประชามติอังคารนี้

ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรกเล็งลอกการบ้านแดนปลาดิบ

'บวรศักดิ์' ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรก ชี้ประเทศมี กม.แก้ภัยพิบัติเพียบ แต่เกิดเหตุฉับพลันอำนาจสั่งการไม่ได้ เตรียมถอดบทเรียนแบบญี่ปุ่น ก่อน 'นายกฯ อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะนำประชุมต่อ