'นฤมล' โพสต์เตือนไม่ต้องตกใจแต่ไม่ประมาท เชื่อการขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไปเหมาะสมกับไทย

28 ส.ค. 2565 – นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ระบุว่า #ไม่ต้องตกใจ แต่ไม่ประมาท

เมื่อวันศุกร์ ตลาดหุ้นอเมริกา แดงเถือก ทุกกระดาน ลดลงร่วม 3%-4% เป็นปฎิกริยาของนักลงทุนหลังจากได้ฟังคำกล่าวของประธานเฟด นายพาวเวลล์ ในงานประชุมสัมมนาเศรษฐกิจประจำปีของเฟด

นายพาวเวลล์ ใช้คำพูดค่อนข้างตรงไปตรงมา สั้น กระชับ ไม่ต้องตีความ และเน้นน้ำหนัก ถึงทิศทางที่ต้องเตรียมเฝ้าระวัง เตรียมรับมือกับความเจ็บปวดจากการต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ

สวนทางกับความหวังของนักลงทุนที่ต้องการนโยบายที่ผ่อนคลายการขึ้นดอกเบี้ย นายพาวเวลล์กล่าวว่า นี่เป็นต้นทุนที่จำเป็นต้องจ่ายเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งถ้าหากล้มเหลว และไม่อาจฟื้นเสถียรภาพด้านราคาได้ ความเสียหายจะยิ่งมากมหาศาลกว่านี้มาก

ถึงแม้ตัวเลขเงินเฟ้อเดือนกรกฏาคมจะลดลง แต่การลดลงแค่เพียงเดือนเดียวนั้นยังสั้นเกินไปเฟดยังต้องดูข้อมูลให้รอบด้าน เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถเอาเงินเฟ้ออยู่ แนวทางที่ชัดเจนที่ประธานเฟดบอก คือ ดอกเบี้ยต้องขึ้นสูงพอ และมีระยะเวลาที่นานพอที่จะทำให้เงินเฟ้อลดลงจริงๆ

หากเฟดยังจำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยอีก ย่อมกระทบต้นทุนทางการเงินของภาคธุรกิจ รายย่อย และครัวเรือน และนำไปสู่การชะลอตัวทางเศรษฐกิจ นักลงทุนในตลาดหุ้นอ่อนไหวต่อข้อมูลและการคาดการณ์ จึงโยกเงินออกจากตลาดหุ้นอเมริกาไปแล้วร่วม 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ของไทยเรา เป็นคนละบริบทกับสหรัฐอเมริกา การต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ ต้องเข้าใจสาเหตุที่เงินเฟ้อสูงขึ้น ของไทยส่วนใหญ่มาจากฝั่งอุปทาน ราคาน้ำมันโลก ที่ส่งผลกระทบกับราคาสินค้า ฉะนั้น การขึ้นดอกเบี้ยอย่างเดียว จะไม่สามารถดึงอัตราเงินเฟ้อให้เข้าสู่กรอบเป้าหมายที่ 1%-3% ได้

เศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงค่อยๆ ฟื้นตัว จากภาคการท่องเที่ยวและส่งออก แต่ยังถือว่าฟื้นตัวได้ช้ากว่าประเทศอื่น และฟื้นตัวได้น้อยกว่าที่คาดการณ์ การขึ้นดอกเบี้ยมากไปกลับจะเป็นอุปสรรคของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ การทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไปจึงเหมาะสมกับสถานการณ์ในประเทศไทยแล้ว ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดช็อกในภาคธุรกิจและครัวเรือน และจะไม่ทำให้นักลงทุนตกใจโยกย้ายเงินออกจากตลาดหุ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ การันตีอุยกูร์สมัครใจ กลับสู่อ้อมกอดครอบครัว ปัดดีลแลกเปลี่ยนจีน

นายกฯ การันตีส่งอุยกูร์กลับจีนปลอดภัย พร้อมติดตามความเป็นอยู่ ยันทุกคนสมัครใจ ยึดหลักสิทธิมนุษยชน-กม.ระหว่างประเทศ ลั่นคนไม่ใช่สินค้า ไม่มีดีลแลกเปลี่ยนกับจีน

สหรัฐประณามไทย บี้จีนเปิดให้ตรวจสอบสวัสดิภาพชาวอุยกูร์

สหรัฐอเมริกาประณามไทย ส่งอุยกูร์กลับจีน ชี้ขัด 2 อนุสัญญาฯ เรียกร้องทุกประเทศคุ้มครอง บี้ทางการจีนเปิดให้ตรวจสอบยืนยันสวัสดิภาพทั้ง 40 คน

'อนุทิน' แจงจับมือ 'นฤมล' เป็นเรื่องมิตรภาพ ไม่เกี่ยวสยบรอยร้าวปมสอบที่ดิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการจับมือกับนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรม

'พิชัย' กล่อม 'กนง.' ลดดอกเบี้ย แย้มเพิ่มมาตรการแก้หนี้

'พิชัย' ชักแม่น้ำทั้งห้า หวัง กนง. ลดดอกเบี้ย กระตุ้นเศรษฐกิจ-หนุนส่งออก วอนแบงก์ชาติอ่อนเกณฑ์ LTV ยืดหยุ่นปล่อยสินเชื่อมากขึ้น