'บิ๊กตู่' หนุนความร่วมมือไทย-อังกฤษหวังส่งออกสินค้าไปเมืองผู้ดีมากขึ้น

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ผลักดันความร่วมมือทางการค้าและเพิ่มโอกาสส่งออกสินค้าไทยไปตลาดสหราชอาณาจักร เชื่อมั่นสร้างรายได้กลับสู่ภาคเศรษฐกิจของไทย

23 มิ.ย.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มุ่งผลักดันความร่วมมือทางการค้า และเพิ่มโอกาสในการส่งออกสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดสหราชอาณาจักร หลังจากกระทรวงพาณิชย์ซึ่งนำโดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจและการค้าไทย-สหราชอาณาจักรครั้งที่ 1 (Joint Economic and Trade Committee: JETCO) ณ สหราชอาณาจักร พร้อมนำคณะเอกชนไทยลงนาม MOU ส่งออกสินค้าและบริการไทยไปยังตลาดสหราชอาณาจักร

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.กระทรวงพาณิชย์ ได้นำคณะเดินทางเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจและการค้า ไทย-สหราชอาณาจักร (ระดับรัฐมนตรี) ครั้งที่ 1 (JETCO) ร่วมกับ นางเพนนี มอร์ดอนท์ (H.E. Ms. Penny Mordaunt) รัฐมนตรีด้านนโยบายการค้า กระทรวงการค้าระหว่างประเทศ ของสหราชอาณาจักร ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ พัฒนาความร่วมมือให้เป็นรูปธรรมในทั้งด้านการค้า การเงิน เกษตร อาหารและเครื่องดื่ม ด้านดิจิทัล และการลงทุน ด้วยความมุ่งหวังให้ตัวเลขมูลค่าการค้าระหว่างกันฟื้นตัวกลับมาได้โดยเร็ว ตามเป้าหมายที่วางไว้ 7,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ยังได้นำคณะเอกชนไทย ผู้ประกอบการสินค้าไทยประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ เครื่องปรุงรส ไก่แปรรูป และอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการค้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์อาหารไทยให้แก่ผู้บริโภคชาวสหราชอาณาจักร รวมทั้งเพิ่มโอกาสในการส่งออกสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดสหราชอาณาจักร พร้อมทั้งได้เป็นประธานลงนาม MOU ระหว่างผู้ประกอบการไทย–สหราชอาณาจักร ที่ห้าง Wing Yip สาขา Croydon สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายปลีก/ส่ง สินค้าอาหารจากเอเชีย มีสินค้าทั้งหมดกว่า 4,500 ชนิด โดยการจัดกิจกรรมร่วมกับห้าง Wing Yip กระทรวงพาณิชย์คาดว่าจะทำให้การนำเข้าสินค้าไทยของห้างฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 500 ล้านบาท ในปี 2566

“สหราชอาณาจักรนับเป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีกำลังซื้อสูง สินค้าไทย อาหารไทย และร้านอาหารไทยต่างได้รับความนิยม และมีการขยายตัวสูงในตลาดสหราชอาณาจักร ซึ่งรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมุ่งผลักดันความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจกับมิตรประเทศ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการค้า การลงทุนระหว่างประเทศ ตลอดจนหาตลาดใหม่ๆ เพื่อเพิ่มโอกาส รวมทั้งส่งเสริมการส่งออกสินค้าและบริการ เพื่อเป็นรายได้กลับสู่ภาคเศรษฐกิจของไทย” นายธนกรกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' สั่งปรับแผนช่วยผู้ประกอบการประสบอุทกภัยภาคใต้ 9 จังหวัด เน้นความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน อัดมาตรการ 3 ระยะครบวงจร เพื่อให้กลับมายืนได้อย่างเข้มแข็ง

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้ทบทวนมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟูผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม กรณีประสบอุทกภัยเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้ประกอบการที่ประสบอุทกภัยสามารถติดต่อไปยังกระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด หรือธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

'อนุทิน' เปิดตัว 3 รองนายกฯ 'ศุภจี-สีหศักดิ์-เอกนิติ'

ด่วน 'อนุทิน' เปิดตัว 3 รองนายกฯ หากเป็นรัฐบาลครั้งหน้า ดัน 'ศุภจี' รองนายกฯควบรมว.พาณิชย์ 'สีหศักดิ์' รองนายกควบ รมว.การต่างประเทศ’และ 'เอกนิติ' รองนายกฯ ควบรมว.การคลัง

เสี่ยหนูรับผวาไปหมด! ถูกรุมซักเรื่องแคนดิเดตนายกฯ พรรค ภท.

'อนุทิน' รับสื่อฯถามเรื่อง แคนดิเดตนายกฯ ภท. จนผวาไปหมด รับกำลังคุยและไม่มีเซอร์ไพร์เพิ่ม จากรายชื่อที่เปิดไปแล้ว ปัดประเมินเป้า สส. เคารพเสียงประชาชน ย้ำไม่เคยมีเรื่องต่อรอง

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอิเหนาร่วมมือปราบสแกมเมอร์

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ ขอบคุณรัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือเหยื่อสแกมเมอร์ชาวอินโดนีเซียกลับประเทศ พร้อมเดินหน้าร่วมมือปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและต่อต้านลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

'อนุทิน' ย้ำไม่ทราบเรื่องทูตจีน! ลั่นปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ไทยทำทั้ง 4 ข้อแต่เขมรแทบไม่ทำ

นายกฯ ไม่ทราบ ทูตจีนประสานเป็นตัวกลางสถานการณ์ ไทย- กัมพูชา บอก ใครจะพูด ให้ไปบอกกัมพูชา หยุดทำร้ายประเทศไทย ย้อนถามปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ ไทยทำหมด 4 ข้อ แต่กัมพูชาไม่เคยปฏิบัติเลย