'สหพัฒน์' วอนพาณิชย์อนุมัติขึ้นราคา 'มาม่า-ผงซักฟอก'

9 มิ.ย. 2565- นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันยอมรับว่าราคาต้นทุนวัตถุดิบในการผลิตสินค้าปรับเพิ่มขึ้นอย่างมาก หลังจากเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยเฉพาะราคาข้าวสาลี และน้ำมันปาล์ม ที่ราคาพุ่งสูงขึ้น กระทบต่อต้นทุนการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของบริษัทคือ มาม่า อย่างมาก ซึ่งข้าวสาลี และน้ำมันปาล์ม ถือเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และบริษัทแบกรับภาระต้นทุนดังกล่าวมาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว เพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นสินค้าควบคุมภายใต้การกำกับของกระทรวงพาณิชย์

โดยบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อขออนุญาตการปรับขึ้นราคาขายสินค้าบางรายการ เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่พุ่งสูงขึ้น โดยเริ่มจากมาม่า ที่จะมีการขออนุญาตการปรับเพิ่มราคาขายขึ้น เพราะบริษัทได้มีการแบกรับภาระต้นทุนมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว และในต่างประเทศราคาขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปรับเพิ่มขึ้นไปตามต้นทุนวัตถุดิบแล้วเช่นเดียวกัน ส่วนสินค้าถัดไปคาดว่าจะเป็นผงซักฟอกที่จะต้องมีการปรับเพิ่มราคาขายขึ้นเช่นเดียวกัน ส่วนสินค้าอื่นๆจะต้องพิจารณาความเหมาะสมในเรื่องต้นทุนต่อเนื่อง

“เราต้องเริ่มทยอยปรับขึ้นราคาสินค้าบางอย่างให้เป็นไปตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ตอนนี้นราคาวัตถุดิบหลังสงครามรัสเซียยูเครนเพิ่มสูงมาก เราจึงเริ่มคุยในการขอขึ้นราคากับกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งตอนนี้คุยอยู่ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะได้รับอนุญาตให้ขึ้นได้ตอนไหน แต่เรายังช่วยพยุงราคาสินค้าไม่ให้กระทบประชาชนได้ในระยะหนึ่ง” นายบุณยสิทธิ์ กล่าว

สำหรับภาพรวมของเครือสหพัฒน์ในปี 2565 มองว่าจะปรับตัวดีขึ้นกว่าในช่วงปี 2563 และปี 2564 แต่ยังไม่กลับไปในระดับที่ใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ซึ่งยังคงต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวของยอดขายค่อยๆเพิ่มกลับไปอีก 1-2 ปีจากนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์โชว์ส่งออกเดือนพ.ย.โต 7.1%

พาณิชย์ปลื้มส่งออกเดือน พ.ย.68โต 7.1% มูลค่า 27,445.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวต่อเนื่อง 17 เดือนติด รวม 11 เดือน มูลค่า 310,706.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 12.6% ทำสถิตินิวไฮ  คาดเดือน ธ.ค. หากทำได้ 2.5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ ทั้งปีโต 11.6% คาดทั้งปีโต 12.1% ส่วนปี 69 ประเมินขยายตัวติดลบ 3.1% ถึงบวก 1.1%

พาณิชย์ดันข้าวประณีตสู่เวทีโลก จับมือ MasterChef-3 สายการบิน ปั้นอาหารไทยระดับสากล

พาณิชย์ดัน “ข้าวประณีต” และ “วัตถุดิบสินค้าเกษตร” สู่เวทีโลก ปั้นโมเดล Local Ingredients World Class Experiences จับมือ MasterChef–3 สายการบิน ยกระดับเกษตรไทยเป็นประสบการณ์อาหารระดับสากล

‘ศุภจี’จับมือ 4 ยักษ์เทคโนโลยียกระดับบริการพาณิชย์

‘ศุภจี’จับมือ 4 ยักษ์เทคโนโลยีระดับโลก Amazon-Google-Huawei-Microsoftปฏิรูประบบบริการ MOC Plus กระทรวงพาณิชย์ ยกระดับบริการภาครัฐสู่มาตรฐานใหม่ โปร่งใส รวดเร็ว บริการครบวงจร เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนและผู้ประกอบธุรกิจ

‘พาณิชย์’ผนึกเอกชนลดราคาวัสดุก่อสร้างช่วยชาวใต้

‘พาณิชย์’ ผนึกกำลังผู้ผลิต ห้างวัสดุก่อสร้าง จัดแคมเปญลดราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูบ้านเรือน สูงสุด 80% ระยะเวลา 1 เดือน ใน 40 สาขาพื้นที่ภาคใต้ ครอบคลุม 9 จังหวัด เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน พร้อมสั่งติดตามสถานการณ์สินค้า บริการต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด ป้องกันเอาเปรียบประชาชน

พาณิชย์ หารือ 4 สมาคมข้าวและพืชไร่ รับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะ เตรียมมาตรการดูแลราคาข้าวและพืชผลทางการเกษตร ก่อนเข้า นบข. 18 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2568 ณ ห้อง กิติยากรวรลักษณ์ ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้หารือร่วมกับ 4 สมาคมภาคการเกษตร ได้แก่ สมาคมโรงสีข้าวไทย

'พาณิชย์'เดินหน้าจัดกิจกรรมลดค่าครองชีพให้ประชาชน

‘พาณิชย์’สอดรับ’คนละครึ่งพลัส’ผนึกห้างท้องถิ่นทั่วประเทศจัดมหกรรมลดราคาสินค้า’รวมพลังห้างท้องถิ่น ลดยิ่งใหญ่ ไทยช่วยไทย’ ลดสูงสุดกว่า 60% ทั่วประเทศ ดีเดย์ 1–15 พฤศจิกายนนี้