
เชียงใหม่ปรับแนวทางการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ตามแนวกรมควบคุมโรคกำหนด หลังการระบาดส่งสัญญาณมาอีกระลอก
09 ก.พ.2565 - นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ปรับแนวทางการปฏิบัติในการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ใหม่ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงได้มีมติกำหนดแนวทางการควบคุมโรคในสถานการณ์ปัจจุบัน (ระลอกเดือน มกราคม 2565) ตามแนวทางกรมควบคุมโรค โดนมีประเด็นมุ่งเน้นทำ ดังนี้
1.สอบสวนค้นหากลุ่มเสี่ยงสูงให้ครอบคลุมตามนิยามที่กำหนดใหม่ 2.ให้กักตัวกลุ่มเสี่ยงสูง อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ลดการแพร่เชื้อ (กักตัว 7 วัน + สังเกตอาการต่ออีก 3 วัน) 3.การตรวจ ATK เน้นเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูง (day 5,10 หลังสัมผัส และเมื่อมีอาการ) และ 4.ไม่เน้น ตรวจ ATK ทุกคนในองค์กร แนะนำให้สังเกตอาการและเคร่งครัดในมาตรการป้องกัน DMHTT
ทั้งนี้ ทางกรมควบคุมโรคติดต่อได้นิยามกลุ่มเสี่ยงสูงด้วยเกณฑ์ดังต่อไปนี้ 1.เป็นผู้สัมผัสผู้ป่วย COVID โดยตัวเองไม่สวม mask ในระยะไม่เกิน 2 เมตร นานกว่า 5 นาที หรือ 2.เป็นผู้สัมผัสผู้ป่วย COVID โดยตัวเองไม่สวม mask ในพื้นที่ปิด หรือพื้นที่ปรับอากาศ นานกว่า 30 นาที
สำหรับแนวโน้มการติดเชื้อส่วนใหญ่ของเชียงใหม่พบเพิ่มในโรงเรียน วิทยาลัยและร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ดังนั้นจึงขอให้ทุกโรงเรียนที่เปิดเรียน On Site เคร่งครัดในมาตรการป้องกันโรคอย่างเต็มที่และต้องปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุ กรณีพบผู้ติดเชื้อในสถานศึกษา ส่วนสถานประกอบการต่างๆ ต้องเคร่งครัดในการดำเนินงานตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร หรือ COVID Free Setting ทั้งด้านผู้ให้บริการ ผู้รับบริการ และด้านสิ่งแวดล้อม
โดยจังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนมากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยจำนวนมาก รวมทั้งประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการฉีดวัคซีนมากกว่า 3 เข็ม จึงทำให้มีภูมิคุ้มกันสูงในการลดอาการรุนแรง และเสียชีวิตลงได้ ดังนั้นการรักษาผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการจะเน้นการรักษาในระบบ Home Isolation (HI) หรือ การแยกกักตัวที่บ้าน โดยผู้ติดเชื้อจะได้รับการประเมินอาการ และความพร้อมด้านที่พักอาศัยโดยทีมบุคลากรทางการแพทย์ ถ้าสามารถแยกกักตัวที่บ้านได้ ก็จะส่งอุปกรณ์การรักษา และยาฟาวิฟิราเวียร์สำหรับการรักษา 5 วันให้ถึงบ้าน และต้องเคร่งครัดในการแยกกักตัวให้ครบ 10 วัน ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีผลเป็นลบยังต้องกักตัวเคร่งครัด และสังเกตอาการตัวเอง ถ้ามีอาการให้รีบไปรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กมธ.สาธารณสุขเดือด! รุมสับประกันสังคม
'กมธ. สาธารณสุข' รุมสับ 'ประกันสังคม' ได้งบประมาณมากกว่า-รายจ่ายต่อหัวสูงกว่า 500 บาท แต่สิทธิประโยชน์ต่ำกว่า 'บัตรทอง' จี้โอนให้ 'สปสช.' ดูแลระบบประกันสุขภาพทั้งหมด
'สมศักดิ์' ฝากผู้อบรมหลักสูตรไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ช่วยป้องกันเหตุระหว่างจนท.รัฐกับประชาชน
“สมศักดิ์” วอนผู้เข้าอบรมหลักสูตรไกล่เกลี่ยข้อพิพาทและการจัดการความขัดแย้งในระบบสาธารณสุข ช่วยป้องกันเหตุพิพาทระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐ
รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมในวัยรุ่น หลังสถิติขอคำปรึกษาเพิ่มสูง!
รัฐบาลจัดมาตรการเร่งด่วนเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น โดยเน้นการให้ความรู้ด้านเพศศึกษา ขยายช่องทางปรึกษาผ่านสายด่วน 1663 และสื่อออนไลน์ พร้อมส่งเสริมการเข้าถึงบริการสุขภาพและคุมกำเนิด
รัฐบาลพร้อมรับมือไข้หวัดใหญ่!
รัฐบาล โดย สธ.พร้อมรับมือ ไข้หวัดใหญ่ เตือนประชาชนดูแลสุขภาพ แนะกลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนลดความรุนแรงของโรค
รัฐบาลฮึ่ม 'บุหรี่ไฟฟ้า' จับสถานเดียว เตือนภัยล่าสุด 'โดเรมอน' ระบาดหนักกลุ่มเยาวชน
รัฐบาลย้ำ 'บุหรี่ไฟฟ้า' ต้องจับสถานเดียว เตือนภัยล่าสุดมาในรูปแบบ 'โดเรมอน' ระบาดหนักกลุ่มเด็กและเยาวชน ฮึ่มพื้นที่ใดละเลยโดนลงดาบแน่