เลือกตั้ง 'นายก-สท.ขอนแก่น' เดือด! 'ธีระศักดิ์' วางมือ หนุนเสี่ยพันล้าน

เลือกตั้ง ‘นายก-สท.ขอนแก่น’ เดือด หลัง ‘ธีระศักดิ์’ ประกาศวางมือ หนุนเสี่ยพันล้านลงชิงชัย สู้อดีตประธานสภา-ผู้สมัครพรรคส้ม

31 มี.ค. 2568 – เมื่อเวลา 08.30 น. ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งกำหนดเป็นสถานที่ของการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล (สท.) นครขอนแก่น และผู้บริหารท้องถิ่น กรณีครบวาระ ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลาง ได้ประกาศให้มีการรับสมัครพร้อมกันทั้งประเทศวันนี้วันแรกไปจนถึงวันที่ 4 เม.ย.

โดยพบว่าก่อนถึงเวลาของการรับสมัคร มีผู้มาลงลายมือชื่อเพื่อสมัครรับการเลือกตั้ง แยกเป็น นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น 5 คน และสมาชิกสภาฯ รวม 73 คน ทำให้นายวิทยา ภูโยสาร ปลัดเทศบาลนครขอนแก่น ในฐานะ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลนคร (ทน.) ขอนแก่น ได้เชิญผู้สมัครนายกเทศมนตรีทั้ง 5 คนมาหารือเพื่อลงมติว่าจะตกลงกันเองหรือจับสลากฯ เนื่องจากมาลงลายมือชื่อก่อนเวลาการรับสมัคร ซึ่งทั้งหมดมีมติร่วมกันในการจับสลาก จึงทำการจับสลากฯหมายเลขประจำตัวผู้สมัครทันที

โดยปรากฎว่านายวสันต์ ชูชัย ผู้สมัครอิสระ ได้หมายเลข 1, น.ส.นันทวัลย์ ไกรศรีวรรธนะ อดีตประธานสภา ทน.ขอนแก่น กลุ่มรักพัฒนานครขอนแก่น ได้หมายเลข 2, นายวรินทร์ เอกบุรินทร์ อดีตรองนายก ทน.ขอนแก่น ได้หมายเลข 3 , น.ส.เบญจมาภรณ์ ศรีละบุตร ผู้สมัครในนามพรรคประชาชน ได้หมายเลข 4 และนายประสิทธิ์ ทองแท่งไทย อดีตรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น หัวหน้ากลุ่มขอนแก่นมหานคร ได้หมายเลข 5
      
ก่อนที่ทั้งหมดจะเข้าสู่ขั้นตอนของการสมัครรับการเลือกตั้งตามที่ กกต. กำหนด ขณะที่การรับสมัครในส่วนของสมาชิกสภาฯ ทั้ง 4 เขต ซึ่งมีผู้มาลงลายมือชื่อเพื่อลงสมัครก่อนเวลา 08.30 น. ทั้งหมด 73 คน แยกเป็นเขตเลือกตั้งที่ 1 รวม 19 คน,เขตเลือกตั้งที่ 2 รวม 18 คน,เขตเลือกตั้งที่ 3 รวม 18 คนและเขตเลือกตั้งที่ 4 รวม 18 คน ซึ่งทุกเขตมีมติให้จับสลาก กกต. จึงทำการจับสลากหมายเลขประจำตัวผู้สมัครตามขั้นตอนทันที

ท่ามกลางการร่วมแสดงความยินดีของผู้ให้การสนับสนุนและนักการเมืองทั้งในระดับพื้นที่และระดับประเทศ ไม่ว่าจะเป็น นายวีระนันท์ ฮวดศรี สส.ขอนแก่น เขต 1 พรรคก้าวไกล, นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ อดีตนายก ทน.ขอนแก่น, นายจักริน พัฒน์ดำรงจิตร อดีต สส.ขอนแก่น เขต 1 พรรคเพื่อไทย, นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ อดีตรองนายก อบจ.ขอนแก่น รวมทั้งผู้ที่ชื่นชอบทางการเมืองร่วมแสดงความยินดีและให้กำลังใจผู้สมัครที่ตนเองชื่นชอบอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและ กกต.อย่างเข้มงวด
      
นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ อดีตนายก ทน.ขอนแก่น กล่าวว่า เป็นการตัดสินในของตนเองมานานในการวางมือทางการเมืองหลังรับใช้พี่น้องประชาชนคนขอนแก่น ตั้งแต่เป็นสมาชิกสภา ทน.ขอนแก่น มาตั้งแต่ปี 2538 จนกระทั่งได้รับความไว้วางใจจากคนขอนแก่นให้ดำรงตำแหน่ง นายกเทศมนตรีฯตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน วันนี้ขอวางมือและกลับไปอยู่กับครอบครัว เพราะสิ่งที่อยากทำตามความไว้วางใจของคนขอนแก่นได้ทำทั้งหมดแล้ว จนทำให้ขอนแก่นมีชื่อเสียง ได้รับการพัฒนา ได้รับความไว้วางใจจากระดับภูมิภาค, ระดับประเทศ และระดับนานาชาติ จากกิจกรรมและโครงการต่างๆ ที่เข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะวางมือทางการเมือง แต่ก็ขอสนับสนุนคนรุ่นใหม่ ที่สนใจการเมือง ในชื่อกลุ่มขอนแก่นมหานคร ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่าง คณะผู้บริหารและสมาชิกสภาฯชุดเดิม กับผู้สมัครหน้าใหม่ ที่มีทั้งในส่วนของนักธุรกิจ,นักประชาธิปไตย,ผู้นำชุมชนและผู้ที่เป็นที่รู้จักของคนในชุมชน ที่อาสามาร่วมกันทำงานทางการเมืองเพื่อที่จะพัฒนาขอนแก่นต่อไป

ขณะที่ น.ส.นันทวัลย์ ไกรศรีวรรธนะ อดีตประธานสภา ทน.ขอนแก่น ผู้สมัครนายก ทน.ขอนแก่น หมายเลข 2 กล่าวว่า ทีมรักพัฒนานครขอนแก่น ทุกคนมีความพร้อมในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างมาก วันรับสมัครวันนี้เป็นวันดีเป็นวันธงชัย ทุกคนที่มาสมัครรับการเลือกตั้งวันนี้ ทั้งในส่วนของนายกเทศมนตรีฯและสมาชิกสภาฯ ทุกคนมีความพร้อมที่จะกลับมาอาสาทำงานเพื่อประชาชนอีกครั้ง เพราะทุกคนทำงานในพื้นที่และอยู่กับชุมชนทุกวัน การทำงาน 4 ปีทีผ่านมาทุกคนทราบถึงปัญหาและความต้องการของประชาชนอยุ่แล้ว ดังนั้นครั้งนี้จึงขออาสามาทำงานให้กับชุมชนอีกครั้ง โดยยังคงมั่นใจว่าจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนคนเทศบาลนครขอนแก่น เลือกผู้สมัครของกลุ่ม ทั้งนายก และสท.แบบยกทีม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคส้มกลับลำ ดัน 'เท่าพิภพ' เสียบแทน อดีตผู้สมัครสส.สีเทา ชิงเก้าอี้เขตบางพลัด-บางกอกน้อย

เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร อดีตสส.พรรคประชาชน โพสต์ภารกิจฟื้นความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อพรรคสำคัญที่สุด พร้อมกลับมารับใช้คนกรุงเทพ

'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน

‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ

ส้มหวาน! 'เนวิน' ยื่นให้ 'อนุทิน' รับไปกิน บอกไม่กลัวเมล็ดติดคอ

ภายหลังนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้นั่งบวงสรวงใต้ฉัตรเงินต้นที่ 37 จากฉัตรทั้งหมดที่มีทั้งสิ้น 360 ต้นซึ่งตรงกับหมายเลขผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

'ทักษิณ' แฮปปี้รับปีใหม่ในเรือนจำ ลูกเยี่ยมเล่าย้อนอดีตสมัยไทยรักไทยได้เบอร์9 กวาด 377 เสียง

‘อิ๊งค์’ เผย ‘ทักษิณ’ สดชื่นแฮปปี้รับปีใหม่ 2569 พร้อมเล่าความหลังปี 2548 พรรคไทยรักไทยสมัยทักษิณ จับได้เบอร์ 9 กวาดเสียง สส.377 เสียง มองเพื่อไทยได้เบอร์ 9 เป็นเลขหลักเดียว คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำง่าย เลือกง่าย ให้กำลังใจเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้งใหญ่

'กกต.' สรุปยอดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 9 วัน เกือบ 7 แสนราย

กกต. สรุปตัวเลขผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือเลือกต้องล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร