ฟาร์มไข่นกกระทา พลิกชีวิตด้วยแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง

จากอดีตพนักงานบริษัทที่ต้องเผชิญกับโรคร้าย กลายมาเป็นเกษตรกรผู้ประสบความสำเร็จ "สมนึก พรหมสูง" ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าความพยายามและแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงสามารถเปลี่ยนชีวิตได้จริง

25 มีนาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของนายสมนึก พรหมสูง อายุ 54 ปี ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 209 หมู่ 3 ตำบลสมอแข อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก บนพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ซึ่งถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นสวนผัก ไม้ผล กรงไก่ชน และฟาร์มนกกระทาที่กลายเป็นแหล่งสร้างรายได้หลักของครอบครัว

นายสมนึกเล่าว่า เดิมทีเคยทำงานบริษัท แต่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบเลือดและสมอง ต้องรักษาตัวอยู่นานถึง 5 ปี ช่วงนั้นลำบากมาก เนื่องจากต้องเลี้ยงลูกน้อยไปด้วย แต่ด้วยความมุ่งมั่น เมื่ออาการดีขึ้น จึงมองหาอาชีพที่สามารถทำที่บ้านได้ ประกอบกับเดิมทีมีความสนใจในการเลี้ยงไก่ชนอยู่แล้ว จึงเริ่มต้นจากตรงนั้น

จนกระทั่งได้รับคำแนะนำให้ลองเลี้ยงนกกระทา เพราะเป็นสัตว์ที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูง สามารถสร้างรายได้จากทุกส่วน ตั้งแต่ ไข่นกกระทา ลูกนก ตัวนกที่โตเต็มวัย ไปจนถึงนกกระทาที่หมดอายุไข่ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้มูลนกกระทาเป็นปุ๋ยบำรุงพืชผักและผลไม้ในสวนได้อีกด้วย

นายสมนึกเริ่มต้นจากการศึกษาตลาด โดยทดลองรับไข่เชื้อนกกระทาจากฟาร์มอื่นมาฟัก โดยเลือกสายพันธุ์ ผสม 3 สายพันธุ์คือสายพันธุ์เท็กซัส จากอเมริกา ที่จะให้ลำตัวนกใหญ่กว่านกกะทั่วไป และสายพันธุ์ญี่ปุ่น ที่ให้ไข่ดก และสุดท้ายคือสายพันธุ์ไทยที่จะให้ความทนต่อโลกและสภาพอากาศในประเทศไทย พร้อมทั้งศึกษาและพัฒนาสูตรอาหารเลี้ยงนกกระทาเพื่อลดต้นทุน ปัจจุบันสามารถผลิตอาหารนกกระทาเองได้ และยังส่งขายให้เกษตรกรรายอื่น ปัจจุบัน ฟาร์มนกกระทาของนายสมนึกมี นกกระทาอนุบาลกว่า 1,000 ตัว มีประมาณ 1 เดือนจะเริ่มเข้าสู้การฟักไข่ นอกจากนี้ยังมีนกกะทาสาวที่สามารถให้ไข่ได้แล้วกว่า 400 ตัว สามารถผลิตไข่ได้วันละ 300-400 ฟอง ขายฟองละ 1 บาท เฉลี่ยรายได้ประมาณไม่ต่ำกว่า 2100 บาทต่อสัปดาห์ และยังขยายธุรกิจ โดยเพิ่มการจำหน่ายลูกนกกระทาอายุ 1 สัปดาห์ ตัวละ 10 บาท และนกกะทาสาว อายุ 1 เดือน ตัวละ 20 บาท และนกกระทาสาวพร้อมไข่ อายุ 45 วัน ราคาตัวละ 25 บาท ให้กับผู้ที่สนใจอยากจะสร้างรายได้จากการเลี้ยงนกกระทาอีกด้วย โดยตนจะคอยให้ข้อมูลและขั้นตอนการดูแลให้ นอกจากนี้สำหรับนกกระทาอายุ 1 ปีครึ่งที่ถึงเวลาปลดระวาง ตนก็จะมีพ่อค้ามารับเพื่อนำไปแปรรูปในราคาตัวละ 15 บาท จะเห็นได้ว่าทุกอย่างของนกกระทาสามารถสร้างรายได้ ได้หมดเลย

นอกจากฟาร์มนกกระทาแล้ว นายสมนึกยังใช้พื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยนำมูลนกกระทาและมูลไก่นำไปตากแห้ง และนำไปใช้เป็นปุ๋ยบำรุงสวนผลไม้ ปัจจุบันปลูก ฝรั่งพันธุ์หงเป่าสือ ซึ่งเป็นสายพันธุ์จากไต้หวัน รสชาติหวาน กรอบ ขายในราคากิโลกรัมละ 50 บาท โดยใช้ช่องทางตลาดออนไลน์ในชุมชน ทำให้สินค้าขายดีจนแทบไม่พอขาย ซึ่งทุกตารางนิ้วของพื้นที่บ้านเกือบ 1 ไร่ ถูกจัดสรรปันส่วนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 สามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น แปลงกล้วยหอมทอง บ่อเลี้ยงกบ และสวนผักนานาชนิด ที่สามารถเก็บกินได้เอง ลดค่าใช้จ่าย และสร้างความมั่นคงทางอาหาร

เรื่องราวของนายสมนึกเป็นตัวอย่างที่ดีของแนวคิด "เศรษฐกิจพอเพียง" ที่เน้นการพึ่งพาตนเอง ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และสร้างความมั่นคงให้ชีวิต จากวิกฤตทางสุขภาพ สู่การเป็นเกษตรกรที่มีรายได้มั่นคง ทั้งยังช่วยให้ครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น "สุขภาพที่ดี เศรษฐกิจที่มั่นคง และสังคมที่เข้มแข็ง" คือสิ่งที่นายสมนึกได้รับจากการลงมือทำ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่กำลังมองหาแนวทางสร้างชีวิตที่ยั่งยืนแบบพอเพียง

สำหรับใครที่สนใจหาช่องทางการสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว ด้วยการเลี้ยงนกกระทา สามารถติดต่อซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไปทดลองเลี้ยงได้ โดยตนจะคอยให้คำแนะนำ สามารถติดต่อได้ที่ นายสมนึก พรหมสูง โทร 086-9292156

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชม 'นกกระจาบทอง' ทำรังใกล้ร้านอาหารกลางทุ่งนา จิบกาแฟดูนกเพลินตา

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ร้านกาแฟกลางนาลุงสม ตั้งอยู่ที่ ม.14 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ใกล้กับวัดคลองเรือ ช่วงนี้นอกจากจะได้ชิมอาหาร ที่หลากหลายเมนู และกาแฟที่ชื่นชอบ ในช่วงคิมหันตฤดู อย่างนี้ นักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชอบชมนก สามารถไปชมนกกระจาบทอง ที่กำลังทำรังกันอย่างใกล้ชิด

ฮือฮา! นักวิจัยพบ 'จระเข้น้ำจืด' ใกล้สูญพันธุ์ เขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

นายสมเกียรติ ยอดมาลี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 เผยว่า ทีมนักวิจัยจากกลุ่มงานวิชาการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) โดยนางสาวแดงระวี พรหมรักษ์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ หัวหน้าโ

'ทักษิณ' ขยับ พบมวลชนพิษณุโลก-จังหวัดใกล้เคียง 17 มี.ค.นี้

สำหรับความเคลื่อนไหวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีกำหนดการลงพื้นที่จ.พิษณุโลก เพื่อพบปะมวลชน ในงานเรื่องเล่า "ประสบการณ์ การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของมวลชน" ในวันที่ 17 มี.ค. ที่มหาวิทยาลัยพิษณุโลก ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก 

ไร้ปาฏิหาริย์! พบร่างน้องแมน นักศึกษาปี 4 กระโดดสะพานแม่น้ำน่าน จมหาย 4 วัน

จากเหตุการณ์นักศึกษาปี 4 มหาวิทยาลัยนเรศวร กระโดดสะพานนเรศวรอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลกลงสู่แม่น้ำน่าน เมื่อเวลา 04.00 น ของวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทั้งกู้ภัยข่าวภาค

พ่อค้าเมืองสองแคว ขุด 'ไข่มดดิน' ขายกก.ละ 1,200 บาท 3 เดือน ได้เงินกว่า 7 หมื่น

ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตลาดเช้าของคนเมือง เช้านี้ผู้คนหนาแน่น ไข่มดดิน อาหารการกินพื้นบ้านที่มีพ่อค้าแม่ค้าหลายเจ้ามาวางขายให้กับประชาชน