ตม. ตรวจสอบโรงเรียนในสลัมพม่า กลางเมืองภูเก็ต ไม่พบความผิด

17 มีนาคม 2568 - เจ้าหน้าที่ ตม.จว.ภูเก็ต ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง , เจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดภูเก็ต  เข้าไปตรวจสอบสถานที่ซึ่งเป็นกระแสสังคมดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ใน ซ.หัชนานิเวศน์  2/9 ถ.อนุภาษภูเก็ตการ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

พบว่ามีการจัดตั้งในลักษณะเป็นมูลนิธิดูแลเด็ก มี น.ส.ลักขณา(ขอปิดนามสกุลจริง) ประธานมูลนิธิฯ  พบอีกว่า มีเด็กชาวเมียนมา ช่วงอายุระหว่าง 5-16 ปี ประมาณ 221 คน เข้ารับการศึกษาการดูแลในขั้นต้น ตรวจสอบทั้งหมดพบว่าเป็นผู้ติดตามแรงงานคนต่างด้าวซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวที่มีสิทธิ์อยู่ถูกต้องตามกฎหมาย
    
ในอีกส่วนพบว่ามีคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ที่ทำงานอยู่ จำนวน  10 คน ตรวจสอบร่วมกับจนท.จัดหางาน พบว่า ทำงานถูกต้อง และพบอาสาสมัครต่างชาติ จำนวน 3 คน ซึ่งมาด้วยความสมัครใจไม่มีค่าตอบแทน

มีข้อมูลจากหน่วยงานร่วมตรวจสอบว่าการจดทะเบียนมูลนิธิเป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งในวันนี้ยังไม่พบว่ามีความผิดอย่างใด ซึ่งจะทางคณะบูรณาการจะมีการแจ้งให้หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ทำการตรวจสอบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจิมศักดิ์' กาง 7 ข้อ วิเคราะห์ 'รัฐบาลแพทองธาร' กับค่าเสียโอกาสและผลกระทบ

'เจิมศักดิ์-นักวิชาการเศรษฐศาสตร์' ยก 7 ประเด็นสำคัญ สะท้อนถึงค่าเสียโอกาสและผลกระทบจากการดำรงตำแหน่งของนายกฯแพทองธาร ชินวัตร ชี้ความไม่ชัดเจนทางการเมืองและเศรษฐกิจอาจส่งผลกระทบในระยะยาวต่อการพัฒนาประเทศไทย

'สื่ออาวุโส' เล่าอดีตพม่าไม่ให้เข้าประเทศ เพราะคลั่งสิทธิมนุษยชนเกินไปดูคล้ายเป็นบ้า

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นักข่าวต้องรายงานข่าวรอบด้านโดยที่ไม่หัวปักหัวปัมกับข่าวใดข่าวหนึ่ง เพราะการเน้นเรื่องมนุษย์ธรรม ต่อชาติพันธุ์ใดชาติพันธุ์หนึ่งมากไป

ชายแดนไทยตรึงกำลังเข้ม! KNLA ยึดฐานปูลูตู่สำเร็จ ทหารเมียนมาหนีตายข้ามฝั่ง

กองกำลังกองทัพปลดปล่อยชาติกะเหรี่ยงหรือเคเอ็นแอลเอ (Karen National Liberation Army–KNLA) กองพลน้อยที่ 7 ได้นำกำลังพลโจมตีทหารรัฐบาลเมียนมา

ผบ.ทหารสูงสุด ลงพื้นที่แม่สอด ลุยแก้อาชญากรรมข้ามชาติ หลังนายกฯตั้งศูนย์ ปชด.

พลเอก ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน หรือ ผอ.ศอ.ปชด.ลงพื้นที่อำเภอแม่สอด

ป.ป.ช.ภูเก็ตสั่งโรงแรมรุกหาดบางเทารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง!

'ป.ป.ช.ภูเก็ต' ลงพื้นที่ติดตามเชิงรุกกรณีก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำที่สาธารณะ หาดบางเทา ภูเก็ต พบโรงแรมหลายแห่งรุกล้ำที่สาธารณะ สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด หากฝ่าฝืนดำเนินคดี

สว. ชี้กฎหมายความมั่นคงล้าหลัง เป็นเงื่อนไขให้ 'เอ็นจีโอ-นักสิทธิฯ-บีอาร์เอ็น' โจมตีรัฐบาล

ในการประชุมวุฒิสภา มีพล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระได้เปิดให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อน