
31 ธ.ค.2567- นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต กล่าวว่า “ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้คาดการณ์จำนวน นักท่องเที่ยวทางทะเลประมาณ 40,000 คนต่อวัน ที่เดินทางผ่านท่าเทียบเรือต่างๆ ในการไปท่องเที่ยวทางทะเลซึ่งเป็นภารกิจที่จะต้องเข้มงวดมากขึ้นในการดูแลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจน้ำ ปกครอง สาธารณสุข และ ศรชล.ภาค3
โดย ระดมกำลังตรวจสารเสพติดของคนประจำเรือ เนื่องจากสถิติที่ผ่านมาอุบัติเหตุที่เกิดจากคนประจำเรือ ที่ไปเกี่ยวข้องกับสารเสพติดบ่อยมากขึ้น และ ให้เจ้าพนักงานตรวจเรือ เจ้าหน้าที่ทุกคนสแกนเรือโดยสาร ที่ใช้ในพื้นที่ทั้งหมด ตรวจสอบกันในมาตรการที่เข้มข้น
อยากจะฝากถึงผู้ประกอบการ คนประจำเรือ กัปตันเรือ ขอให้มีการตรวจสารเสพติดกันทุกสัปดาห์ จะช่วย คัดกรองคนที่ จะมาควบคุมเรือให้ปลอดภัยมากขึ้น ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการ เข้าออกจากท่าเรือรายงานการเข้าออกไปยังศูนย์ควบคุมจราจร และความปลอดภัยทางทะเลอันดามันหรือศูนย์ CSCของเจ้าท่า รวมทั้งเปิดระบบAIS ไว้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นระบบแสดงตัวตนอัตโนมัติที่ใช้สำหรับกิจการเดินเรือ
ในส่วน สถานที่ท่องเที่ยวได้รับความนิยม เดินทางท่องเที่ยวทางทะเล ได้แก่ เกาะเฮ เกาะราชาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เกาะพีพีจังหวัดกระบี่ และ อ่าวพังงาจังหวัดพังงา
ขอฝากถึงนักท่องเที่ยวทุกคน การท่องเที่ยวทางทะเล ปลอดภัยใส่ใจสิ่งแวดล้อม ขอให้ตรวจสอบเอกสารทางเรือ ด้วยว่าถูกต้องหรือไม่ การทำประกันภัยครบถ้วนหรือไม่ การดูข้างตัวเรือว่า สามารถบรรทุกได้จำนวนกี่คน รวมทั้งติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา การแจ้งเตือนจากกรมเจ้าท่า ในกรณีคลื่นลมแรงงดใช้เรือออกทะเล และระหว่างการท่องเที่ยวขอให้สวมเสื้อชูชีพติดตัวไว้ตลอดเวลา “.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปิดศูนย์ 10 วันอันตรายปีใหม่ สังเวย 436 ศพ เจ็บ 2,376 ราย
ศปถ. สรุปผล 10 วันอันตรายปีใหม่ เสียชีวิต 436 ราย เจ็บ 2,376 คน เกิดอุบัติเหตุ 2,467 ครั้ง สั่งถอดบทเรียนวิเคราะห์ข้อมูลทุกมิติ ขับเคลื่อนสร้างความปลอดภัยทางถนนนตลอดทั้งปี
ช่วงท้ายรณรงค์ปีใหม่ ยอดอุบัติเหตุ 2,322 ครั้ง เสียชีวิต 393 ราย บาดเจ็บ 2,251 คน
ศปถ. ย้ำจังหวัดเข้มการตั้งจุดพักรถและจุดบริการประชาชน กำชับดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประชาชนในห้วงวันสุดท้ายของการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างเต็มกำลัง
‘ภูเก็ต’ สรุปอุบัติเหตุปีใหม่ 68 เสียชีวิต 2 รายเจ็บ 70 ราย
ภูเก็ตสรุปสถานการณ์อุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 อุบัติเหตุทางถนนสะสม 70 ครั้งผู้บาดเจ็บ 70 ราย เสียชีวิต 2 ราย
บขส.คาดวันนี้คนเดินทางเข้ากรุงเทพฯมากสุด 1.1 แสนคน
‘บขส.’เผยตัวเลขคนเดินทางกลับ หลังฉลองเทศกาลปีใหม่ 1 ม.ค.68 กว่า 7.8 หมื่นคน คาดวันนี้มากสุด 1.1 แสนคน พร้อมลงพื้นที่ตรวจเช็คความเรียบร้อยการเดินทางกลับจากบ้าน จัดรถโดยสารเพียงพอ เตรียมรถเมล์ – แท็กซี่ รับส่งผู้โดยสาร
รมว.สธ.อวยพรปีใหม่ ให้มีความสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรง-ปลอดโรค
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2568 ตนขออวยพรให้พี่