'เชียงใหม่' ไร้คนร้องเรียนเรื่องเลือก สว.

ผอ.กกต.เชียงใหม่ขอบคุณเบาะแส ปชช.พร้อมแจ้งไทม์ไลน์เลือก สว.ระดับจังหวัด ยืนยันพร้อมเต็มที่ 14 มิ.ย.อบรมเข้ม จนท.รับมือ

13 มิ.ย.2567 - นายนพดล สุยะ ผอ.กกต.จังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีเหตุร้องเรียนการกระทำผิดกฎหมายในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา(สว.) ของเชียงใหม่หลังผ่านรอบอำเภอเมื่อ 9 มิ.ย.ครบกำหนดให้ผู้สมัครร้องต่อศาลฎีกาใน 3 วัน ก็ไม่มีผู้ใดร้อง แต่ยอมรับว่า ได้รับเบาะแสจากประชาชนมาต่อเนื่อง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ กกต.และผู้ตรวจการเลือกตั้งเก็บรวบรวมสืบสวนขยายผล ถึงตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดเชื่อมโยงการทำผิด เช่น การจ้างวานผู้สมัคร ส่วนใครที่สมัครมาเพื่อเลือกคนอื่นคนใดโดยเฉพาะก็เป็นสิทธิ์ตามกติกาที่กำหนด หากไม่มีหลักฐานยืนยันว่า ถูกจ้างวานมาหรือกระทำการใดที่ผิดต่อกฎหมายก็ไม่สามารถเอาผิดได้ ทั้งนี้ยังขอความร่วมมือจากประชาชนมาช่วยกันตรวจสอบ ร่วมสังเกตการณ์ให้กระบวนการเลือก สว.เป็นไปด้วยความเรียบร้อยโปร่งใส

ส่วนกำหนดการของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่จากนี้ ในวันศุกร์ที่ 14 มิ.ย. จะมีการอบรมคณะกรรมการประจำสถานที่เลือก วันที่ 15 มิ.ย.รับมอบบัตรเลือกและอุปกรณ์การเลือก ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา เวลา 14.00 น เป็นต้นไป และวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.ดำเนินการ เลือก สว. ระดับจังหวัด ผู้สมัครรับเลือกระดับอำเภอรายงานตัว 08:00 น. ถึง 09:00 น. ผู้ที่ไม่มารายงานตัวตามกำหนดเวลาจะหมดสิทธิ์ลงคะแนนการเลือกและไม่ได้รับเลือกตามกฎหมายที่กำหนด

สำหรับการลงคะแนนมี 2 รอบ รอบที่ 1 เลือกในกลุ่มอาชีพเหมือนระดับอำเภอ ให้เหลือกลุ่มละ 5 คน โดยรับคนละ 1 บัตร ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดลำดับที่ 1-5 จะได้ไปเลือกในรอบที่ 2 ช่วงบ่ายที่จะเป็นรอบแบ่งสาย 4 สาย สายละ 5 กลุ่ม เลือกกลุ่มละ 1 คน จะได้รับบัตร คนละ 4 บัตร (โดยจะไม่ได้รับบัตรเลือกของกลุ่มตนเอง) รอบนี้ผู้ที่ได้รับเลือกคะแนนสูงสุดของกลุ่มอาชีพละ 2 คน จำนวน 20 กลุ่ม รวม 40 คน จะได้ไปเลือกในระดับประเทศเพื่อเป็น สว.ต่อไป ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสอบสถานที่และดูความพร้อมด้านต่างๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหากังวลอะไร แม้แต่เรื่องฝนตกเพราะสถานที่พร้อมรองรับอยู่แล้ว อีกทั้งเชื่อว่า จะได้ตัวแทนครบทุกกลุ่มและมีโอกาสที่เชียงใหม่จะมีตัวแทนเป็น สว.ใน 200 คนอย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกา พิพากษายืนยกฟ้อง 'กานต์' เมียเสก คดีหมิ่นประมาท อีฟ แม็กซิม

ศาลฎีกายืนตามศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง "กานต์ วิภากร" เมียเสก โลโซ ไม่ผิดหมิ่นประมาท "อีฟ แม็กซิม" เจ้าตัวขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม ห่วงเสก โลโซที่อยู่ภายในเรือนจำ

กองกำลังผาเมือง ยึดยาบ้า 1 ล้านเม็ด พื้นที่ อ.ไชยปราการ

กองกำลังผาเมือง สกัดกั้นขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดแนวชายแดน ยึดยาบ้าอีก 1,008,000 เม็ด ในพื้นที่ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่