
9 มิ.ย. 2567 – ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีความคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ชั้น 2 ด้านหลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหน่วยเลือก สว. ระดับอำเภอ ของอำเภอเมืองนครราชสีมา โดยมีนายสุพจน์ แสนมี นายอำเภอเมืองนครราชสีมาเป็นประธาน พร้อมด้วยพ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ กกต.ร่วมคอยต้อนรับ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ , อส. คอยดูแลรักษาความเรียบร้อย ทั้งนี้ได้มีผู้สมัครทยอยเดินทางมายื่นเอกสารรายงานตัวกันเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีการจัดเต็นท์ไว้บริเวณหน้าหอประชุมฯ โดยบรรดาผู้สมัครมานั่งรอตั้งแต่ 07.00 น. จนล้น รวมทั้งมีคนใกล้ชิดผู้ติดตามด้วย ก่อนเปิดให้เข้าหอประชุมตั้งแต่เวลา 08.00 น.
ซึ่งเจ้าหน้าที่ กกต.ระดับอำเภอ ได้มีการตรวจเอกสารและหลักฐาน อย่างเข้มงวด ก่อนเข้าคูหา โดยไม่อนุญาตให้นำอุปกรณ์สื่อสารโทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าถือ กระเป๋าสะพายเข้าไปในคูหาเป็นอันขาด โดยเท่าที่ตรวจสอบมีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งเกือบเต็มจำนวนที่สมัครไว้ ขาดเพียงไม่เกิน 6 คน รวมทั้งมีผู้สมัครเดินทางมาไม่ทันเวลา 09.00 น. 3-4 คน โดยมีการกั้นพื้นที่ห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ มีการติดตั้งทีวีวงจรปิดไว้ 2 จุด คือ หน้าทางเข้าคูหา และด้านล่าง เพืื่อให้ประชาชนได้สังเกตุการณ์เป็นจำนวนมาก
ขณะที่ผู้สมัครทยอยมารายงานตัวของกลุ่มอาชีพต่างๆ 20 กลุ่ม โดยผู้สมัครที่ถือว่าเป็นคนดังใน จ.นครราชสีมา อาทิ ภริยาอดีตผู้ว่าโคราช ( นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย ) , อดีตตำรวจระดับผู้ช่วย ผบ.ตร.(พล.ต.อ.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี) , อดีตเทศมนตรีและทนายความ , อดีตตุลาการ เป็นต้น
สำหรับจังหวัดนครราชสีมา มีผู้สมัครรับเลือก ส.ว.ในพื้นที่ 32 อำเภอ รวมทั้งสิ้น จำนวน 462 คน ขาดคุณสมบัติถูกตัดสิทธิ์ไป จำนวน 18 คน เหลือผู้ที่มีสิทธิ์เลือก สว. จำนวน 444 คน โดยอำเภอเมืองนครราชสีมา มีผู้สมัครมากที่สุด จำนวน 135 คน ใน 19 กลุ่ม จากทั้งหมด 20 กลุ่ม ยกเว้นกลุ่มที่ 11 ไม่มีผู้สมัคร ทั้งนี้อำเภอเมืองนครราชสีมามีกลุ่มที่มารายงานตัวไม่ถึง 5 คน ทั้งหมด 10 กลุ่มประกอบไปด้วย กลุ่มที่ 2, 5, 6, 8, 9, 10, 12, 13, 18 และ 20 เมื่อถึงเวลา 09.00 น. ปิดรายงานตัว ปรากฏว่า มีผู้สมัครที่ไม่มารายงานตัว จำนวน 6 ราย ทำให้มีผู้สมัครที่มีสิทธิ์เลือก ทั้งหมดจำนวน 129 ราย ซึ่งช่วงเช้าจะมีการเลือกกันเองในกลุ่ม หากกลุ่มใดมีผู้มารายงานตัวไม่ถึง 5 คน ก็จะผ่านการเลือกรอบแรกไปอัตโนมัติ เพื่อรอการเลือก แบบไขว้กลุ่มในช่วงบ่ายต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประธานพาราฯชวนร่วมเชียร์ ทัพนักกีฬาทีมชาติไทย สู้ศึกอาเซียนฯ2026โคราช
ร.ท. ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมส่งกำลังใจให้ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ในการแข่งขันมหกรรมกีฬา อาเซียนพาราเกมส์ 2026 ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 20–26 มกราคม 2569 ณ จังหวัดนครราชสีมา
'เพื่อไทย' ต้อนรับว่าที่ผู้สมัคร สส. 3 เขตโคราช
ที่พรรคเพื่อไทย นำโดย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย
โคราชเดือด! ถล่มยิงเป้าผู้นำเขมร
สโมสรกีฬายิงธนูโคราชเปลี่ยนเป้าซ้อมเป็นรูปผู้นำกัมพูชา ทั้งฮุน เซน–ฮุน มาเนต รวมถึงโฆษกกองทัพและอินฟลูเอนเซอร์เขมร ลูกค้าแห่ทดลองยิง ระบุเป็นกิจกรรมผ่อน
'สุริยะ' รับ 'สุวัจน์' หอบลูกพรรคร่วมทัพเพื่อไทย แต่ไม่เอา 'แจ้'
'สุริยะ' รับ 'สุวัจน์' นำลูกพรรคร่วมทัพเพื่อไทย เสริมแกร่งโคราช 3 เขต เผยกำลังวางยุทธการให้ 'ยศชนัน' ลงปาร์ตี้ลิสต์หรือไม่
‘โกศล’ เตือนศึกเลือกตั้งโคราชเดือด แฉนักการเมืองใหญ่เล่นเกมใต้ดิน
นายโกศล ปัทมะ อดีตสส.นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาหลังจากมีการยุบสภาฯ ว่า ขณะนี้การเมืองในพื้นที่เริ่มมีความดุเดือด เนื่องจากนักการเมืองต้อ
ผู้ว่าโคราชตั้งศูนย์พักพิง 4 จุด รับผู้อพยพชายแดนไทย-กัมพูชา
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เรียกประชุมด่วนรับมือสถานการณ์ชายแดน สั่งเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว 4 อำเภอ พร้อมขอประชาชนติดตามข้อมู

