ไม่มีพลาด! ราคาผักในยะลาปรับขึ้นรับเทศกาลกินเจ

ผักสดชนิดต่างๆ ในตลาดเทศบาลเมืองเบตงเริ่มปรับราคาสูงขึ้น เหตุเพราะฝนตกชุก น้ำท่วมแหล่งเพาะปลูกและอยู่ช่วงใกล้เทศกาลกินเจที่ใกล้จะมาถึงนี้

11 ต.ค.2566 - ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา บรรยากาศการซื้อขายผักสดในช่วงใกล้เทศกาลกินเจ บรรยากาศเริ่มเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนและประชาชนทั่วไป ที่จะเข้าร่วมถือศีลกินเจ หรือกินผัก ออกมาหาซื้ออาหารประเภทพืชผัก เครื่องเคียงเจเพื่อเตรียมไปประกอบอาหารเจ นำไปปรุงอาหารในเมนูต่างๆ รับประทานเองในครอบครัว และงดรับประทานเนื้อสัตว์ทุกประเภทเป็นระยะยะเวลา 10 วัน สำหรับเทศกาลกินเจปี 2566 ตรงกับวันที่ 15-23 ตุลาคมนี้ เริ่มล้างท้องตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งจากการสำรวจร้านจำหน่ายผักสดตามแผง พบว่าราคาผักชนิดต่างๆ ที่นิยมในการประกอบอาหารเจ ปรากฏว่ามีการขยับราคาขึ้นทุกรายการ เนื่องจากฝนตกหนักและตกสะสม ทำให้น้ำท่วมแหล่งเพาะปลูกในแถบภาคกลาง ส่งผลให้ราคาจำหน่ายเริ่มปรับราคาสูงขึ้นอีกเฉลี่ยกิโลกรัมละ 20 – 50 บาท บางชนิดปรับขึ้นเท่าตัว

ด้านแม่ค้าจำหน่ายผักเผยว่า ราคาผักสดหลายประเภทมีการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ มะเขือเทศจากเดิมจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 50 บาท ก็ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท ส่วนผักใบขึ้นฉ่ายราคากิโลกรัมละ 80 บาท ก็ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ100 บาท และผักชี ต้นหอม จากเดิมกิโลกรัมละ 100 บาทก็ปรับราคาขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 180 บาท ผักกาดขาวจากกิโลกรัมละ 20 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท ส่วนผักกาดหอม และกะหล่ำปลี ปรับอีกกิโลกรัมละ 10 – 20 บาท ส่วนมะนาวแป้นปรับขึ้นเป็นกิโลกรัม 100 บาทจากเดิมกิโลกรัมละ 80 บาท และพริกขึ้หนูกิโลกรัมละ 180 บาท จากเดิม กิโลกรัม 150 บาท โดยสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ผักสดปรับราคาสูงขึ้น เป็นช่วงใกล้เทศกาลกินเจ นอกจากความต้องการของประชาชนผู้บริโภคผักที่มากขึ้นแล้ว แหล่งเพาะปลูกผักในแถบภาคกลางถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ฝนตกชุกทำให้พืชผักสดออกสู่ตลาดน้อยลง และมีราคาแพงขึ้น รวมทั้งขบวนการบรรจุหีบห่อระหว่างขนส่งอากาศร้อนชื้นทำให้ผักเน่าเสียหายง่าย รวมทั้งค่าขนส่งที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าผักส่วนใหญ่จะสั่งผักมาจากภาคกลาง แต่อย่างไรก็ตามแนวโน้มราคาผักอีก 2—3 วันนี้จะปรับราคาขึ้นอีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิด 'ยะลาโมเดล' ชวนฟังเคล็ดลับสร้างเมืองสุขภาพดี จากนายกฯ พงษ์ศักดิ์ ที่งาน Active City Forum

“ยะลา” เป็นพื้นที่พหุสังคม ที่มีความหลากหลายของเชื้อชาติและศาสนา ทั้งยังเป็นพื้นที่ซึ่งเคยเผชิญกับเหตุการณ์ความไม่สงบ ทว่าเมืองยะลาก็สามารถพัฒนาสู่เมืองสุขภาวะ

“มุสลิมะฮ์” พลังเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนชุมชน สู่เมืองน่าอยู่ดินแดนปลายด้ามขวาน

ยะลา จังหวัดเล็กๆ ที่ปลายสุดของแผ่นดินไทย เป็นมากกว่าเพียงจุดหมายที่ถูกจดจำจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ที่นี่คือดินแดนที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

จนท.ชี้บึ้มบันนังสตา เป็นระเบิดแสวงเครื่องในถังดับเพลิง

จนท.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ หน้าร้านมินิบิ๊กซี สาขาบันนังสตา จ.ยะลา จนทำให้ ตร.เจ็บ 7 นาย ชาวบ้านเจ็บนับสิบรายและเสียชีวิต 1 ราย

3 จังหวัดชายแดนใต้ 'บ้านใหญ่' กวาดนายกฯอบจ.เรียบ

3 จังหวัดชายแดนใต้ไม่พลิกอดีตนายกอบจ.ยะลา-ปัตตานี-นราธิวาสชนะทั้งหมดบ้านใหญ่”เยาวอหะซัน”แน่จริงชนธรรมนัส-ชาดา -ภูมิใจไทย-กล้าธรรมคว้าชัยสำเร็จ