ปปช.นครพนม จับตาสอบบรรจุ 'ครูผู้ช่วย' ชวนประชาชนแจ้งเบาะแส ป้องกันทุจริต

15 มิ.ย.2566 - นายสมพจน์ แพ่งประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ตน พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ลงพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครพนม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 1 เพื่อขอข้อมูลการดำเนินการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2566 ของเขตพื้นที่การศึกษาภายในจังหวัดนครพนม รวม 3 เขต จำนวน 52 อัตรา กำหนดจัดการสอบแข่งขันพร้อมกัน ในวันที่ 24 มิถุนายน 2566 ซึ่งเป็นการสอบภาค ก และวันที่ 25 มิถุนายน 2566 เป็นการสอบภาค ข ทั้งนี้ เพื่อรวบรวมข้อมูลและวางแนวทางเฝ้าระวังป้องกันการทุจริตการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2566

นายสมพจน์ กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครพนม กำลังศึกษา และรวบรวมข้อมูลของเอกสารที่เกี่ยวข้องในการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งตำแหน่งครูผู้ช่วย ของเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดนครพนม ได้แก่ 1.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครพนม 2.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 1 และ 3.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2 เพื่อใช้ในการเฝ้าระวัง ระงับ ยับยั้งการทุจริตในพื้นที่ เพื่อให้การสอบแข่งขันดังกล่าวเป็นไปด้วยความโปร่งใส ถูกต้อง และเป็นการเฝ้าระวังในเชิงป้องปรามมิให้เกิดการทุจริตในเขตพื้นที่การศึกษาที่มีการจัดสอบแข่งขัน

นายสมพจน์ กล่าวว่า ภายหลังจากลงเก็บข้อมูลแล้ว จะได้มีการประชาสัมพันธ์ เชิญชวนประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตาป้องกันการทุจริต และหากพบเบาะแสการทุจริตในการสอบแข่งขันครูผู้ช่วย เรียกรับเงินหรือทรัพย์สินอื่นใดในการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ในพื้นที่จังหวัดนครพนม สามารถส่งข้อมูลหรือแจ้งเบาะแสไปที่ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครพนม หรือโทรศัพท์หมายเลข 1205

นายสมพจน์ กล่าวว่า ทางสำนักงานป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครพนม จะดำเนินการวิเคราะห์สถานการณ์การสอบครูผู้ช่วยในภาพรวมทั้งหมด เพื่อส่งข้อมูลไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 เพื่อให้สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 รวบรวมข้อมูล และออกมาตรการนำเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. เลื่อนชี้ขาดคดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล หลังยื่นขอความเป็นธรรม

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รักษาราชการแทนเลขาธิการป.ป.ช. กล่าวถึงกระแสข่าวคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่จะนัดลงมติคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ผิดจริยธรรมร้ายแรง กรณีการเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ไต่สวนเสร็จแล้ว! คดี 44 อดีตสส.ก้าวไกล รอลุ้น ประธาน ป.ป.ช. ชงชี้ชะตา 25 ธ.ค.นี้

ป.ป.ช. บรรจุวาระประชุมพิจารณา คดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล กรณีถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯอย่างร้ายแรง ในการร่วมลงชื่อ และยื่นเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเดิมคาดว่าจะมีการบรรจุวาระในวันที่ 25 ธ.ค.นั้น

ป.ป.ช. อนุญาต 'แพทองธาร' ขอขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน 30 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงกรณีการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในรายของอดีต ครม.แพทองธาร ชินวัตร

ป.ป.ช. ขยายผล 'กลุ่มคนนอก' คดีคุกวีไอพีจีนเทา ยันไม่จบแค่ ผบ.เรือนจำ-เลขาฯ

ผู้ช่วยเลขา ป.ป.ช. ยืนยันพร้อมตรวจสอบ-ขยายผล "กลุ่มคนนอก" ในคดีคุกวีไอพีจีนเทา มีพฤติการณ์สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิดหรือไม่ หลัง "ดีเอสไอ" สรุปสำนวนสืบสวนส่ง ป.ป.ช. เชือดก่อน 2 ราย อดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ - เลขา ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระบุ อำนาจของ ป.ป.ช.

ปปง.-ปปช. ลุยสอบจนท.รัฐ-นักการเมือง เอี่ยวสแกมเมอร์ โยงภาพ 'เบน สมิธ' ลงนาม MOU ดีอี-บ.สิงคโปร์

นักการเมืองไทย-เจ้าหน้าที่รัฐมีหนาว! ภาพคู่ "เบน สมิธ" พ่นพิษ หลัง ปปง. - ป.ป.ช. เดินหน้าลุยตรวจสอบเส้นทางเงิน-ธุรกรรม-โครงการโยง "เบน สมิธ และบริษัทฯ"