22 มี.ค.2566 - เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดท่าโพธิ์ บ้านห้วยชัน ม.4 ต.ศิลา จ.ขอนแก่น ได้มี ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวกันเพื่อขับไล่ พระครูสหรัฐ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและไม่ยอมทำกิจของสงฆ์ตั้งแต่มาอยู่ที่วัด 2 ปี ไม่เคยสร้างประโยชน์มีแต่มาสร้างความแตกแยกให้คนในหมู่บ้าน
นางเยาวลักษณ์ ชินคำ อายุ 53 ปี อยู่ บ้านเลขที่ 108 บ้านห้วยชัน ม.4 ต.ศิลา แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า พระรูปนี้ไม่เคยบิณฑบาต ทั้งยังกินข้าวเย็น ตอนที่มาอยู่วัดนี้แรกๆทุกวันก็จะเรี่ยไรเงินจากชาวบ้านตลอดแต่ไม่รู้เอาไปทำอะไร ทั้งยังคงมีพฤติกรรมกลางคืนที่จะออกไปข้างนอกตลอดอ้าวว่าออกไปเทศ แต่ไม่รู้ว่าไปเทศที่ไหน แต่มีแม่ออกที่ใกล้ชิดบอกชาวบ้านว่าออกไปเทศ กลับวัดบางครั้งตี 4 บางครั้งก็ตี 5
"บ้านแม่อยู่ใกล้วัดจึงเห็นพฤติกรรมแบบนี้มาโดยตลอด กิจของสงฆ์ก็ไม่เคยจะปฏิบัติ เคยเห็นครั้งนั้นฝนตกไม่ออกบิณฑบาตแต่มีแม่ออกที่คอยดูแลอุ้มบาตรออกไปบิณฑบาตแทนพระรูปนี้ให้เหตุผลว่า ปวดขา ปวดแขน ไปไม่ได้ พอชาวบ้านได้เห็นจึงทำการทักท้วงแม่ออกคนนี้จึงเอาบาตรกลับไปคืนวัดเพราะมันเป็นพฤติกรรมที่รับไม่ได้ และมีพฤติกรรมที่ไม่น่านับถือและไม่ควรเป็นพระ"
นางเยาวลักษณ์ กล่าวต่ออีกว่า มีครั้งนึงชาวบ้านทนพฤติกรรมไม่ไหวเอาขัน 5 มานิมนต์พระรูปนี้ไปอยู่ที่อื่น พระรูปนี้เตะขัน 5 ของชาวบ้านทิ้ง รอบที่ 2 ผู้ใหญ่บ้านเป็นคนมานิมนต์ให้พระรูปดังกล่าวไปอยู่ที่อื่นอีก แม่ออกที่ดูแลจึงได้โยนขัน 5 ทิ้งไปอีก วันนี้ชาวบ้านจึงรวมตัวกันกว่า 50 คน เพื่อขับไล่ให้เก็บของไปอยู่ที่อื่น
"มาอยู่ที่วัดนี้ 2 ปี ไม่เคยสร้างประโยชน์อะไรมีแต่มาทำให้ชาวบ้านแตกแยกกัน ก่อนหน้านี้เคยมาขอเงินแม่ไปติดแอร์ แม่จึงบอกว่าอย่าติดเลยเพราะติดตัวเดียวค่าไฟฟ้าก็แพงอยู่แล้วถ้าติดเพิ่มอีกมันจะแพงขึ้นมาก พอแม่ไม่ให้เงิน พระรูปนี้จึงบอกแม่ว่าถ้าตายอย่ามาเผาวัดนี้ จึงเคยมีปากเสียงกันมาแล้วก่อนหน้านี้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านทนพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้จึงรวมตัวขับไล่ออกจากวัดในวันนี้"
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากที่ชาวบ้านรวมตัวกันขับไล่เยอะขึ้นพระรูปนี้จึงได้โทรศัพท์หาญาติมาขนของออกจากกุฏิและยอมย้ายออกจากวัดแห่งนี้โดยที่ไม่ยอมพูดใดๆกับสื่อมวลชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดพระราชทาน สัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ พระราชาคณะ 23 รูป
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์
พายุฤดูร้อนถล่มขอนแก่น ผู้ว่าฯสั่งทุกอำเภอทำงานเชิงรุกห้ามเกียร์ว่าง
นายกรุง นามสง่า นายอำเภออุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย น.ส.ดารานาถ มาตย์เทพ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งโป่ง
”รมว.นฤมล“ลงพื้นที่ ขอนแก่น ติดตามก่อสร้างสะพาน คสล.พร้อมรับฟังปัญหาจากประชาชน ด้าน ชาวบ้าน โผเข้ากอดทั้งน้ำตา ดีใจรมต.มาฟังปัญหา
เมื่อวันที่ 14 ก.พ.เวลา 12.00 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่สะพานข้ามคลอง LMC บ้านสำโรง ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เพื่อพบปะประชาชน และรับฟังปัญหาความเดือดร้อน โดยมีนายวัฒนา ช่างเหลา
ยอมสึกแล้ว! เจ้าอาวาสกลางวันอยู่วัด กลางคืนพาสาวเข้ารีสอร์ท
ที่วัดศรีบุญเรือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ภายหลังจากที่ทางคณะสงฆ์มีการประชุมและมีมติในกรณีภาพหลุดพระพิศาล จันโทภาส เจ้าอาวาสกับหญิงสาวรายหนึ่ง
ร้านลาบในพื้นที่พบวัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ยอดขายลดลงเกินครึ่ง
จากกรณีการพบวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น ก่อนที่ทางจังหวัดจะประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 โดยกำหนดพื้นที่ ต.กระนวน อ.ซำสูง
รองโฆษกรัฐบาล เผยคืบหน้า วัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า
นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความหน้ากรณีพบโคติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ว่า เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2568 สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น ได้รับแจ้งจากเกษตรกรพบโคเนื้อ