จับแล้ว 1 รายมือรุกป่าสงวนแห่งชาติ จนมุมต่อหลักฐาน อ้างไว้ทำสวนยาง ตร.กู้ข้อมูลโทรศัพท์พบหลักฐานภาพถ่ายมัดจนมุมต่อหลักฐาน เร่งล่าตัวที่เหลือ ป่าไม้รายงาน ผวจ.สั่งเด้งหัวหน้าหน่วยรักป่าพื้นที่เกิดเหตุแล้ว 2 นายตั้งกรรมการสอบสวนซ้ำต้องชัดใน 15 วัน
1 ก.พ.2566 - พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช เข้าทำการสอบปากคำนายธวัชอายุ 46 ปี ชาวตำบลกรุงหยัน อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถูกจับกุมตามหมายจับในคดีรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาขาว
โดยชายรายนี้ถูกจับเป็นรายแรก ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ได้สอบถามข้อมูลด้วยตัวเองแต่เบื้องต้นนั้นนายธวัชไม่ยอมปริปาก แต่หลังจากที่ถูกผู้บังคับการนำหลักฐานเป็นภาพถ่ายมาเปิดให้ดูจึงยอมรับสารภาพและจนมุมต่อหลักฐานเนื่องจากผู้ต้องหารายนี้ เป็นผู้บันทึกภาพนี้ไว้ในโทรศัพท์ของตัวเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กู้ข้อมูลกลับคืนมาได้กลายเป็นหลักฐานมัดตัวดำเนินคดีแบบดิ้นไม่หลุด พร้อมกันนั้นได้ยึดรถแบ็คโฮที่ใช้ในการขุดปรับพื้นที่ไว้ได้แล้วด้วย
กรณีนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบมีผู้กระทำผิดลักลอบบุกรุกตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่ ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาขาว-ป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกรุงหยัน รอยต่อระหว่างอำเภอทุ่งสง และอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช การบินสำรวจทั่วพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติทั้งสองแหล่งซึ่งมีพื้นที่เชื่อมต่อกันพบว่ามีการบุกรุกแผ้วถางเป็นวงกว้าง
โดยนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยผู้บริหาร กอ.รมน.ระดับจังหวัด ได้เร่งรัดคดีอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่จับกุมผู้ต้องหารายแรกแล้วนั้นได้เปิดแถลงความคืบหน้า ซึ่งขณะนี้ได้ทยอยเร่งสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีและคาดว่าจะสามารถทยอยออกหมายจับได้อย่างต่อเนื่อง
ขณะที่นายกำธร สุวรรณเวช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 ได้รายงานว่าได้มีการสั่งย้ายหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าทั้ง 2 พื้นที่คือในอำเภอทุ่งสง และอำเภอทุ่งใหญ่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่โดยตรงทั้งสองนายมาประจำที่สกนักพร้อมกันนั้นได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน
นายอภินันท์ ระบุว่าขณะนี้ทุกฝ่ายต่างเร่งดำเนินคดีในกรณีนี้อย่างต่อเนื่องซึ่งต้องใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐาน ปัญหาคือการไม่ได้รับความร่วมมือและให้ข้อมูลจากในพื้นที่ ซึ่งขอให้ผู้ที่มีข้อมูลแจ้งกับเจ้าหน้าที่หรือแจ้งโดยตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อนำไปสู่การดำเนินคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรคร่วมห้ำหั่น! ศึกเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน 'ลูกเขย' ชน 'พ่อตา' ภูมิใจไทยรักษาที่มั่น
การเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่จะมีขึ้นในวันที่ กำหนดให้วันที่ 27 เมษายน 2568 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 2 - 6 เมษายน 2568 นี้ แม้ยังมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการส่งผู้สมัคร แต่กระแสข่าวที่ออกมากำลังจะกลายเป็น “สมรภูมิร้อน” ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล
ส่อเดือด! เลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช พรรคร่วมรบ.ลุยชิงเก้าอี้กันเอง ‘ชินวรณ์’ อาสา 'ปชป.' สู้
พรรคร่วมรัฐบาลส่อแทงกันยับ สู้กันเอง เลือกตั้งซ่อมนครศรีธรรมราชเดือด ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์-กล้าธรรม บี้กันเอง มันส์แน่ ศึกพ่อตา-ลูกเขย ชินวรณ์-เสื้อสีฟ้า ตีกันธรรมนัส-กล้าธรรม ส่งลูกเขยตัวเองลงสมัคร ชี้ให้แข่งกันเองแค่สองพรรคพอแล้ว
ภูมิใจไทย ชงขับ ‘เอกราช ช่างเหลา’ พ้นพรรคแล้ว 'อนุทิน' ลั่นส่ง ผู้สมัคร สส. ป้องกันแชมป์เมืองคอน
ความคืบหน้าการประชุมพรรคเพื่อขับนายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น พรรค ภท. หลังไปปรากฏตัวร่วมประชุมจัดตั้งสาขาพรรคกล้าธรรมที่จังหวัดขอนแก่น
'รงค์' โบกมือลา 'ลุงป้อม' หลัง พปชร. จ่อส่ง 'น้องสุรินทร์' ลงแทน
'รงค์' โบกมือลา 'บิ๊กป้อม' หลังบอกส่งคนอื่นลง สส.เมืองคอน แทนแล้ว ปัดทิ้งตอนพรรคตกต่ำ เผย 'น้องสุรินทร์ พิศสุวรรณ' ลงแทน
สลด! กระบะชนจักรยานยนต์ก่อนถึงโรงเรียนบ้านหนองหิน ดับ 3 ศพ
อุบัติเหตุสลด! กระบะพุ่งชนจักรยานยนต์ใกล้โรงเรียนบ้านหนองหิน นครศรีธรรมราช เสียชีวิตคาที่ 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย ก่อนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล รวมผู้เสียชีวิต 3 ราย ตำรวจเร่งสอบสวนหาสาเหตุ
สลด! ดินถล่มทับคนงานดับ 2 สาหัส 1 ขณะขุดวางท่อประปา
เกิดเหตุสลด ดินโคลนถล่มทับคนงานขณะขุดวางท่อประปาหน้าวัดสุวรรณ หมู่ 3 ตำบลขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 17 มีนาคม 2568