
30 ก.ย. 2565 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์รายงานว่า อิทธิพลพายุ “โนรู” ส่งผลให้มีฝนตกตลอดทั้งวัน ประกอบกับมวลน้ำจากที่สูงได้ไหลมาสมทบเพิ่มเติม ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำชีที่ไหลผ่าน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ หนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และได้เอ่อล้นตะลิ่งหลากเข้าท่วม 2 หมู่บ้าน คือ บ้านโนนสว่าง และบ้านแสลงพัน ในพื้นที่ ต.ลำดวน อ.กระสัง โดยเฉพาะบ้านโนนสว่าง ได้ถูกน้ำท่วมล้อมรอบหมู่บ้าน และถนนทางเข้า-ออก สูงเกือบ 2 เมตร จนไม่สามารถใช้รถสัญจรเข้า-ออกได้ ทำให้ชาวบ้านจำนวน 42 หลังคาเรือน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเป็นเวลา 2 วันแล้ว

เบื้องต้นทาง องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ลำดวน ได้นำเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ เข้าไปบริการรับ – ส่งชาวบ้าน เพื่อไปซื้อของ ทำธุระ และรับส่งลูกหลานที่เรียนในตัวอำเภอไปโรงเรียน นอกจากนั้น น้ำชียังได้หลากเข้าท่วมวัดบ้านโนนสง่าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นศาลาการเปรียญ กุฎิ เจดีย์บรรจุอัฐิ และเมรุเผาศพ จนต้องนิมนต์พระสงฆ์ทั้ง 3 รูป ที่จำอยู่ในวัดออกไปยังสถานที่ปลอดภัยชั่วคราว ขณะที่โรงเรียนบ้านโนนสว่าง ก็ถูกน้ำทะลักท่วมทั้งอาคารเรียน โรงอาหาร สนามเด็กเล่น และสนามหญ้า จนต้องประกาศปิดเรียนเป็นกรณีพิเศษอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าระดับน้ำจะลดลง จึงจะเปิดเรียนตามปกติ ส่วนบ้านแสลงพันมีบ้านเรือนถูกตัดขาดประมาณ 7 หลังคาเรือน

ขณะที่ นายประสาน บรรจถรณ์ นายก อบต. ลำดวน พร้อมด้วย น.ส.วรรณมาศ ปรัชญพฤทธิ์ ปลัด อบต. , ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นั่งเรือท้องแบนเข้าไปสำรวจพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมตัดขาดจากโลกภายนอก ทั้งสำรวจความต้องการของขาวบ้านที่ประสบภัยด้วย

ซึ่งจากการสอบถามสิ่งที่ชาวบ้านผู้ประสบภัยต้องการมากที่สุดตอนนี้ คืออาหาร และน้ำดื่มสะอาด รวมทั้งเรือท้องแบนสำหรับบริการรับ – ส่งเพิ่มเติมอีก ซึ่งเบื้องต้นทาง อบต. ได้นำเรือไปบริการรับส่งแล้ว 1 ลำ และกำลังประสานขอสนับสนุนเพิ่มอีก 2 ลำ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการชาวบ้าน ส่วนถุงยังชีพ และอาหารสัตว์ก็ได้ประสานไปยังทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เพื่อจะได้ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วนต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ปชน.' กระจายแกนนำสมัคร สส. 'เท้ง' หัวเรือ กทม. 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงิน
'ปชน.' กระจายแกนนำให้กำลังใจผู้สมัครแบบเขตทุกภูมิภาค 'เท้ง' นำทีม กทม. 7 โมงเช้าถึงกีฬาเวสน์ 2 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงินบุรีรัมย์ 'อ.ต้น' ลงใต้ 'ต๋อม' ปักหลักหัวเมืองเหนือ
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
คนแน่นวัด! นายกฯอนุทิน เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ 'จ่าเริง' นักรบเนิน 350
คนแน่นวัดนายกฯเป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพจ่าเริง นักรบ 350 เพื่อนร่วมรบเผยเพลงที่จ่าเริง แต่งมาร้องให้ฟังครั้งแรกก่อนขึ้นเนิน 350 ระบุทุกครั้งออกรบจ่าเริงจะเอาธงชาติคลุมเหมือนซุปเปอร์แมน เสียงสุดท้ายก่อนออกรบ คือโทรศัพท์หาลูกบอกกลับไปจะพาไปกิน KFC
'บุรีรัมย์'จัดใหญ่ใส่เต็ม 3บิ๊กอีเว้นต์กีฬาระดับโลก 'มาราธอน-โมโตจีพี-รอบเทสต์'ฤดู2026
การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วยภาคเอกชน ผนึกกำลังจัดการประชุมเตรียมความพร้อมมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ประจำปี 2569 ได้แก่ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2026” ฉลองครบรอบ 10 ปี และรุกหนักแผนรับมือ “พรี-ซีซั่นเทสต์และสนามเปิดฤดูกาล” ต่อเนื่องปีที่ 2 “โมโตจีพี รายการ พีที กรังด์ปรีซ์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026” เพื่อวางรากฐานการบริหารจัดการอย่างเต็มระบบ รองรับคลื่นนักวิ่ง-แฟนความเร็วนับแสนสู่ 3 บิ๊กอีเว้นต์ระดับโลก
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
ร่าง 'จ่าเริง' วีรบุรุษทหารกล้า เนิน 350 ปราสาทตาควาย ถึงบ้านเกิดบุรีรัมย์
ครอบครัว ญาติพี่น้องรับร่าง จ.ส.อ.สำเริง คลังประโคน วีรบุรุษทหารกล้า เนิน 350 ปราสาทตาควาย กลับสู่บ้านเกิด ในหลวง–พระราชินี พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เตรียมพระราชทานเพลิงศพ 24 ธ.ค.นี้ ณ วัด ห้วยปอ ต.ปังกู อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ แม่เผย สุดเศร้าหลังจากนี้จะไม่ได้เห็นหน้าลูกอีกแล้ว หากชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดเป็นลูกแม่อีก

