สลด! ช้างป่าสลักพระล้มแล้ว ยื้อแผลติดเชื้อไม่อยู่

15 พ.ค.2565 – ความคืบหน้าการช่วยเหลือช้างป่าสลักพระเพศผู้ อายุ 15 ปี  มีงา ได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลที่ตีนหน้าด้านขวา ลักษณะบวมช้ำ โดยช้างบาดเจ็บล้มนอนอยู่บริเวณแนวสายไฟฟ้าแรงสูง ป่าบ้านหม่องกระแทะ หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 15 พ.ค.. 65 นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พร้อม สัตวแพทย์หญิงลักษณา ประสิทธิชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ  สัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าประจำหน่วยพิทักษ์ป่าแก่งแคบ ร่วมลงพื้นที่ เฝ้าตรวจสอบอาการบาดเจ็บช้างดังกล่าว

โดย นายไพฑูรย์ เปิดเผยว่า จากการเฝ้าติดตามเฝ้าดูอาการของช้าง ตั้งแต่เมื่อวาน (18.00 น.วันที่ 14 พ.ค.65 ) สังเกตอาการของช้างป่าเบื้องต้นมีบาดแผลติดเชื้อที่ตีนหน้าขวา ช้างล้มนอน มีอาการนอนนิ่ง มีขยับตัวบ้างนานครั้ง  โดยสัตว์แพทย์ได้ให้น้ำเกลือและล้างแผล ฉีดยาแก้อักเสบ ฉีดยาฆ่าเชื้อ หลังจากนั้น เมื่อคืนตอนสี่ทุ่มเศษ ช้างป่ามีอาการนอนดิ้น ขยับขาไปมาบ่อยครั้ง ไม่สามารถยกหัวได้ หมอยังคงให้น้ำเกลืออยู่ และเมื่อตอนช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.15 น.วันที่ 15 พ.ค. 65 ทางสัตวแพทย์ยังคงให้น้ำเกลืออยู่ ช้างป่านอนนิ่ง งวงมีการขยับไปมาบ้าง เวลา 10.45 น. อาการของช้างป่าทรงตัว ยังคงให้น้ำเกลืออยู่ ฉีดยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ ช้างขี้ออกสองก้อนแห้งและแข็ง ขี้มีเม็ดมะม่วง มีการขยับตัว

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า ล่าสุด เมื่อ เวลา 15.05 น. หน่วยพิทักษ์ป่าแก่งแคบ เฝ้าสังเกตอาการของช้างป่าอยู่ในพิกัด 0517491 E 1593889 N รายงานว่า ช้างป่าได้เสียชีวิตอย่างสงบแล้ว โดยทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระและคณะสัตวแพทย์จะดำเนินการจัดการซากช้างป้าตามระเบียบของกรมอุทยานต่อไป.     

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สกัดจับแรงงานพม่าลักลอบเข้าเมือง สารภาพจ่ายค่านายหน้าหัวละ 1.5 หมื่น

เจ้าหน้าที่ฉก.ลาดหญ้า ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงและฝ่ายปกครอง จังหวัดกาญจนบุรี สกัดจับแรงงานพม่าลักลอบเข้าเมือง 49 คน สารภาพจ่ายค่านายหน้าหัวละ 15,000 บาท มุ่งหน้าไปทำงานในสมุทรสาคร

'กาญจนบุรี'เจ้าภาพจัดปั่น 'กราเวล เวิลด์ ซีรี่ส์' จักรยานควอลิฟายชิงแชมป์โลก

ไบค์โซน ร่วมลงนามเซ็นสัญญา สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ขึ้นแท่นเป็นผู้นำการจัดการแข่งขันจักรยานกราเวลที่แรกของเมืองไทย และในเอเชีย พร้อมระเบิดศึกยูซีไอ กราเวล เวิลด์ ซีรี่ส์ (UCI Gravel World Series) ครั้งแรกที่จ.กาญจนบุรี 1 พ.ย.2568 นี้

"ฅนกับช้าง ทุ่งพระยา" วิถีชีวิต วิถีป่า เส้นทางสู่การอยู่ร่วมอย่างยั่งยืน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์กลายเป็นประเด็นที่สร้างความกังวลอย่างมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีแนวเขตติดกับป่าอนุรักษ์ ชาวบ้านที่อยู่อาศัยบริเวณดังกล่าวต้องเผชิญกับความเสียหายทางเศรษฐกิจ

'ช้าง-บางจากฯ-ดิทโต้' จัดศึกกอล์ฟเยาวชนฤดูกาล 2025

“บริษัท เดอะ เจ็นซ์ จำกัด”  ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดย“น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง”,      “บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)” และ “บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) พร้อมเดินหน้าพัฒนากอล์ฟเยาวชนอย่างต่อเนื่อง จัดศึกดวลสวิงกอล์ฟเยาวชนฤดูกาลใหม่ “ช้าง-เจ็นซ์ กอล์ฟ ทัวร์ 2025” (Chang - GENZ Golf Tour 2025) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อพัฒนาและผลักดันให้วงการกอล์ฟเยาวชนของไทยมีความยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง สามารถพัฒนาไปสู่ความสำเร็จในระดับชาติ และนานาชาติได้ต่อไปในอนาคต