
วิกฤติ “ควายน้ำ” ขาดอาหาร น้ำท่วมขัง 3 หน 6 เดือนอาหารสัตว์เสียหายตายไปร่วม 100 ตัว ปศุสัตว์ลุยช่วยเหลือ ส่วนเกษตรกรโวยมีการตัดหัวควายขณะมีอาการป่วย พ่อค้าควายขาดทุน ควายตายกลางคันขณะนำส่ง
12 เมย. 65 จากกรณีที่ฝูงควายน้ำ ต.พนางตุง ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง นำมาเลี้ยงไว้บริเวณใต้สะพานเฉลิมระเกียรติฯ สะพานยกระดับเชื่อมระหว่าง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง กับ อ.ระโนด จ.สงขลา และทำให้ควายน้ำต้องล้มตายลงไปประมาณ 100 ตัว ทางนายวิญญ์ สิทธิเชนทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบ และเร่งเดินทางมาช่วยเหลือควายน้ำที่เหลือ และที่ได้รับความเสียหายตลอดที่กำลังป่วย ผมอ เร่งเสริมเคลเซี่ยม อาหารเสริม และหญ้าแห้ง เพื่อที่จะรักษาให้ปลอดภัย
ในขณะเดียวกันมาปศุสัตว์ เร่งเก็บตัวอย่างควายที่ตายว่าสาเหตุการตายเกิดจากอดอาหารหรือจากโรคระบาดด้วย สำหรับควายน้ำในพื้นที่มีปริมาณกว่า 2,700 ตัว
นายบุญส่ง รัตนพร ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบว่าการเสียชีวิตของควายน้ำ มาจากปัญหาน้ำท่วมแปลงหญ้าเป็นระยะเวลา 6-7 เดือน ส่งผลทำให้ควายอ่อนแอ ในขณะเดียวกันก็มีวัชพืชน้ำขยายตัวในพื้นที่แปลงหญ้าอย่างรวดเร็ว ทำให้หญ้าได้รับความเสียหาย ซึ่งในวันนี้กรมปศุสัตว์ ได้นำอาหารสัตว์พระราชทานมาช่วยเหลือเกษตรกร จำนวน 8,000 กก. ในขณะเดียวกันก็จะได้ประสานกับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในพื้นที่ นำรถบรรทุกหญ้าไปนำหญ้าที่สถานีอาหารสัตว์ในพื้นที่ อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง มาเลี้ยงสัตว์กันต่อไป
ในขณะเดียวกันทางอธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้มอบหมายให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้ามาร่วมบูรณาการในการแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว อาทิ การตรวจโรคระบาดของสัตว์ ในส่วนของการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายในครั้งนี้นั้นทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลืออยู่แล้ว
ด้านนายทันยะ สุบันสง เกษตรกรผู้เลี้ยงควายน้ำ เปิดเผยว่า การเสียชีวิตของควาย มิได้เกิดจากโรคระบาดแต่เกิดจากการขาดแคลนอาหารสัตว์ เนื่องจากตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564-เมษายน 2565 พื้นที่บริเวณแห่งนี้มีฝนตกหนักและถูกน้ำท่วมขังมาแล้ว 3 ครั้ง จนถึงครั้งที่ 3 หญ้าก็ตายทำให้ฝูงควายอดอาหารและล้มตายลงประมาณ 100 ตัว ค่าเสียหายประมาณตัวละประมาณ 10,000 บาท
“อยากให้รัฐที่เกี่ยวข้องมาให้การดูแลเกษตรกรผู้เลี้ยงควายน้ำด้วย ไม่ว่าจะให้การดูแลด้านอาหาร การดูแลสุขภาพสัตว์”
ด้านเกษตรกรรายหนึ่ง เปิดเผยว่า การที่วัชพืชน้ำโดยเฉพาะจอกแหนขึ้นปกคลุมแปลงหญ้าอย่างรวดเร็ว เป็นผลสำคัญที่หญ้าไม่ได้รับแสงสว่างจนตายไปในที่สุด
“ควายเพศผู้มีอาการซูบผอมเพราะการขาดหญ้า จึงนำมาไว้บริเวณใต้สะพานยกระดับ พอรุ่งขึ้นมาดูควายพบว่ามีขโมยตัดหัวควายไปแล้ว”
นายวิรัตน์ รอดนวล ประธานกรรมการ วิสาหกิจชุมชนคนเลี้ยงวัวลังกาสุกะพัทลุง และประธานกรรมการ บริษัท ลังกาสุกะฟาร์ม จำกัด ตลาดกลางประมูลซื้อขายโคและควาย อ.กงกรา จ.พัทลุง เปิดเผยว่า วิสาหกิจฯ ได้ซื้อความน้ำไปจำนวน 26 ตัว จากผู้เลี้ยงควายน้ำที่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ไป 26 ตัว เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ราคาตั้งแต่ 25,000 – 26,000 บาท / ตัว ปรากฏว่า ขณะลำเลียงส่งควายน้ำไปยัง จ.เพชรบุรี ความได้เกิดตายลง จำนวน 4 ตัว ต้องขาดทุนไปประมาณกว่า 100,000 บาท
“ควายน้ำมีราคาโดยตัวขนาดที่ตลาดต้องการส่วนใหญ่ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท / ตัว ขึ้นไป”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ สั่ง ก.เกษตรฯ เร่งหนุนปลูกกล้วยพัทลุง-ทุเรียนภูบรรทัด
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร)ว่า การลงพื้นที่จ.พัทลุงและจ.สงขลา ของนายกรัฐมนตรีและครม. โดยนายกฯได้มีข้อสั่งการเพิ่มเติมในที่ประชุมครม.กรณีจ.พัทลุงและจ.สงขลา ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
'อิ๊งค์' นำครม.สัญจร ขอชาวใต้กินอิ่มนอนหลับ รับปากผลักดัน 'น้ำนมควาย' ส่งเมืองนอก
นายกฯอิ๊งค์ นำครม.สัญจรที่สงขลา แวะพัทลุง ชาวบ้านแห่รับชูภาพ 'ทักษิณ' ขอให้พัฒ
มอบตัวแล้ว! ผู้ต้องหากระโดดหนีจากรถไฟ ใช้ตะขอผ้าม่านไขกุญแจมือ
ผู้ต้องหาคดียาเสพติด กระโดดหลบหนีลงจากรถไฟระหว่างควบคุมตัว และขโมยรถชาวบ้านหลบหนี เข้ามอบตัวแล้ว สารภาพใช้ตะขอผ้าม่านไชกุญแจมือจนสำเร็จ
บ้านใหญ่พัทลุง 'ธรรมเพชร' คว้าชัยสมัยที่ 2 บัตรเสีย-ไม่ลงคะแนนอื้อ
ไม่พลาดบ้านใหญ่ธรรมเพชร คว้าชัยศึกอบจ.พัทลุง ขณะที่ชาวบ้านส่งสัญญาณ ทั้งบัตรเสีย – ไม่ประสงค์เลือกใคร พุ่งมากที่สุดในรอบสิบปี
เคลียร์ชัด! ทำไม 'อภิสิทธิ์' ยอมเปลืองตัว ช่วยหาเสียงพัทลุง
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไม “อภิสิทธิ์” ไปพัทลุง" โดยระบุว่า
ร้านลาบในพื้นที่พบวัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ยอดขายลดลงเกินครึ่ง
จากกรณีการพบวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น ก่อนที่ทางจังหวัดจะประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 โดยกำหนดพื้นที่ ต.กระนวน อ.ซำสูง