18 ต.ค.2567 - นายจิติภัทร์ บุญสม ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง สำนักงานคณะกรรมการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตของบริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานและความเสียหายที่เกิดจากการกระทำของบริษัททั้งหมดเพื่อที่จะเพิกถอนใบอนุญาตของบริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด ซึ่งพนักงานสอบสวนเตรียมรวบรวมเพื่อที่จะเข้าสู่คณะทำงานเจ้าของเรื่องเพื่อพิจารณาเพิกถอนของบริษัท ซึ่งมีนางสาวทรงศิริ จุมพล รองเลขาสคบ. รักษาราชการแทนเลขาสคบ. ในฐานะนายทะเบียนเป็นประธานคณะทำงานชุดนี้ ทั้งนี้จะพิจารณาดำเนินการเพิกถอนในอนุญาตให้เร็วที่สุด ภายใน 2-3 วันเพราะเป็นเหตุเร่งด่วน
นายจิติภัทร์ กล่าวอีกว่า การกระทำของบริษัทนี้เป็นความผิดที่ประจักษ์ ซึ่งสคบ.เองพยายามหาประเด็นข้อกฎหมายต่างๆที่ดูว่ามีเหตุในการเพิกถอนใบอนุญาตตลาดแบบตรงหรือไม่อย่างไร ในชั้นนี้จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อเสนอคณะทำงาน ต้องเชื่อมโยงกันว่าบริษัทขอจดทะเบียนธุรกิจตลาดแบบตรงมีช่องทางในการจำหน่ายสินค้าผ่านออนไลน์ มีการกระทำที่เอาช่องทางออนไลน์ไปทำผิดกฎหมายหรือไม่ หากพิจารณาแล้วจะต้องสอบข้อมูลอื่นเพิ่มเติมพนักงานสอบสวนจะดำเนินการต่อ
เมื่อถามว่ากรณีสอบบอสทั้ง 18 คนที่ยังสอบไม่เสร็จนั้น ซึ่งขณะนี้ถูกนำตัวเข้าสู่เรือนจำแล้วจะมีการเข้าไปสอบสวนในเรือนจำเพิ่มเติมหรือไม่ นายจิติภัทร์ เผยว่า ถ้าคณะทำงานฯ เห็นว่ามีความจำเป็นต้องสอบสวนเพิ่มก็จะให้พนักงานสอบสวนเข้าไปสอบปากคำเพิ่มเติมในเรือนจำ
นายจิติภัทร์ ยังเปิดเผยถึงปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตว่า ตามที่ปรากฎการขายของบริษัทในขณะนี้ มีทั้งในรูปแบบการขายสินค้าจริง และรูปแบบการรับสมัครสมาชิก ซึ่งเกี่ยวข้องทั้งธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกัน ส่วนลักษณะอื่นที่เข้าความผิดทางอาญาเรื่องฉ้อโกงประชาชนที่ตำรวจออกหมายจับ ซึ่งมีความหลากหลายซับซ้อนยากที่จะไปสืบค้นข้อเท็จจริง จึงต้องรวบรวบข้อมูลอย่างรอบคอบ
ส่วนประเด็นที่สังคมตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดสคบ.ยังไม่เพิกถอนในอนุญาตของบริษัทและยังขายของได้อยู่ ทั้งๆที่บรรดาบอสทั้ง18 คนถูกจับกุมเข้าเรือนจำไปแล้ว นายจิติภัทร์ เผยว่า ส่วนนี้เป็นอำนาจของนายทะเบียนพิจารณา สคบ.ตระหนักถึงจุดนี้ จึงพยายามเร่งในการสืบเสาะข้อเท็จจริง ต้องทำด้วยความรอบคอบ เนื่องจากบริษัทเอาใบอนุญาตประกอบธุรกิจตลาดแบบตรง ไปใช้ประโยชน์ในการชักชวนคนให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง โดยสคบ.ก็ได้มีการหารือกับหน่วยงานกฎหมายที่เกี่ยวข้อง อาทิสำนักงานกฤษฎีกา เป็นต้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฟิล์ม รัฐภูมิ' ควงทนายประมาณ แจ้งจับ 'หนุ่ม กรรชัย-อี้ แทนคุณ' หมิ่นประมาท
นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือ ฟิล์ม พร้อมด้วยนายประมาณ เลืองวัฒนะวณิช ทนาย เดินทางเข้าแจ้งความเอาผิดนายภูดิท กำเนิดพลอย หรือ หนุ่ม กรรชัย และ นายแทนคุณ จิตต์อิสระ หรือ อี้ แทนคุณ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา
ดีเอสไอ ส่งสำนวนเสนออัยการสั่งฟ้อง บอสพอล-สามารถและแม่ ร่วมกันฟอกเงิน
ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ทำการสอบสวนดำเนินคดีกับผู้บริหาร บริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด และมีความเห็นสั่งฟ้อง ผู้ต้องหาจำนวน 19 ราย ในความผิดฐาน (1) “ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน (แชร์ลูกโซ่)”
'จิราพร' สั่ง สคบ. สอบข้อเท็จจริง 2 บริษัทมือถือตั้งแอปฯเงินกู้ ให้ชี้แจงด่วนพรุ่งนี้
นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ มีผู้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนยี่ห้อ OPPO และ Realme หลายราย พบว่ามีแอปพลิเคชันกู้เงินที่มีชื่อ
เลคเชอร์ข้อกฎหมาย กรณี 'บอสมิน-บอสแซม' ไม่ใช่การขังฟรี
เเหล่งข่าวจากจากศาลยุติธรรม ให้ความเห็นกรณีมีบุคคลออกมาโพสต์ถึงการที่ศาลอาญามีคำสั่งปล่อยตัว น.ส.พีชญา วัฒนามนตรีหรือ "บอสมิน" และ นายยุรนันท์ ภมรมนตรี "บอสแซม"
ศาลนัด10ก.พ. 16บอสขอสิทธิ์ ได้ประกันสู้คดี
"ทนายดิไอคอน" จ่อยื่นประกันตัว 16 บอส ช่วงนัดตรวจหลักฐาน
เบิกตัว 16 บอสดิไอคอนขึ้นศาล ทนายชมอัยการให้ความยุติธรรมสั่งไม่ฟ้อง 'แซม-มิน'
ทนายดิไอคอน เตรียมหารือประกันตัวเหล่าบอส ช่วงนัดตรวจหลักฐาน ชี้หลักฐานเอกสารจำนวนมากควรได้สิทธิสู้คดีนอกเรือนจำเตรียมดำเนินคดีกับคนร้องมรรยาททนายความตัวเอง