
วันวาน-พุธที่ 2 เมษา. ..
กลุ่มนักวิชาการ-นักศึกษา นำโดย รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ได้ไปยื่นหนังสือ “คัดค้าน” การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กาสิโนต่อประธานสภาฯ ที่รัฐสภา!
วันนี้-พฤหัสฯ ที่ 3 เมษา. ประธานสภาฯ คุณวันมูหะมัดนอร์ มะทา จะจัดบรรจุ “ร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” เข้าสู่การพิจารณาของสภาหรือไม่..
ผมไม่ได้คาดหวังอะไร แม้ “บ่อนกาสิโน” จะขัดต่อหลักศาสนา แต่คุณวันนอร์-อิสลามจะ “กล้าขัดใจ” เขาคนนั้นที่กระสันซ่านทุกลมหายใจเข้า-ออกหรือ?
ฉะนั้น..ที่ รศ.ดร.ชิดตะวัน อุตส่าห์ขับรถไปยื่นหนังสือคัดค้านจึงเป็นการเหนื่อยเปล่า ทางเดียวที่จะหยุดยั้งพวกเปรตโหยหิวได้..
ต้อง “รวมพลัง” ของประชาชน-คนไทยที่รักชาติรักแผ่นดินเท่านั้น!
แล้วท่านล่ะพร้อมไหม? ถ้าใจพร้อม รีบสวมรองเท้าผ้าใบแล้วออกจากบ้านไปพบกันที่หน้ารัฐสภาวันนี้เวลา 9 โมงเช้า แสดงพลังให้เขาคนนั้นได้ประจักษ์..
ดูสิ..พระเจ้าจะเข้าข้างใคร?
อ้อ..ส่วนเรื่องนี้บอกตามตรง ไม่รู้จะเอนเอียงไปฝ่ายไหน ก็เรื่องที่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรผ่านร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไปเมื่อวันก่อนนั่นแหละ!
ซึ่งก็หมายความว่าจะนำไปสู่การ “ปลดล็อก” ให้สามารถประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ประชาชนทั่วไปหากถ่ายรูปติดเหล้า-เบียร์ จะไม่ถูกดำเนินคดีอีกต่อไป
โดยที่ประชุมลงมติเห็นด้วย 365 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง งดออกเสียง 0 เสียง ไม่ลงคะแนนเสียง 3 เสียง
สดับฟังจากการอภิปรายก่อนลงมติ เอาเฉพาะคุณนันทนา นันทวโรภาส สว. ท่านว่า.. “คิดว่ากฎหมายฉบับนี้เปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างในประเทศไทย
โดยเฉพาะวิธีคิดของคนไทยเกี่ยวกับความสมดุลทางสังคม ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของไทยแทบจะเป็นการผูกขาดของผู้ผลิตรายใหญ่ไม่กี่ราย
เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตรายใหม่ยากมากด้วยการห้ามโฆษณาอย่างเข้มงวด แบรนด์ที่คนรู้จักอยู่แล้วหากินได้สบาย ตลาดขยายตัว แต่รายใหม่แจ้งเกิดไม่ได้
ถึงจะคุณภาพดีอย่างไร แต่โฆษณาไม่ได้ก็ไม่ได้เกิด รวมทั้งข้อกำหนดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทยอยู่ในระดับใกล้เคียงกับประเทศซาอุดีอาระเบีย
ระบบภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทย ทำให้ชาวตะวันตกตกใจกันมาก ไม่ว่าจะเป็นไวน์ วิสกี้ หรือเบียร์ยี่ห้อที่ขายอยู่ในประเทศไทยราคาสูงกว่าที่ขายอยู่ในยุโรป 2-3 เท่า
ทั้งหมดนี้อาจจะส่งผลดีในแง่ดีสาธารณสุขหรือปัญหาความปลอดภัยบนท้องถนน แต่มีผลลบทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างมาก
อุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีมูลค่ารวม 3 แสนล้านบาท ประมาณ 1.6% ของจีดีพีในประเทศไทย แล้ววันนี้ประเทศไทยมีผู้ผลิตกี่ราย
ถ้าที่ร้อยเอ็ด ภูเก็ต เชียงราย มีคนอยากจะทำบ้าง จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ เราเป็นประเทศที่เคร่งศีลธรรมกัน แต่ของแบรนด์รวยกันสุดๆ อย่างนี้เรากำลังปกป้องผลประโยชน์ใครอยู่..”
ครับ..ก็จริงและเห็นด้วยอยู่ แต่การควบคุมไม่ให้มีการโฆษณาเหล้า-เบียร์ คุณนันทนาพูดเอง.. “ก็ส่งผลดีในแง่ดีสาธารณสุขหรือปัญหาความปลอดภัยบนท้องถนน” มิใช่รึ?
เมื่อมันส่งผลดี ผมก็จึงบอกว่าไม่รู้จะเข้าข้างใคร แต่เท่าที่ฟังๆ ส่วนใหญ่ที่เห็นชอบก็ด้วยเพื่อเปิดโอกาสให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าถึงผู้บริโภคได้กว้างขวาง-มากขึ้น
ก็ไม่รู้นะ..ประเทศไทยมีบ่อนกาสิโน มีการพนันออนไลน์ถูกกฎหมาย มีเหล้า-เบียร์ให้ประชาชนได้ดื่มกินฉ่ำ ไม่เว้นวันโกน-วันพระ..
ถ้าจะเอาอย่างนี้.. ก็เอา!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฝากถึง ‘อาจารย์เชน’
“สรรพลี้หวน” (อ่านว่า สับ-พะ-ลี้-หวน).. ใครที่เป็นคนปักษ์ใต้ ก็น่าจะพอได้ยิน-ได้รู้มาบ้างหมายถึงอะไร หรือหากสงสัยด้วยไม่คุ้นตา-คุ้นหูมาก่อน ก็ลองอ่านจากที่วิกิพีเดียบันทึกไว้ก็ได้..
ใครต้องการ?
ธาตุไฟแตกอาการเป็นอย่างไร? ดูได้จากคุณอนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม ที่โพสต์เมื่อวานนี้.. “การเมืองที่ดี ต้องพาประเทศไปข้างหน้า ไม่ใช่พากลับไปซ้ำรอยเดิม
‘อภิสิทธิ์’ระเบิดสะพาน(อีกแล้ว)
เพจเฟซบุ๊ก “พรรคประชาธิปัตย์”..ได้โพสต์คลิปวิดีโอการให้สัมภาษณ์ของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค..
‘ฝ่ายค้าน’นิรันดร์กาล!
“เวลานี้ด้วยความที่ทุกคนกล่าวขานกันอย่างชัดเจนว่า พวกส้มมาแน่ วันนี้เราจึงเจอปฏิบัติการ IO ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารพยายามทำลายดิสเครดิตพรรคประชาชนกันอย่างถ้วนหน้า
‘ทนาย’..ไม่ต้อง!
เรื่องใกล้ตัว! บางคนท่านอาจเคยมีประสบการณ์ทั้งกับตัวเอง ทั้งกับการที่ตาได้แลเห็น ผมหมายถึงกรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ทะเลาะกันหน้าร้านสะดวกซื้อ
เหตุเกิดที่‘ไทยพีบีเอส’
“ช็อกตาตั้ง” ครับ! เปล่า..ไม่ได้ช็อกที่ทัพเซปักตะกร้อ “ทีมเดี่ยวชายไทย” พลาดท่าแพ้ให้กับเวียดนาม 1-2 เซต ชวดเข้าชิงชนะเลิศเซปักตะกร้อ ทีมเดี่ยวชาย กีฬาซีเกมส์ 2025 นั่นหรอก!

