
ก็เข้าใจดีอยู่ว่า การโดยสารเครื่องบิน พร้อมกับสัมภาระติดตัวน้ำหนักไม่เกิน 7 กก. เป็นนโยบายของทุกสายการบิน โดยเฉพาะสายโลว์คอสต์ที่บินภายในประเทศ
นอกจากนั้นก็รับรู้มานานแล้วว่า หลายสายการบินมีนโยบายชัดเจนว่าลูกเรือไม่ต้องช่วยยกกระเป๋า แต่สามารถช่วยแนะนำวิธีจัดเก็บให้ถูกต้อง ทั้งนี้ด้วยเหตุผลหลักๆ คือ คุณแบกมาได้ คุณก็ต้องรับผิดชอบของที่คุณแบกมา หากคุณยกขึ้นไปวางในช่องเก็บกระเป๋าเองไม่ได้ ..อ๊ะฮ่า แปลว่า น้ำหนักเกินไปมุ้ย?!?
แต่พนักงานที่เรียกว่าแอร์โฮสเตสหรือสจ๊วตนั้น ก็ควรจะมีวิจารณญาณสักหน่อย..ดีไหม?!? ..ว่า บางทีคุณควรจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือในบางกรณี อาทิ คนที่ส่วนสูงน้อยนิดติดดิน เขาจะยกเอาขึ้นไปวางได้อย่างไร
เรื่องแบบนี้ มนุษย์ป้าเจอมากับตัวเองแล้วค่ะ คือ เมื่อต้องช่วยตัวเอง ก็ยืนขึ้นไปบนเก้าอี้ เพื่อยกสัมภาระขึ้นไปวางให้เรียบร้อยตามกติกา ปรากฏว่า เจ้าของที่นั่งที่ป้าปีนขึ้นไปเดินมาเห็นเข้าเท่านั้นแหละ แสดงสีหน้าไม่พอใจอย่างยิ่ง ทั้งๆ ที่มนุษย์ป้าถอดรองเท้าก่อนจะเหยียบบนเก้าอี้นั่งนะคะ..
เหตุเกิดขึ้นท่ามกลางสจ๊วตที่ยืนมองเฉยๆ อีกต่างหาก
นั่นแปลว่า เรื่องของป้า ผมไม่เกี่ยว!!
ออกจะเกินพอดีไหมคะ กับนโยบายที่ไม่ใส่ใจความยืดหยุ่น และเป็นเรื่องของจิตใจบริการ ที่พึงต้องกระทำสำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
ไม่ควรสันนิษฐานว่าทุกคนแบกน้ำหนักเกินจึงยกไม่ไหว แต่ควรต้องสังเกตและใส่ใจนะคะว่า ผู้สูงอายุ คนตัวเล็ก คนพิการ เขาช่วยเหลือตัวเองได้ไหม
น้ำใจมา รอยยิ้มก็มีให้กันและกัน ดีที่สุดนะคะ.
'ป้าเอง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฉลอง..อย่างมีสติ
ในวันคริสต์มาส มีกัลยาณมิตรส่งคำสอนของ หลวงพ่อชา สุภัทโท ที่เกี่ยวกับวันคริสต์มาสมาให้อ่านค่ะ
5นาทีหลังมื้อเย็นที่ช่วยให้ 'หลอดเลือดสะอาดขึ้น'
เพื่อนๆ มนุษย์ป้าส่งกันมายกใหญ่ ว่าอีกไม่กี่วันก็จะข้ามไปปีม้าแล้ว ขอให้ขยันหายใจเข้าไว้ พร้อมกับเคล็ดลับดูแลตัวเองแบบง่ายๆ ด้วยข้อความว่า
เรื่องจริงไม่อิงนิยาย
ศูนย์อพยพที่แน่นขนัดไปด้วยผู้คนมากกว่าหนึ่งแสนชีวิต อันเกิดจากความขัดแย้งทางการทหารระหว่างไทย–กัมพูชา ..แน่นอนว่า ทำให้คนไทยทุกคนสะท้อนใจ แม้จะมีข่าวว่า ทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันให้การดูแลกับคนที่ต้องทิ้งบ้านมาอย่างใกล้ชิดก็ตาม
ขอบ่น..ด้วยคน
ค่าฝุ่น PM 2.5 ช่วงนี้อาละวาดจนไม่รู้จะบ่นกับใครแล้ว นี่มนุษย์ป้าเขียนงานไปก็จามไป จมูกฟุดฟิดหงุดหงิดแดงเป็นโบโซ่เลยทีเดียว
วัน(แก้ไข)รัฐธรรมนูญ
10 ธันวาคมของทุกปี เรารับรู้กันว่าเป็น "วันรัฐธรรมนูญ" เพราะเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2475 คือวันที่ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ได้พระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม 2475-รัฐธรรมนูญถาวรฉบับแรกของไทย ให้แก่ประชาชนชาวไทยโดยเป็นทางการ
ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!
ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

