![สันต์ สตอแมน](https://storage-wp.thaipost.net/2022/05/profile-02text-1.png)
ตามคาด..
เปล่า..ไม่ได้หมายถึงพรรคประชาธิปัตย์ผสมพันธุ์กับเพื่อไทยจนทำให้แม่พระธรณีต้องช้ำอก-สะอื้นเสียใจนั่นหรอก!
เพราะแม้จะเป็นไปตามคาด-ตามคิด แต่ก็ไม่ได้ตื่นเต้น หรือยินดี-ยินร้าย ปล่อยให้เป็นเรื่องภายในที่เขาจะจัดการกันเอง
ส่วนที่คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์หลังเข้าหารือ “นายหัวชวน” ที่บ้านพัก.. “ประชาธิปัตย์ของแท้อยู่ที่นี่ หากถึงเวลา ผมจะเอาประชาธิปัตย์กลับคืนมา” นั้น
ก็..คอยดูว่าคุณนิพิฏฐ์จะเอาประชาธิปัตย์กลับมาด้วยวิธีการแบบไหน-อย่างไร และถ้าเอากลับมาได้จริง เอาไปเลย 1 คะแนนเสียงจากผม!
ครับ.. “ตามคาด” ที่ว่านี้ ผมกำลังพูดถึงหนังไทยเรื่อง “วิมานหนาม” ที่กำลังฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ ตอนนี้นัยว่ารายได้พุ่งใกล้ 100 ล้านเต็มทีแล้ว
และในขณะเดียวกัน “หลานม่า” หนังไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่ได้มีโอกาส-ช่องทางเข้าไปฉายที่เมืองจีนแผ่นดินใหญ่ ก็กำลังโกยเงิน (หยวน) ถุงเงินถัง..
แบบว่า ทุบสถิติของหนังไทยเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง” ที่เคยทำไว้เมื่อหลายปีก่อน ชนิดมองกระจกหลังไม่เห็นกันนั่นเลยทีเดียว!
ผมน่ะให้รู้สึกปลื้มใจ-ดีใจกับทั้ง “วิมานหนาม” และ “หลานม่า” และก็เห็นจริงอย่างที่เจ้าของโรงหนัง (บางเครือ) ได้พูดให้ฟัง..
ว่า ปัจจุบันคนไทยได้หันมานิยมดูหนังไทยมากขึ้น ทำให้โรงภาพยนตร์มีรายได้มากกว่าหนังเทศ-หนังฮอลลีวูด ที่ตอนนี้ตลาดเริ่มจะซบเซา เพราะคนไทยเบื่อกับหนังฮีโร่ที่จำเจ!
โดยเฉพาะหลานม่า นอกจากจะประสบความสำเร็จกับรายได้งดงามตามความคาดหมาย แต่ที่ผมอึ้งจึ้งกว่าคือ..
ผมไม่อยากเชื่อว่า คนจีนแผ่นดินใหญ่ปัจจุบันจะยังคงซึมซับกับคำว่า “จริยธรรม” อยู่อย่างมั่นคง-เหนียวแน่น!
ด้วยภาพพจน์ของเหล่า “ทุจริตชน” ที่เข้ามาในราชอาณาจักรไทย ที่เราเรียกว่า “พวกจีนเทา” นั้น ต้องยอมรับว่าชาวไทยส่วนใหญ่ไม่ปลื้มเอาเลย
เว้นแต่พวก “ไทยเทา” เท่านั้นที่ยอมพายเรือให้จีนเทานั่งและเป็นใจให้พวกมันเหิมเกริมในแผ่นดินไทย เซาะกร่อนบ่อนทำลายภาพลักษณ์ทั้งของประเทศจีนและของประเทศไทย
ผมยอมรับว่าความรู้สึกต่อชาวจีนในใจมันลบเพิ่มขึ้น และเชื่อว่า ทางจีนก็คงรู้สึกต่อไทยในด้านลบไม่ต่างกัน
อย่างไรก็ตาม ข่าวที่หลานม่าไปทำต่อมน้ำตาชาวจีนแตกคาบ้าน ทำให้ผมสลัดความรู้สึกนั้นชั่วคราว และอดไม่ได้ที่จะอึ้งจึ้งมากกว่าการที่หนังไปโกยเงินหยวน
สังคมจีนแผ่นดินใหญ่ยังมีความงามมากมายทีเดียว “จริยธรรม” ยังมีอยู่ ไม่มีใครคิดจะกวาดล้าง หรือต่อต้าน
ประเทศต่างๆ ในทุกทวีปบนโลกนี้ที่ได้ชมหลานม่า ล้วนต่างชื่นชมยกย่องในประเด็น “จริยธรรม” ในเรื่อง และให้ดาวถึง 9 ดวง เกือบเต็ม 10 แน่ะ!
ที่เห็นแปลก คงจะมีก็แต่ประเทศไทย ประเทศของ “หลานม่า” นี่แหละ ที่กลัวจริยธรรมจะระบาด ถึงกับมีคนกลุ่มหนึ่งปลุกระดม เรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญไปนู่น!
จะใครที่ไหนอีกล่ะ นักการเมืองไทยพันธุ์ใหม่-หัวก้าวหน้านั่นไง อ้างเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ก่อนที่จริยธรรมจะระบาด!
เนี่ย..ไม่รู้พวกมัน “สืบสันดาน” กันมาจากไหน ถึงได้รังเกียจ “จริยธรรม” วัฒนธรรม ประเพณีที่ดีงามถึงเพียงนั้น
จนอดที่จะคิดถึงเทศนาธรรมของท่านพุทธทาสที่ว่า “ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาวินาศ” ขึ้นมาไม่ได้ เพราะดูไป-มองมา มันเริ่มจะชัดขึ้นมาทุกที!
และที่ดูท่าส่อจะวินาศไปก่อนโลกา ก็ประเทศสยาม ไทยเรานี่แหละ ยิ่งตอนนี้มีคนไร้ซึ่งศีลธรรมกลับมาเป็นศูนย์รวมใจของพวกไร้ศีล-ไร้ธรรมด้วยแล้ว ยิ่งให้นึกหวั่น..
ความพินาศย่อยยับจะกลับมาให้เห็นกันอีกครา!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ราวกับเป็นคนชั่ว?
รัฐบาลอยู่ครบเทอม 4 ปีแน่นอน!
ดินแดน “อโคจร”
นี่..ถ้าเป็นแนวคิดนายกฯ ลุงตู่ เห็นจะไม่ได้ยินคำเทศนาที่ละมุนแบบ.. “ปัญหาเรื่องน้ำเมา หรือที่เรียกว่าน้ำผลาญสตินั้น คนเราถ้าสติไม่ดี ก็จะเกิดเรื่องเสียๆ ได้โดยง่าย
ไม่เคยไกลผลประโยชน์?
“ทุกคนที่ฝันอยากเป็นนางแบบ เตรียมลุยเลยค่ะ โอกาสมาแล้ว” นี่..คุณแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ป่าวประกาศหลังจากที่ได้จับไม้-จับมือกับนางแบบโลกที่ทำเนียบฯ เมื่อวันก่อน โดยโพสต์ว่า..
เศษซากของอดีต
เอ้า..เพิ่งจะรู้.. ประเทศไทยเราเคยเปิดบ่อน-เล่นการพนันเสรีมาแต่โบราณกาลโน่นแล้ว โดยคุณหมอวรงค์ เดชกิจวิกรม ได้ค้นหามาบอกว่า..
แฮปปี้เอนดิ้ง หรือโศกนาฏกรรม?
14 กุมภา. “วันวาเลนไทน์”.. ก็..บอกเตือนเอาไว้กันลืม หรือเผื่อใครจะไปรับถุงยางอนามัยก็เชิญได้ รัฐบาลเขาแจกฟรี!
จับตาดูฉากสุดท้าย
“ส่วนตัวสนับสนุนสมรสเท่าเทียม ใครจะเป็นยังไงก็สนับสนุน ไม่ได้กระแดะพูดว่าสนับสนุน แต่ใจไปรังเกียจ น้องที่แต่งเครื่องแบบไปจดทะเบียนวันนั้น ถ้าแต่งเครื่องแบบไปจดทะเบียนเฉยๆ มันไม่เป็นไร