ผีไม่มีจริง

ตลอดสองสัปดาห์ ปัจจัยการเมือง  ทุบตลาดหุ้นไทยตกลงไปต่ำสุดในรอบ 4 ปี หลุด 1,300 จุด ด้วยคดี  ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ถูก 40 สว.ยื่นฟ้องการกระทำขัดรัฐธรรมนูญ-จริยธรรม หลังแต่งตั้งพิชิต ชื่นบาน , ศาลรับฟ้องคดีมาตรา 112 ทักษิณ  ชินวัตร แต่ให้ประกันตัว , และคดียุบพรรคก้าวไกล 

ทางด้านรัฐบาลก็พยายามหามาตรการมาช่วยเหลือฟื้นความเชื่อมั่น หลังนักลงทุนหมดหวังและเกิดอาการท้อแท้กับหุ้นไทย 

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวถึงภาวะตลาดหุ้นไทย บอกว่า รัฐบาลจะมีมาตรการที่ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับตลาดหุ้นแน่นอน และจะทยอยออกมาเป็นช่วงๆ  “ดีขึ้นแน่นอนครับ ขอเวลาอีกนิดนึง มาตรการต่างๆ จะไล่กันออกมา” 

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง กล่าวว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยเริ่มกลับมายืนในแดนบวกแล้ว เชื่อว่าเป็นผลมาจากความชัดเจนมากจากข่าวอดีตนายกรัฐมนตรี “ทักษิณ“ ที่ออกมา ตลาดก็ตอบสนองดีขึ้น

โดยมองว่าหลังจากนี้หากประเด็นการเมืองมีการเคลียร์ไปทีละเรื่อง เชื่อว่าความมั่นใจของตลาดก็จะกลับมาเป็นปกติ จึงไม่ได้เป็นห่วงภาพรวมตลาดหุ้นไทยในระยะสั้นมากนัก

เช่นเดียวกับ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย (มท.1  ) กล่าวเปรียบสถานการณ์ตอนนี้ว่า   " อันนี้ถึงบอกว่ามันเหมือนกลัวผี  มันไม่มีจริง เกิดมาก็ไม่เคยเจอผีแต่กลัวไปก่อน แล้วพอกลัวไปก็ทำให้เสียโอกาส   รัฐบาลชุดนี้มีเสียงสนับสนุนถึง 314 เสียง ตรงนี้คำว่าเสถียรภาพเกิดแน่นอน เทียบกับรัฐบาลชุดที่แล้วมีเสียง 253 "

นายอนุทิน กล่าวยกตัวอย่างเมื่อไม่นานนี้หุ้นตก บอกเพราะผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์คนใหม่มา ขณะที่เขายังไม่เดินเข้ามา แล้วเราก็ไปตกใจขายหุ้นหมด แล้วไปโทษตรงโน้น ตรงนี้ เราตีตนไปก่อนไข้ แล้วใครเจ็บ ก็เราเจ็บเอง คนขายเจ็บ

  “เราต้องอย่าไปตกในสิ่งที่มันไม่มี แล้วไปกลัวก่อน แล้วตัดสินใจไปแบบนี้ความเสียหายก็ตกอยู่ที่เรา” นายอนุทินกล่าวปิดท้าย 

แหะๆ หากมองในแง่ดี ถือเป็นโอกาสได้ของถูก ของแทร่ หรือ หากไม่ขายก็ยังไม่เจ๊งใช่ไหม 

ช่างสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร.-ภท.สัมพันธ์ดี

เลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 วันที่ 27 เมษายนนี้ เดือดเลือดพล่านแน่ โดยเฉพาะศึกสายเลือดพรรคร่วมรัฐบาล ที่งวดนี้ไม่ปล่อยผ่านให้แชมป์เก่าอย่าง ‘พรรคภูมิใจไทย’

สะเทือน ‘อภิสิทธิ์ชน’?

มนุษย์หลักสูตรคงสะอึกไม่น้อย เมื่อเจอวิทยากรรับเชิญอย่าง “เศรษฐา ทวีสิน” อดีตนายกฯ ที่เป็นคนพูดสไตล์ตรงไปตรงมา

สถานการณ์สร้างวีรสตรี

จากเหตุแผ่นดินไหวที่เมียนมาเมื่อ 28 มี.ค. ในครั้งนี้มันไม่ใช่แค่แผ่นดินสั่น แต่ใจคนไทยก็สั่นตาม ยิ่งคนที่อยู่หรือทำงานในกรุงเทพฯมีสภาพไม่ต่างกัน เพราะไม่เคยเจอสถานการณ์แบบนี้มาก่อน พื้นบ้านโยกเยก

‘ไม่คุ้นชินพื้นที่’

เริ่มต้นสัปดาห์ด้วยความกังวลของชาวกรุงเทพมหานคร และเชื่อว่ามีคนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว โดยเฉพาะในเมืองหลวงของประเทศไทย ที่เป็นแหล่งรวมคนทำงาน แต่ก็มีหลายจังหวัดของประเทศไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเช่นกัน

โหมดเข้ม!

เข้าโหมดการทำงานในเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ “นายกฯอิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ มาเกิน 6 เดือนแล้ว ซึ่งเจ้าตัวลุยทำงานแก้ปัญหาในทุกมิติ แต่เพิ่งจะได้เห็นนายกฯอิ๊งค์ในโหมดเข้มแบบสุดๆก็คราวนี้

โหวตตามลุงป้อม

ผ่านไปแล้วสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี 2 วันเต็มๆ เสียงไว้วางใจฝ่ายรัฐบาลท่วมท้น แถมได้งูเห่ามาโปะอีกหลายตัว