
ฝันที่เป็นจริงเสียที สำหรับ “สมศักดิ์ เทพสุทิน“ รองนายกรัฐมนตรี ที่ผลักดัน โครงการโคล้านตัวได้สำเร็จ หลังรอคอยมาร่วม 20 ปี
ล่าสุด การประชุมครม.นอกสถานที่เมืองพะเยา เมื่อวันที่19 มี.ค. ที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณสำหรับโครงการ ‘วัวแสนล้าน‘ วงเงิน 5,000 ล้านบาท แต่ยังมีเงื่อนไขในเรื่องของดอกเบี้ยเงินกู้ใช้จ่ายในโครงการเท่านั้น ที่จะมอบสิทธิ์ให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้าน
รองนายกฯสมศักดิ์ บอกว่า โครงการวัวแสนล้าน อาจมีการปรับเปลี่ยนชื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และมั่นใจว่าจะช่วยเหลือเกษตรกรให้มีอนาคต มีโอกาส และมีทรัพย์สิน
โครงการนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว มีคนเห็นด้วยน้อยมาก แต่ได้ทำการทดลองโครงการนี้มาแล้ว 4 ปี โดยร่วมมือกับภาคเอกชน นำวัว 2 ตัวไปเลี้ยง ปรากฎว่า 4 ปีผ่านมา วัวออกลูกออกหลานเป็น 11 ตัว ได้วัวหนึ่งตัวราคา 25,000 บาท หากเลี้ยงเป็นจำนวนมากในระดับแสนครัวเรือน ประชาชนจะมีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้น
ๆ อีกทั้งในกองทุนหมู่บ้านมีสมาชิก 13 ล้านครัวเรือน หากใครพร้อมก็สามารถเลี้ยงวัวเป็นทางเลือกเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีอนาคตได้
ย้อนกกลับไป หากพูดถึงนโยบายหรือโครงการโคล้านตัว ก็ต้องนึกถึง "สมศักดิ์" ที่พยายามผลักดันโครงการนี้มาแต่สมัยอยู่พรรคไทยรักไทยในปี 2547 และในช่วงหาเสียงเลือกตั้งปี 2548 ได้เดินทางไปปราศรัยขายฝันโคล้านตัวทั่วประเทศ
โดยมีเงื่อนไขแจกโค 5 ล้านตัว 1 ล้านครอบครัว ให้ทุกครัวเรือนที่ยากจน ต่อมาโครงการปรับเปลี่ยนในสมัยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ และสุดท้าย รัฐบาลก็ไม่สามารถเดินหน้าโครงการนี้ได้
ผ่านไปหลายปี "สมศักดิ์" ก็ยังไม่ลืม และถือคติที่ว่า "ล้มเหลว แต่ไม่ล้มเลิก" หากมีโอกาสก็จะสานฝันโครงการนี้ให้สำเร็จ
แม้ในรัฐบาลรัฐบาลประยุทธ์ ยังไม่สบโอกาสแบบเหมาะๆเพราะรับผิดชอบกระทรวงยุติธรรม แต่ก็ส่งไม้ต่อให้ "น้องรัก" "เสี่ยแฮงค์" อนุชา นาคาศัย อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ริเริ่มภายใต้ชื่อ "โคล้านครอบครัว" จนกลายเป็นโครงการโคต้นน้ำในพื้นที่น้ำร่องหลายแห่ง
กระทั่ง ในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน "สมศักดิ์" เป็นรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกองทุนหมู่บ้านฯ จึงได้สานต่อโครงการ "วัวแสนล้าน" เป็นผลสำเร็จในที่สุด
เชื่อว่าด้วยฝีมือ "สมศักดิ์ "จะพาชาวบ้านหลุดพ้นความยากจนด้วยโครงการโคล้านตัวได้เสียที.
ช่างสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สถานการณ์สร้างวีรสตรี
จากเหตุแผ่นดินไหวที่เมียนมาเมื่อ 28 มี.ค. ในครั้งนี้มันไม่ใช่แค่แผ่นดินสั่น แต่ใจคนไทยก็สั่นตาม ยิ่งคนที่อยู่หรือทำงานในกรุงเทพฯมีสภาพไม่ต่างกัน เพราะไม่เคยเจอสถานการณ์แบบนี้มาก่อน พื้นบ้านโยกเยก
‘ไม่คุ้นชินพื้นที่’
เริ่มต้นสัปดาห์ด้วยความกังวลของชาวกรุงเทพมหานคร และเชื่อว่ามีคนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว โดยเฉพาะในเมืองหลวงของประเทศไทย ที่เป็นแหล่งรวมคนทำงาน แต่ก็มีหลายจังหวัดของประเทศไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเช่นกัน
โหมดเข้ม!
เข้าโหมดการทำงานในเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ “นายกฯอิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ มาเกิน 6 เดือนแล้ว ซึ่งเจ้าตัวลุยทำงานแก้ปัญหาในทุกมิติ แต่เพิ่งจะได้เห็นนายกฯอิ๊งค์ในโหมดเข้มแบบสุดๆก็คราวนี้
โหวตตามลุงป้อม
ผ่านไปแล้วสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี 2 วันเต็มๆ เสียงไว้วางใจฝ่ายรัฐบาลท่วมท้น แถมได้งูเห่ามาโปะอีกหลายตัว
“ศรีสะเกษยั่งยืน”
จังหวัดศรีสะเกษถือเป็นยุทธศาสต์สำคัญทางการเมือง หากพรรคใดช่วงชิงได้ ก็มีโอกาสจะขยายความนิยมครองพื้นที่ในดินแดนอีสานใต้
"กีกี้" เป็นเหตุวุ่นวายทั้งสภา
กลายเป็นประเด็นร้อนฮือฮากลางวงประชุมขึ้นมาทันที เมื่อ”วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เปิดประเด็นร้อนระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2568 โดยเปรียบ