ขอตั้งฉายาบ้าง

ช่วงส่งท้ายปี เป็นธรรมเนียมที่สื่อการเมืองจะตั้งฉายาให้รัฐบาล และ รัฐสภา  แต่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. และนักเฝ้าสังเกตการณ์การเมือง ขอใช้โอกาสนี้ แม้ไม่ได้เป็นสื่อขอร่วมตั้งฉายา "โครงการรัฐบาลเศรษฐา "กับเขาบ้างเริ่มที่

  1. 1. เงินหมื่นฝืนแจก : โครงการดิจิทัลวัลเลต ที่อยากแจกจริงแจกจัง ถึงขนาดต้องกู้เงินมาแจก ไม่สนใจว่าลูกหลานจะเป็นหนี้ต่อไปอีกแค่ไหน ขอให้ไม่เสียหน้าพอ
  2. 2. แก้หนี้หน่อมแน้ม : เปิดเป็นวาระแห่งชาติ มาแก้หนี้ทั้งในและนอกระบบ แต่คนมาลงทะเบียนแค่หลักแสนต้น ๆ  หาแหล่งเงินกู้ใหม่ ก็ติดเครดิตบูโร  ไม่สามารถแก้ได้จริง  มุ่งตัดริบบิ้นอย่างเดียว
  1. 3. เงินเดือนสองงวดเงียบ : ริเริ่มจ่ายเงินเดือนสองงวด โดยไม่ศึกษาพฤติกรรมการใช้เงินของข้าราชการที่มีวงรอบการผ่อนชำระต่าง ๆ เป็นรายเดือน ท้ายสุดคงปิดตัวหรือฝืนมีไปอย่างเงียบ ๆ
  2. 4. ค่าแรงไม่พอไข่ : การประกาศให้ความหวังผู้ใช้แรงงานโดยจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาท ทั้ง ๆ ที่เป็นอำนาจของคณะกรรมการไตรภาคี เป็นผลให้ขึ้นจริงได้เพียง 2-16 บาท สูงสุด 370 บาทแค่ภูเก็ตจังหวัดเดียว  แม้นายกยังบ่นว่า ไม่พอซื้อไข่
  3. 5. เรือดำน้ำผลุบ ๆ โผล่ ๆ : เมื่อมากำกับกลาโหม ก็ขึงขังจริงจัง จะใช้งบประมาณโดยเท่าที่จำเป็น จะทบทวนโครงการเรือดำน้ำ ไม่เอาเครื่องยนต์จีน จะเปลี่ยนเป็นเรือฟริเกต  วันนี้ ผลุบ หรือ โผล่ ไม่มีรายงาน
  4. 6. ไฟ น้ำมัน ควันหรือหมอก :  การลดราคาไฟฟ้า พลังงาน ค่ารถไฟฟ้าใน กทม.  เป็นการลดโดยยอมเฉือนภาษีที่รัฐควรได้ และสะสมภาวะขาดทุนให้แก่รัฐวิสาหกิจ เป็นเหมือนควันพิษ มากกว่า เป็นหมอกที่งดงามยามเช้า
  5. 7. ยุติ-ธรรม ชั้น 14 :   รัฐบาลได้ทำลาย หรือยุติ-ระบบสังคมนิติรัฐ ที่ ผู้เป็นนักโทษต้องได้รับการคุมขัง โดยสร้างความเคลือบแคลงใจแก่ประชาชน กรณี การรักษาตัวในห้องวีไอพี รพ.ตำรวจ ของ นช. ทักษิณ ชินวัตร นานมากกว่า 4 เดือน
  6. 8. ประชามติไม่มีสติ : ใช้เวลาในการหาข้อสรุปการทำประชามติเกือบ 3 เดือน กับคำถาม ที่ ไม่จำเป็นต้องทำประชามติ เพราะไม่ได้แก้ทั้งฉบับ แล้วจะไปทำประชามติหาพระแสงของ้าวอะไรกัน

นี่คือฉายาจี๊ดๆ ที่อ.สมชัย มอบให้ จะผิดถูกอย่างไรเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องพิสูจน์ด้วยผลงานจากนี้ 555

 

 

ช่างสงสัย   

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สู้ครั้งสุดท้าย

สนามเลือกตั้งคึกคักทั่วไทย หลังผู้สมัครและทุกพรรคจับเบอร์กันเรียบร้อย ก็ลุยหาเสียงทันที ทั้งพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างงัดกลยุทธ์และไม้เด็ดต่างๆ มาสู้คู่แข่ง ที่สำคัญคือนโยบาย ตัวผู้สมัคร และตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ที่จะช่วยกันโกยคะแนน งานนี้ทุกพรรคต่างฟิตสู้ศึกรอบนี้

หลายคนนับถือหัวใจ

ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้

เข้าใจคนชายแดน

ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด

เปิดซีเกมส์อีกรอบ

การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง

'แนะนำหนังสือ'

หลังจากที่ พรรคเพื่อไทย เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ แล้ว หลายคนทราบประวัติของ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยไปแล้ว ทำให้เห็นว่า อ.เชน เคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย แถมเป็นนักวิชาการที่ทั้งมีงานวิจัยและผลงานมากมาย

กัดไม่ปล่อย

ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด!! หลัง “หัวหน้าตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยกำกับดูแลเรื่องน้ำมันและพลังงานของประเทศไทย และทิ้งผลงานการตรากฎหมายต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อคนไทยไว้ในรัฐบาลที่ผ่านมา