เซอร์ไพรส์ 'บิ๊ก จ.'

ที่ผ่านมา "พลังประชารัฐ" มีแต่ข่าวเลือดไหล ส.ส.ของพรรคไปโผล่พรรคนั้นที พรรคนี้ที ภูมิใจไทยบ้าง ประชาธิปัตย์บ้าง สร้างอนาคตไทยบ้าง เพื่อไทยบ้าง

ขณะที่คนอาสาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคในช่วงที่ผ่านมา แม้จะเป็นที่รู้จัก แต่ยังไม่ถึงกับหวือหวา เป็นบิ๊กเนมจ๋าที่พร้อมเข้าวิน

สถานการณ์พรรคดูๆ เหมือนนับเวลาถอยหลัง ลดขนาดจากใหญ่เหลือแค่กลางหรือเล็ก กระทั่งวันก่อนอัปเดตข่าวสารกับแกนนำระดับหัว กลับไม่มีทีท่าวิตกกังวล

เรื่องเดียวที่คนพลังประชารัฐเครียดตอนนี้ไม่ใช่เรื่องเลือดไหลออก แต่เป็นเรื่อง 2 ลุง "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กับ "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่าจะเอาอย่างไรมากกว่า

ตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะหลายจังหวัดที่มีคนไหลออก ตอนนี้แย่งกันลงสมัครแทนเพียบ เรียกว่าแทบจะเหยียบกันอยู่แล้ว

อย่างพื้นที่ จ.เพชรบุรี ที่มี 2 ส.ส.ของพรรคไปปรากฏตัววันเกิดบิ๊กพรรคภูมิใจไทย แว่วว่า "ลุงป้อม" ไม่วิตก เพราะมีขุมกำลังหลักอย่าง "นายกปลาย" ชัยยะ อังกินันทน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี ที่พร้อมจะปั้น ส.ส.รุ่น 2 ให้ หลังปี 62 โชว์ฝีมือให้เห็นมาแล้วว่าของจริง

แล้วยังมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ที่หลายคนรู้แล้วจะงง ว่ามาร่วมหอลงโรงกันได้อย่างไร หลัง "บิ๊ก จ." คนดัง ผู้บริหารท้องถิ่นจังหวัดสีแดงเข้ม หมั่นไส้ผู้บริหารพรรคเพื่อไทย โทษฐานมองข้าม ไปเอาคนอื่นมาลงสมัคร ส.ส. เหมือนไม่ให้เกียรติเจ้าถิ่น งานนี้หมั่นไส้เต็มๆ เลยขนลูกทีมมาอยู่กับ "ลุงป้อม" ลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคพลังประชารัฐเสียเลย

เพราะแม้กระแสพรรคพลังประชารัฐจะไม่ดี แต่ในสนามครั้งนี้ต้องอยู่กับพรรคใหญ่ที่มีทรัพยากรเพียบพร้อมไว้ก่อน อย่างน้อยก็มีโอกาสมากกว่าอยู่กับพรรคขนาดเล็ก พรรคขนาดกลาง

แล้วจับตาดูให้ดี เคสในลักษณะนี้ของพรรคเพื่อไทยมีอีกเยอะ จ่อซบพรรคพลังประชารัฐไม่น้อยเหมือนกัน.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หลายคนนับถือหัวใจ

ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้

เข้าใจคนชายแดน

ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด

เปิดซีเกมส์อีกรอบ

การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง

'แนะนำหนังสือ'

หลังจากที่ พรรคเพื่อไทย เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ แล้ว หลายคนทราบประวัติของ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยไปแล้ว ทำให้เห็นว่า อ.เชน เคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย แถมเป็นนักวิชาการที่ทั้งมีงานวิจัยและผลงานมากมาย

กัดไม่ปล่อย

ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด!! หลัง “หัวหน้าตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยกำกับดูแลเรื่องน้ำมันและพลังงานของประเทศไทย และทิ้งผลงานการตรากฎหมายต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อคนไทยไว้ในรัฐบาลที่ผ่านมา

'ไผ่' มา 'ไอซ์' ไป

การเลือกตั้งครั้งนี้คึกคัก หลายพรรคเนื้อหอม มีนักการเมืองทยอยมาสมัครไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นคือพรรคกล้าธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค ที่ราวกับมีแม่เหล็กดึงดูดบรรดา สส.