รัฐบาลสหรัฐร้องขอพลเมืองอเมริกันในรัสเซีย "พิจารณา" เดินทางออกจากรัสเซียโดยทันที หลังจากสายการบินพาณิชย์พากันยกเลิกเที่ยวบินและประเทศต่างๆ ประกาศปิดน่านฟ้าอเพื่อกดดันรัสเซียยุติการรุกรานยูเครน

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงมอสโกมีแถลงการณ์ออกมาเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีสายการบินจำนวนเพิ่มมากขึ้นที่ยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากรัสเซีย และมีหลายประเทศปิดน่านฟ้าห้ามสายการบินของรัสเซีย สถานทูตจึงขอให้พลเมืองอเมริกัน "พิจารณาเดินทางออกจากรัสเซียทันทีด้วยทางเลือกเชิงพาณิชย์ยังมีอยู่"
แม้จะมีคำเตือนล่าสุด แต่สถานทูตสหรัฐย้ำว่า รัฐบาลสหรัฐยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงคำแนะนำด้านการเดินทางมายังรัสเซียที่ออกเมื่อเดือนมกราคม ซึ่งคงอยู่ที่ระดับ 4 "ห้ามการเดินทาง"
ก่อนหน้านั้นเมื่อวันอาทิตย์ สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศปิดน่านฟ้าของชาติสมาชิกทั้งหมด โดยมีผลกับเครื่องบินที่รัสเซียเป็นเจ้าของ, ที่จดทะเบียนในรัสเซีย หรือเครื่องบินที่รัสเซียควบคุม เครื่องบินเหล่านี้ทั้งหมด ที่รวมถึงเครื่องบินส่วนตัว จะไม่สามารถลงจอด, บินขึ้น หรือบินเหนือน่านฟ้าของประเทศอียูทั้ง 27 ประเทศ
คำประกาศของอียูมีออกมาหลังจากสมาชิกอียูหลายชาติทยอยกันประกาศปิดน่านฟ้าห้ามเที่ยวบินของรัสเซียมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังไม่รวมถึงสหราชอาณาจักรและแคนาดา
ด้านแอโรฟล็อต สายการบินแห่งชาติของรัสเซีย ประกาศเช่นกันในวันอาทิตย์ว่า ได้ระงับเที่ยวบินไปยังยุโรปทั้งหมดอย่างไม่มีกำหนดแล้ว ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัสเซียพร้อมหนุนเวเนซุเอลาอย่างไม่มีเงื่อนไข ในความขัดแย้งกับสหรัฐฯ
ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลา มอสโกได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนการากัสอย่างไม่มีเงื่อนไข คำประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์โดยรัฐบาลของทั้งสองประเทศ หลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ-รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย และอีวาน กิล-รัฐมนตรีต่างประเทศของเวเนซุเอลา
กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ
กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้
นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
รัสเซีย เตรียมพร้อมลากยาวสงครามอีกปี
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ตีความคำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าเป็นหลักฐานแสดงถึงความเต็มใจที่จะทำสงครามในยูเค
ทำไม ‘ดอนบาส’ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับยูเครน
อนาคตของภูมิภาคดอนบาสยังคงเป็นประเด็นสำคัญในการเจรจาเรื่องยูเครนในกรุงเบอร์ลิน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน-ผู้นำเครมลิน เรี
‘สุริยะใส’ ชี้ไทยกล้าพูด ‘ไม่’ กับสหรัฐฯ คือสัญญาณเปลี่ยนเกมภูมิรัฐศาสตร์
รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์ท่าทีผู้นำไทยที่ไม่ยอมอ่อนข้อด้านความมั่นคงตามแรงกดดันจากสหรัฐฯ มองเป็นการขยับสถานะประเทศจากผู้ตามสู่รัฐที่มีอำ

