เสียชีวิต 4 ราย เหตุไฟป่าในเกาหลีใต้ ทางการสั่งอพยพหลายร้อยคน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงอย่างน้อย 3 นายและเจ้าหน้าที่รัฐ 1 รายเสียชีวิตจากเหตุไฟป่าในเกาหลีใต้ ทำให้รัฐบาลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้

เฮลิคอปเตอร์กำลังปฎิบัติการดับไฟป่าในเขตอึยซอง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม (Photo by YONHAP / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 22 มีนาคม 2568 กล่าวว่า เกิดไฟป่าในเขตซันชองทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ทำให้ทางการต้องส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 304 นายพร้อมด้วยเฮลิคอปเตอร์ 20 ลำไปเพื่อระงับเหตุ พร้อมทั้งประกาศอพยพผู้คนกว่า 200 คนจากหมู่บ้าน 15 แห่ง

มีรายงานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอย่างน้อย 3 นายและเจ้าหน้าที่รัฐ 1 รายเสียชีวิตจากปฏิบัติการดับไฟดังกล่าว

สำนักงานป่าไม้แห่งเกาหลีรายงานว่าไฟป่าเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยมีรายงาน 16 ครั้งในวันเสาร์เพียงวันเดียว

ต่อมากระทรวงมหาดไทยได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในอุลซาน, คย็องซังเหนือ และคย็องซังใต้ เนื่องจากเกิดความเสียหายอย่างกว้างขวางจากไฟป่าที่เกิดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ

สำนักงานป่าไม้ยังได้ออกคำเตือนไฟไหม้รุนแรงระดับสูงสุดใน 12 พื้นที่ รวมทั้งคย็องซังเหนือ, คย็องซังใต้, ปูซาน และแทจอน

ขณะที่ไฟป่ารุนแรงที่สุดอยู่ในเขตซันชองของจังหวัดคย็องซังใต้ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 250 กิโลเมตร

รายงานข่าวท้องถิ่นระบุว่าทางหลวงหลายสายในภูมิภาคถูกสั่งปิดเพื่อความปลอดภัย

สำนักงานของชเว ซังมก รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้แจ้งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ระดมอุปกรณ์และบุคลากรทั้งหมดที่มีเพื่อดับไฟโดยเร็ว

ทั้งนี้ สภาพอากาศเลวร้ายบางประเภทมีความเชื่อมโยงอย่างชัดเจนกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น คลื่นความร้อนหรือฝนตกหนัก ส่วนปรากฏการณ์อื่นๆ เช่น ไฟป่า, ภัยแล้ง, พายุหิมะ และพายุโซนร้อน อาจเกิดจากปัจจัยที่ซับซ้อนหลายประการร่วมกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง