ฝ่ายค้านของเกาหลีใต้เรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญของประเทศพิจารณาตัดสินอย่างรวดเร็วในคดีถอดถอนประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล โดยกล่าวว่าความล่าช้าถือเป็นความบกพร่องและทำให้เกิดความไม่สงบในสังคม

ผู้ประท้วงจัดการชุมนุมต่อต้านประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ของเกาหลีใต้ที่อยู่ระหว่างถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ในกรุงโซล เมื่อวันที่ 17 มีนาคม (Photo by Jung Yeon-je / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 17 มีนาคม 2568 กล่าวว่า คดีถอดถอนประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ของเกาหลีใต้ยังคงไม่มีกำหนดจากศาลรัฐธรรมนูญว่าจะประกาศคำตัดสินได้เมื่อใด ภายหลังผ่านกระบวนการรัฐสภามาแล้วกว่า 3 เดือน
สมาชิกรัฐสภาได้ถอดถอนยุนจากกรณีประกาศกฎอัยการศึกเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม และเมื่อเดือนที่แล้วศาลได้จัดการไต่สวนการถอดถอนที่ตึงเครียดเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อตัดสินใจว่าจะปลดเขาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการหรือไม่
แม้ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าจะมีการตัดสินภายในกลางเดือนมีนาคม แต่ถึงตอนนี้ศาลรัฐธรรมนูญก็ยังไม่มีคำตัดสิน ทำให้คดีของยุนเป็นการพิจารณาที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์
ล่าสุดพรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ได้ออกมาเรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาตัดสินคดีให้เร็วขึ้น โดยระบุว่าความล่าช้าจะถือเป็นความบกพร่องต่อหน้าที่และทำให้เกิดความไม่สงบในสังคม
ตำรวจกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า มีประชาชนราว 100,000 คนออกมาเดินขบวนบนท้องถนนในกรุงโซลเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้ปลดยุนออกจากตำแหน่งทันที เช่นเดียวกับการชุมนุมจำนวนไม่น้อยที่สนับสนุนเขา
คิม มินซอก ส.ส. ฝ่ายค้าน กล่าวในการประชุมพรรคเมื่อวันจันทร์ว่า "ประเทศชาติและประชาชนได้มาถึงขีดจำกัดแล้ว ความตึงเครียดและความอดทนได้ก้าวข้ามขีดจำกัดไปแล้ว เรารอเพียงคำตัดสินจากศาลรัฐธรรมนูญ หากล่าช้าต่อไปอีกจะถือว่าผิดปกติและไม่รับผิดชอบ"
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการเกาหลีใต้ได้ยื่นคำร้องห้ามใช้โดรนในพื้นที่รอบศาล ทำให้เกิดการคาดเดาในสื่อท้องถิ่นว่าคำตัดสินจะออกมาในเร็วๆ นี้
อย่างไรก็ตาม ตำรวจกล่าวว่าการห้ามใช้โดรนจะขยายเวลาออกไปทุกสัปดาห์จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม และเสริมว่า คำสั่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสกัดกั้นภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น เช่น การโจมตีด้วยโดรน ในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินถอดถอน
สำนักข่าวยอนฮัประบุเมื่อวันจันทร์ว่า "น่าจะมีคำตัดสินในช่วงครึ่งหลังของสัปดาห์นี้"
ยู จองฮุน ทนายความและนักวิจารณ์การเมืองกล่าวกับเอเอฟพีว่า การคาดการณ์ทั้งหมดเกี่ยวกับเวลาที่จะตัดสินคดีนั้นเป็นเพียงการคาดเดาล้วนๆในขณะนี้
"เนื่องจากศาลยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับวันที่ตัดสินคดี ทุกคนจึงได้แต่คาดเดากันไปต่างๆ นานา" เขากล่าว
ตำรวจเตรียมรับมือกับความไม่สงบหากมีการประกาศคำตัดสิน และได้กล่าวว่าพวกเขาเตรียมระดมอุปกรณ์ทั้งหมดที่มี เพื่อป้องกันการปะทะกันบริเวณใกล้ศาล
ผู้สนับสนุนของยุนเคยบุกเข้าไปในศาลแขวงกรุงโซลแล้วครั้งหนึ่งโดยทุบประตูและหน้าต่างของศาล หลังจากผู้พิพากษาได้ยืดเวลาการคุมขังยุนออกไป และทางการได้เตือนว่าอาจเกิดความรุนแรงขึ้นในช่วงที่คำตัดสินกำลังจะประกาศ
เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า "เรากำลังหารือถึงการปิดร้านค้าและปั๊มน้ำมันในบริเวณใกล้เคียงเป็นการชั่วคราวในวันตัดสินคดี และพื้นที่โดยรอบศาลจะถูกกำหนดให้เป็นเขตปลอดการประท้วง"
เจ้าหน้าที่ตำรวจยังอยู่ระหว่างการฝึกเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการใช้สเปรย์พริกไทยและกระบอง โดยกองกำลังยังพิจารณาส่งหน่วยพิเศษไปฝึกรับมือกับภัยคุกคามจากระเบิดด้วย
นอกเหนือจากคำตัดสินถอดถอนแล้ว ยุนยังต้องเผชิญการพิจารณาคดีอาญาในข้อหาก่อกบฏจากการประกาศกฎอัยการศึกในเดือนธันวาคม
เขาถูกควบคุมตัวในช่วงเช้ามืดของวันหนึ่งในเดือนมกราคมด้วยเหตุผลว่าก่อกบฏ แต่ได้รับการปล่อยตัวในช่วงต้นเดือนมีนาคมด้วยเหตุผลทางเทคนิค
ผู้สนับสนุนของเขาออกมาประท้วงทุกสุดสัปดาห์ โดยในวันเสาร์มีผู้คนนับหมื่นออกมาตามท้องถนนเพื่อเรียกร้องให้ศาลอนุญาตให้ยุนกลับไปทำงานได้ดังเดิม
"ศาลรัฐธรรมนูญกำลังจะตัดสินว่าความพยายามใช้กฎอัยการศึกของยุนขัดต่อรัฐธรรมนูญ และเขาควรถูกปลดออกจากตำแหน่ง แต่ขณะนี้การตัดสินใจนั้นไม่แน่นอนมากขึ้น และอาจถูกมองว่าไม่มีความชอบธรรมโดยชาวเกาหลีใต้จำนวนมาก" ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยอีฮวาในกรุงโซลกล่าว และเสริมว่า "ทางการจะต้องใช้มาตรการป้องกันเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการปะทะรุนแรงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า".