
กองกำลังความมั่นคงในปากีสถานยุติการจับตัวประกันบนรถไฟในจังหวัดบาลูจิสถาน หลังใช้เวลานานกว่า 30 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทัพบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพุธว่า ตัวประกัน 346 คนได้รับการปล่อยตัวแล้ว
ทหาร 27 นายที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่และเป็นตัวประกันบนรถไฟถูกสังหาร ส่วนทหารอีกนายเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการเพื่อช่วยเหลือตัวประกัน นอกจากนี้ผู้ก่อการร้ายมากกว่า 30 นายถูกสังหาร เจ้าหน้าที่กองทัพกล่าว
นักรบติดอาวุธทำการหยุดรถไฟเมื่อวันอังคาร และจับผู้โดยสารเป็นตัวประกัน ขบวนการแบ่งแยกดินแดน Balochistan Liberation Army (BLA) หรือกองกำลังปลดปล่อยบาลูจิสถาน ออกมาอ้างความรับผิดชอบในปฏิบัติการจับตัวประกันในเขตซิบีอันห่างไกล กองกำลัง BLA กล่าวว่ากลุ่มนักรบได้ระเบิดรางรถไฟและบุกโจมตีรถไฟหยุดจอด
บาลูจิสถานตั้งอยู่ในปากีสถานตะวันตกเฉียงใต้ ติดกับอัฟกานิสถานและอิหร่าน เป็นจังหวัดที่ยากจนที่สุดของประเทศปากีสถาน กลุ่มแบ่งแยกดินแดนต่อสู้กับกองกำลังความมั่นคงในพื้นที่มานานหลายทศวรรษ กลุ่มอิสลามิสต์อย่างเช่นกลุ่มตอลิบานของปากีสถาน ก็มีบทบาทอยู่ที่นั่นเช่นกัน การโจมตีด้วยอาวุธร้ายแรงมักเกิดขึ้นเป็นประจำ
กองกำลังปลดปล่อยบาลูจิสถาน เป็นขบวนการแบ่งแยกดินแดนติดอาวุธที่เข้มแข็งที่สุดในภูมิภาคบาลูจิสถาน ที่อุดมด้วยทรัพยากรธรรมชาติ กลุ่มติดอาวุธได้เพิ่มการโจมตีกองกำลังความมั่นคงและผู้อยู่อาศัยในจังหวัดใกล้เคียงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุ ในปี 2024 มีผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในปากีสถานมากกว่า 1,600 ราย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกาะช้างรับร่างพลทหารวีรบุรุษ พลีชีพสมรภูมิบ้านหนองจาน
ครอบครัวศรประดิษฐ์ ร่วมรับร่าง พลทหารปฏิพัทธิ์ ศรประดิษฐ์ วีรบุรุษผู้เสียชีวิตในเหตุความไม่สงบที่บ้านหนองจาน ญาติเผยเขาสมัครเป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติและดูแลครอบครัว
ทภ.1 แจ้ง 'พลทหารนิธิกร' ไม่ได้เสียชีวิต
กองทัพภาคที่ 1 ชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่า พลทหาร
นายกฯ แยกเรื่องถกจีบีซี กับทหารขาขาดราย 9 ชี้หน้าที่กองทัพตอบโต้
นายกฯ ชี้ทหารเหยียบทุ่นระเบิดขาขาดรายที่ 9 คนละเรื่องกับประชุมจีบีซี ส่วนการตอบโต้เป็นหน้าที่กองทัพ
ดร.กิตติธัช สอนพวกเท้าราน้ำ 'การทำลายให้สิ้นสภาพ' ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา
นักวิชการ อธิบายชัดการทำลายให้สิ้นสภาพ ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา หรือทำลายกองทัพกัมพูชาแบบเบ็ดเสร็จ
'บิ๊กเล็ก' แย้มถก 'สมช.' ปมพบโดรนพื้นที่ส่วนหลังตอนในที่สุวรรณภูมิ
รมว.กลาโหม เผยประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถกประเด็นตรวจพบโดรนบินในพื้นที่ส่วนหลังตอนในที่สุวรรณภูมิ
'โรม' โวยโดนปั่นกระแส 'ทหารมีไว้ทำไม' หวังดิสเครดิตเลือดตั้ง ลั่น ปชน.แค่อยากเห็นทหารอาชีพ
'โรม' เดือดซัด 'นักการเมือง' ฝั่งตรงข้าม ใช้เหตุปะทะชายแดนมาโจมตีพรรคส้ม กล่าวหา 'ปชน.' เกลียดทหาร ฉะ นักการเมือง-ข้าราชการสีเทา เอื้อประโยชน์แก๊งสแกมเมอร์-กินเงินเดือนจาก 'ฮุน เซน'

