เกิดอาชญากรรมรุนแรงทางเพศกับผู้หญิงในอินเดียอีกแล้ว แม่ยังสาววัย 21 ปีโดนลักพาตัวไปรุมข่มขืนแล้วถูกพาตัวมาแห่ประจานต่อสาธารณะกลางวันแสกๆ ในเมืองเดลี ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 11 คนรวมถึงผู้หญิงหลายคนและผู้เยาว์

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 กล่าวว่า เหตุการณ์ล่าสุดก่อให้เกิดการประณามอย่างกว้างขวาง รวมถึงจากคณะกรรมการเพื่อสตรีเดลีและมุขมนตรีเดลี ที่กล่าวว่าเป็นเรื่องน่าละอาย และยังขับเน้นความรุนแรงทางเพศในอินเดีย ที่ยังคงเกิดคดีข่มขืนรุมโทรมบ่อยครั้ง แม้จะเคยเกิดคดีรุมโทรมนักศึกษาหญิงบนรถบัสที่วิ่งในกรุงนิวเดลีเป็นข่าวครึกโครมทั่วโลกเมื่อปี 2555 ทำให้รัฐบาลต้องยกเครื่องกฎหมายคดีข่มขืนแล้วก็ตาม
วิดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งเอเอฟพีกล่าวว่าไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างอิสระ เผยให้เห็นว่าเหยื่อรายนี้ ซึ่งใบหน้าโดนทาหมึกสีดำและโดนตัดผม ถูกผู้หญิงหลายคนผลักและตะโกนใส่ โดยผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์พากันส่งเสียงสนับสนุนและใช้โทรศัพท์ถ่ายวิดีโอ
อาร์. สาธิยาสุทาราม รองผู้บัญชาการตำรวจเดลี กล่าวว่า เหตุการณ์ซึ่งเกิดที่เขตชาห์ดาราทางตะวันออกของเดลีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เป็นผลจากความเป็นศัตรูกันของเพื่อนบ้าน
นายตำรวจผู้นี้ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่รายงานของสื่ออินเดียกล่าวว่า ญาติวัย 16 ปีของคนร้ายกลุ่มนี้ ฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดตัดหน้ารถไฟ หลังจากหญิงวัย 21 ปีที่แต่งงานแล้วรายนี้ปฏิเสธรับรัก
สาธิยาสุทารามเผยกับเอเอฟพีว่า ทั้ง 11 คนที่โดนจับกุม ซึ่งรวมถึงผู้เยาว์ 2 คน เป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน และวิดีโอแสดงให้เห็นชัดเจนว่าผู้หญิงพวกนี้เป็นแถวหน้า
เหยื่อรายนี้บอกกับตำรวจว่า เธอโดนสมาชิกในครอบครัวนี้ลักพาตัว จากนั้นก็โดนผู้ชายหลายคนและผู้เยาว์รุมข่มขืน โดนพวกผู้หญิงปาไข่ แล้วใช้ท่อนไม้ทุบตี และพาออกมาประจานบนถนน
ชินเมย์ พิสวาล ผู้บัญชาการตำรวจสมทบของเดลี กล่าวกับเอเอฟพีว่า ตำรวจกำลังตรวจสอบวิดีโอเพื่อระบุตัวบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย และจะมีการจับกุมเพิ่มเติม
หญิงคนนี้ ซึ่งมีลูกวัย 2 ขวบ กำลังได้รับคำปรึกษาหลังเกิดเหตุ ซึ่งรายงานข่าวบอกว่า เหตุเกิดห่างจากป้อมตำรวจไม่ถึง 50 เมตร แต่เวลานั้นไม่มีตำรวจอยู่
หลังเกิดคดีรุมโทรมบนรถบัสในกรุงนิวเดลีที่ทำให้รัฐบาลเพิ่มโทษคดีข่มขืน ก็ยังคงเกิดอาชญากรรมทางเพศในอินเดียจำนวนมาก ข้อมูลในปี 2563 มีรายงานคดีข่มขืนมากกว่า 28,000 คดี แต่เชื่อกันว่ามีอีกจำนวนมากที่เหยื่อไม่แจ้งความ และตำรวจมักถูกกล่าวหาว่าไม่กระตือรือร้นป้องกันอาชญากรรมรุนแรงและไม่ส่งตัวผู้ก่อคดีทางเพศขึ้นศาล.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กต. เร่งชี้แจงทูตอินเดีย รื้อถอนสิ่งก่อสร้างเพื่อควบคุมพื้นที่ ไม่ใช่เทวสถาน
นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงแนวทางของกระทรวงการต่างประเทศ ต่อสถานการณ์ไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการประชุม เช่น วานนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
กองทัพแจงรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างแปลกปลอมในพื้นที่อธิปไตยไทย ไม่ใช่ศาสนสถาน
ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ตามที่มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างซึ่งมีลักษณะคล้ายประติมากรรมทางศาสนา ในพื้นที่ใกล้แนวชายแดนไทย–กัมพูชา จนก่อให้เกิดความห่วงกังวลและการตีความที่หลากหลายในสังคมนั้น
นายกฯ ลั่นทำลายรูปปั้นสัญลักษณ์เขมร เทียบไม่ได้กับทหารไทยขาขาด มองอินเดียตำหนิ ให้เป็นเรื่องแค่ 2 ประเทศ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา ภายหลังมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปหรือ GBC ระดับเลขานุการ ระหว่างฝ่ายไทยและกัมพูชาที่ จ.จันทบุรี
'นักข่าวเทวดา' ซัดทหารไทยเมาสงคราม สื่อ-กองเชียร์สิ้นคิดทำลายรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู จี้รัฐบาลขอโทษอินเดียด่วน
นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวประจำข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า นี่ก็อาการเมาสงคราม! ถามจริง ตอนนี้เมาจนสังคมขาดสติ ไม่รู้ว่าทำอะไรไปบ้าง และสร้างความรู้สึกยี้ให้กับต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ?
อินเดียดราม่า! ออกโรงตำหนิไทยรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าฮินดูในพื้นที่พิพาท ทำร้ายจิตใจผู้ศรัทธาทั่วโลก
เพจ Army Military Force โพสต์ข้อความว่า อินเดียแถลงตำหนิไทย กรณีรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าในพื้นที่พิพาท ชี้กระทบความรู้สึกผู้ศรัทธาทั่วโลก
คาดส่งออก‘กุ้งไทย’ปี69 ฟื้นรับอานิสงค์ภาษีทรัมป์ทุบคู่แข่ง
ผู้เลี้ยงกุ้งไทยรับอานิสงค์ภาษีทรัมป์ทุบคู่แข่งอินเดียอ่วม 60% คาดส่งออกปี 69 ฟื้น วอนรัฐเร่งแก้ปัญหากุ้งทั้งระบบ เพิ่มผลผลิตกุ้งคุณภาพ 4 แสนตัน พร้อมแนะผู้เลี้ยงมุ่งสู่มาตรฐานกุ้งยั่งยืน ASC

