ทัพเรือสหรัฐหาทางกู้ซาก F-35 ดิ่งทะเล หวั่่นตกเป็นของจีน

กองทัพเรือสหรัฐกำลังหาหนทางเก็บกู้เครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ซี ที่ตกทะเลจีนใต้ ภายหลังเกิดความผิดพลาดในการลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินเมื่อวันจันทร์ หวั่นเทคโนโลยีของเครื่องบินรุ่นก้าวหน้านี้จะตกไปอยู่ในเงื้อมมือจีน

แฟ้มภาพ เอฟ-35 ซี ไลต์นิง 2 ของกองทัพเรือสหรัฐขณะฝึกลงจอดทัชแอนด์โกบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส นิมิตซ์ ในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2557 (Photo by MCS Eli K. Buguey / US NAVY / AFP)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีอ้างคำแถลงของกองทัพเรือสหรัฐจากกรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 ว่าอุบัติเหตุบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คารล์วินสัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีทหารบาดเจ็บ 7 นาย ส่วนนักบินของเครื่องบินเอช-35 ซี ลำนี้ดีดตัวออกมาได้และได้รับการช่วยเหลือขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เขาบาดเจ็บแต่มีอาการทรงตัว

นาวาโทนิโคลัส ลิงโก โฆษกกองเรือที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐ ยืนยันว่า เครื่องบินเอฟ-35 ซี ลำนี้กระแทกดาดฟ้าเรือระหว่างการลงจอด จากนั้นก็ตกทะเล กองทัพเรือกำลังจัดเตรียมปฏิบัติการกู้เครื่องบินลำนี้

ต่อคำถามเกี่ยวกับรายงานของสื่อที่ไม่ระบุแหล่งข่าว ที่กล่าวว่ามีความหวาดกลัวว่าเครื่องบินลำนี้จะตกไปอยู่ในเงื้อมมือของจีน ซึ่งอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ลิงโกตอบว่า เราไม่อาจคาดเดาเจตนาของจีนในเรื่องนี้

ถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือนเศษที่เครื่องบินเอฟ-35 ที่ผลิตโดยบริษัท ล็อกฮีดมาร์ติน เกิดอุบัติเหตุบนเรือบรรทุกเครื่องบินและทำให้เครื่องตกทะเล เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา เครื่องบินเอฟ-35 ของกองทัพเรืออังกฤษจากเรือบรรทุกเครื่องบินเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ ตกทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นักบินดีดตัวออกมาได้อย่างปลอดภัยและได้รับการช่วยเหลือกลับขึ้นเรือ กระทรวงกลาโหมอังกฤษกล่าวว่าสามารถเก็บกู้เครื่องบินลำนี้ได้หลังจากนั้น

เมื่อต้นเดือนนี้ เครื่องบินเอฟ-35 เอ ของเกาหลีใต้ ต้องลงจอดฉุกเฉินระหว่างการฝึกบิน และเมื่อเดือนเมษายน 2562 เครื่องบินล่องหนเอฟ-35 ของญี่ปุ่น ตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้กับทางเหนือของญี่ปุ่น นักบินเสียชีวิต

กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า กองเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ นำโดย คาร์ลวินสัน และยูเอสเอส อับราฮัมลินคอล์น เริ่มปฏิบัติการในทะเลจีนใต้เมื่อวันอาทิตย์ โดยได้ฝึกในทะเลที่เป็นข้อพิพาทด้วย วันเดียวกันนั้นไต้หวันรายงานว่า กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินหลายสิบลำรุกล้ำเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กอ้วน' เดือดพลั่ก! ทุบ 'กัณวีร์' โกหก-เหมือนไม่รักประเทศ ปมส่ง 'อุยกูร์' กลับจีน

'ภูมิธรรม' ร่ายยาวปมส่ง 'อุยกูร์' กลับจีน อัด 'กัณวีร์' โกหก เพ้อเจ้อ ใช้แต่จินตนาการ เหมือนไม่รักประเทศ ซัดแรง 'เป็นคนรุ่นใหม่' แต่ไร้มนุษยธรรม

'รมว.ยธ.' ตอกกลับ 'กัณวีร์' ยันจีนเปิดเสรีเยี่ยมอุยกูร์ หลังจากนี้ให้ไปได้อีก

'ทวี' ยันหลังเยี่ยมอุยกูร์ ทุกคนปลอดภัยดี แต่ไม่ได้พบทุกคนเหตุอยู่คนละพื้นที่ห่างไกล ย้อน 'กัณวีร์' เป็นมุสลิมหรือเปล่า กล่าวหาผู้หญิงเข้าสวมกอด สอน สส. หัดคิดถึงประโยชน์ประเทศ

ชาวอุยกูร์ บอกหลงเชื่อกลุ่มหัวรุนแรงชวนไปตุรกี ดีใจได้กลับมาดูแลพ่อแม่

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะ และ สื่อมวลชน มาเยี่ยมชาวอุยกูร์ 1 ใน 40 คน ที่ถูกส่งตัวกลับจากไทย ซึ่งพักอาศัยอยู่ในอำเภอซาเชอ เมืองคาซือ

ชาวอุยกูร์ เผยกลุ่มก่อการร้ายโกหกให้หลบหนี ยันไม่มีการบังคับ ขอบคุณ 'สี จิ้นผิง'

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พลตำรวจเอก ไกรบุญ ทรวดทรง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาเยี่ยมชาวอุยกูร์ที่ถูกไทยส่งกลับเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์

'กัณวีร์' ได้เวลาซักฟอก 40 นาที ตอนแรกจะพูด 3 เรื่อง เปลี่ยนใจเน้นแค่เรื่องเดียว

นายกัณวีร์ สืบแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลไทย นำโดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ พาสื่อมวลชน