ชาวท้องถิ่นชุมนุมประท้วงต่อต้าน ‘คลื่นนักท่องเที่ยว’ ในมายอร์กา

AFP

สองวันหลังจากการพังทลายของบาร์ริมชายหาด ผู้คนหลายพันคนพากันออกมาประท้วงต่อต้านคลื่นนักท่องเที่ยวในมายอร์กา แบนเนอร์ที่ผู้ชุมนุมถือมีข้อความว่า “มายอร์กาไม่ได้มีเพื่อขาย” พวกเขาเดินขบวนผ่านใจกลางเกาะมายอร์กา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเกาะเมื่อเย็นวันเสาร์

การประท้วงมุ่งเป้าไปที่การเพิ่มขึ้นของราคาที่อยู่อาศัยบนเกาะท่องเที่ยวของสเปน ซึ่งผู้จัดการประท้วงตำหนิการท่องเที่ยวที่เน้นปริมาณ บนแผ่นป้ายของกลุ่มผู้ประท้วงยังมีข้อความอื่นอีก อย่างเช่น “เราต้องการใช้ชีวิต ไม่ใช่เอาตัวรอด” หรือ “หยุดค่าเช่าที่ไม่สมเหตุสมผล”

แม้ว่าการชุมนุมประท้วงจะมีการวางแผนมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังได้รับแรงกระตุ้นเพิ่มขึ้นจากอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นในปลายา เด ปัลมา เมื่อวันพฤหัสบดี นักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน 2 คน ชายชาวเซเนกัล และพนักงานชาวสเปน 1 คน เสียชีวิตเมื่อบาร์แห่งหนึ่งริมทางเดินเลียบชายหาดพังทลายลง นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 16 คน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันอีกอย่างน้อย 3 คน ตามคำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศในกรุงเบอร์ลิน

สเปน เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับสองของโลก ตามสถิติอย่างเป็นทางการ ปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไปถึง 85 ล้านคน นักท่องเที่ยว 14.4 ล้านคนขึ้นเครื่องที่หมู่เกาะแบลีแอริก ภูมิภาคสเปน ซึ่งมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับสอง หมู่เกาะนี้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษจากนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน อังกฤษ และดัตช์ ประชากรน้อยกว่าหนึ่งล้านคนอาศัยอยู่อย่างถาวรบนเกาะมายอร์กาที่ใหญ่ที่สุด

ตั้งแต่หมู่เกาะแบลีแอริกไปจนถึงหมู่เกาะคาแนรีส์ และจากบาร์เซโลนาไปจนถึงมาลากา สเปนกำลังเผชิญกับการเคลื่อนไหวประท้วงต่อต้านการท่องเที่ยวล้นเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ ข้อร้องเรียนจากผู้อยู่อาศัย ได้แก่ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่อัตคัด การเพิ่มขึ้นของค่าเช่าที่พักตากอากาศ ซึ่งบีบบังคับให้ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากต้องหนีออกจากใจกลางเมือง รวมถึงมลภาวะทางเสียงและสิ่งแวดล้อม

มีการประท้วงครั้งใหญ่ต่อต้านคลื่นนักท่องเที่ยวในหมู่เกาะคาแนรีส์เมื่อเดือนเมษายน ภายใต้คำขวัญที่ว่า “หมู่เกาะคาแนรีส์มีเส้นพรมแดน” ผู้คนนับหมื่นในเมืองใหญ่ของเกาะทั้งเจ็ดระบายความโกรธด้วยการร้องเพลงและส่งเสียงหวีดหวิว

นอกเหนือจากการระงับการก่อสร้างโรงแรมใหม่ 2 แห่งในเตเนริเฟแล้ว ผู้จัดการชุมนุมยังเรียกร้องให้มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว การเรียกเก็บภาษีสิ่งแวดล้อม และการปราบปรามการขายอสังหาริมทรัพย์ให้แก่ผู้ที่ไม่ได้เป็นชาวเกาะอย่างเข้มงวด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เป็นธรรม' โต้ไม่ใช่งูเห่า โวซักฟอกหลักฐานปึ้ก สาวถึง 'อิ๊งค์-พ่อ' ได้แน่

​'กัณวีร์' คันปาก อยากซักฟอกพรุ่งนี้แล้ว โวหลักฐานปึ้ก สาวถึง 'อิ๊งค์-พ่อ' แน่ ไม่กังวลคนประท้วง ยิ่งประท้วงยิ่งต่อยอด การันตี 'พรรคเป็นธรรม' ไม่ใช่งูเห่า

'ภูมิธรรม' เมินม็อบเมียนมา จ่อบิน 'พญาตองซู-ปอยเปต' ปราบแก๊งคอลฯ

'ภูมิธรรม' เมินม็อบเมียนมาประท้วง'ตัดไฟ-น้ำมัน-เน็ต' ชี้บอยคอตสินค้าไทย เสี่ยงขาดสินค้าอุปโภค ยันยึดคนไทยมาก่อน เตรียมลุยปอยเปต 16 ก.พ.นี้ เล็งขยายพื้นที่คุมเข้มชายแดนปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์

บี้ประท้วง 'เมียนมา' ทุกระดับ ปล่อยตัวคนไทย คืนเรือ-ชดใช้

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

ทีเส็บนำทัพ 25 ผู้ประกอบการไทยเจาะยุโรป ร่วมงาน IBTM 2024 สเปน

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ทีเส็บ) เปิดตัวคูหานิทรรศการประเทศไทยหรือ Thailand Pavilion พร้อมผู้ประกอบการไทย 25 รายจากกรุงเทพฯและภูเก็ตเข้าร่วมงานเทรดโชว์ IBTM World 2024ณเมืองบาร์เซโลนาประเทศสเปนวันที่ 19-21 พฤศจิกายนพบปะผู้ซื้อและดึงกลุ่มลูกค้าของตลาดยุโรปเข้ามาจัดงานไมซ์ในประเทศไทย