โดนรุมประท้วงหนัก ทางการอินโดนีเซียเปลี่ยนใจจะยอมอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยทางเรือชาวโรฮีนจาไม่ต่ำกว่า 100 คน ขึ้นฝั่ง หลังจากเตรียมผลักดันเรือของพวกเขาออกทะเลไปยังมาเลเซีย

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 29 ธันวาคม 2564 ว่าผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 100 คน และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก ลอยลำอยู่นอกชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย แต่ถูกปฏิเสธการขึ้นฝั่งเมื่อวันอังคาร โดยเจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซียกล่าวว่า พวกเขามีแผนจะผลักดันชาวโรฮีนจาเหล่านี้ไปยังมาเลเซีย หลังจากซ่อมเรือเสร็จแล้ว
ภายหลังการประชุมกันทั้งวันระหว่างเจ้าหน้าที่ในเมืองบิเรอุน เมืองชายฝั่งของอาเจะห์ ทางการอินโดนีเซียก็เปลี่ยนท่าที โดยบอกว่าจะอนุญาตให้ลากเรือของผู้ลี้ภัยเหล่านี้เข้าฝั่งด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม
อาร์เหม็ด วิจายา หัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจด้านผู้ลี้ภัยของอินโดนีเซีย กล่าวว่า เป็นการตัดสินใจโดยคำนึงถึงสภาวะเร่งด่วนของผู้ลี้ภัยบนเรือลำนี้ ขณะนี้เรือของชาวโรฮีนจาอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองบิเรอุนประมาณ 80 กม. แต่เนื่องจากตอนนี้อยู่ในช่วงของโรคระบาด ผู้ลี้ภัยทุกคนจะต้องผ่านการคัดกรองทางการแพทย์ และคณะทำงานจะประสานกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดหาที่พักและเสบียงสำหรับพวกเขา
ตามการเปิดเผยของนายทหารเรือในพื้นที่ เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียพบเห็นเรือไม้ลำนี้เมื่อ 2 วันก่อน ลอยอยู่นอกชายฝั่งราว 70 ไมล์ทะเล ชาวประมงท้องถิ่นบอกว่า พวกเขาแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม
เมื่อวันอังคาร แอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนลและยูเอ็นเอชซีอาร์เรียกร้องรัฐบาลอินโดนีเซียยอมให้ผู้ลี้ภัยกลุ่มนี้ขึ้นฝั่ง
แม้แต่ชาวเมืองบิเรอุนก็โกรธที่เจ้าหน้าที่ทางการอาเจะห์วางแผนส่งผู้ลี้ภัยเข้าสู่น่านน้ำมาเลเซีย โดยกลุ่มชาวประมงจัดการชุมนุมประท้วงเมื่อวันพุธ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยอมให้ชาวโรฮีนจาเหล่านี้ขึ้นฝั่ง
ชาวเมืองบิเรอุนชื่อวาห์ยูดี กล่าวกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์ว่า พวกเราเห็นสภาพของพวกเขาในวิดีโอทางโซเชียลมีเดีย พวกเขาต้องการน้ำและอาหาร พวกเขาต้องได้รับการปฏิบัติด้วยความเมตตาในฐานะมนุษย์ พวกเรา ชาวอาเจะห์ เคยมีประสบการณ์แบบเดียวกับชาวโรฮีนจา เราอยู่ในความขัดแย้งมายาวนาน เราหนีข้ามน้ำข้ามทะเล และได้รับการช่วยเหลือจากหลายประเทศ เช่น มาเลเซียและออสเตรเลีย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นางนาคพระโขนง' สุดปัง Vidio แพลตฟอร์มใหญ่อินโดนีเซีย สตรีมพร้อมไทยครั้งแรก!
เรียกว่าปัง! ส่งท้ายปี 2024 สำหรับ ช่อง 3 ละครดัง “นางนาคพระโขนง” (The Legend of Nang Nak) ล่าสุดแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ PT Vidio Dot Com ( Vidio ) บริการสตรีมมิ่งวิดีโอแบบ OTT รายใหญ่ที่สุดของประเทศอินโดนีเซีย จับขึ้นสตรีมมิ่งให้ชาวอินโดนีเซีย ที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก รับชมพร้อมประเทศไทยเป็นครั้งแรก
'ก้อง'รั้งที่5ซ้อมวันแรก 'โมโตทู'สนาม15 มันดาลิกา เซอร์กิต อินโดฯ
"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ออกสตาร์ตการทำงานยอดเยี่ยม ในสุดสัปดาห์การแข่งขัน โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 สนาม 15 อินโดนีเซียน กรังด์ปรีซ์ ทะยานรั้งท็อป 5 จากการซ้อมวันแรก เมื่อวันที่ 27ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งสัญญาณยอดเยี่ยมในการไล่ล่าผลงานที่ เปอร์ตามินา มันดาลิกา เซอร์กิต ประเทศอินโดนีเซีย
รัฐบาลอินโดนีเซียประชุมกันครั้งแรกในเมืองหลวงนูซานตาราที่สร้างขึ้นใหม่
อินโดนีเซียกำลังสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ในป่าของเกาะบอร์เนียว ซึ่งมีสภาพอากาศเป็นกลางและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้