เจ้าหน้าที่กู้ภัยลุยฝ่าโคลนและซากหินดินปูนเพื่อค้นหาสูญหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันขนาดเท่าสึนามิ ซึ่งพัดถล่มเมืองท่าเดอร์นาของลิเบีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 4,000 ราย

เศษหินและซากปรักหักพังของอาคารที่ถูกทำลายจากน้ำท่วมฉับพลันกระจัดกระจายอยู่บนพื้นโคลน หลังจากพายุ "ดาเนียล" โจมตีเมืองเดอร์นาทางตะวันออกของลิเบีย เมื่อวันที่ 13 กันยายน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาผู้สูญหายอีกนับพัน (Photo by Wissam Alhamale / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กันยายน 2566 กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันรุนแรงในลิเบียยังคงไม่สงบ หลังยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะ 4,000 ราย และยังคงมีผู้สูญหายให้ตามหาอีกนับพันคน
ฝนที่ตกหนักทำให้เขื่อน 2 แห่งในลิเบียแตก จนปริมาณน้ำมหาศาลขนาดเท่าสึนามิได้พัดถล่มเมืองท่าเดอร์นา จนกลายเป็นพื้นที่รกร้างอันเต็มไปด้วยซากตึกและซากศพของผู้คนจำนวนมากที่ถูกพัดพาลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
สหประชาชาติขออนุมัติเงินฉุกเฉินราว 71 ล้านดอลลาร์ เพื่อบรรเทาภัยให้ผู้คนหลายแสนคนที่ต้องการความช่วยเหลือ และเตือนว่าปัญหายังคงไม่สิ้นสุดโดยง่าย
ปัจจุบัน สภาพเมืองเดอร์นากลายเป็นเมืองที่ล่มสลาย, ต้นไม้และอาคารต่างๆ ถูกถอนรากถอนโคน และยานพาหนะจำนวนมากไหลกองรวมกันดั่งสุสานรถ
ถุงศพหลายร้อยใบเรียงรายตามถนนที่เต็มไปด้วยโคลนเพื่อรอการฝัง ในขณะที่ชาวบ้านที่บอบช้ำทางจิตใจและโศกเศร้าเดินค้นหาตามอาคารที่พังทลายเพื่อหาคนรักและครอบครัวที่หายไป
มาร์ติน กริฟฟิธส์ หัวหน้าฝ่ายช่วยเหลือของสหประชาชาติกล่าวที่เมืองเจนีวาเมื่อวันศุกร์ว่า เขาได้เรียกร้องให้มีการประสานงานระหว่าง 2 รัฐบาลที่เป็นคู่แข่งกันของลิเบีย ทั้งรัฐบาลทางพื้นที่ตะวันตกที่ได้รับการสนับสนุนจากยูเอ็น และรัฐบาลทางพื้นที่ตะวันออกซึ่งประสบภัยพิบัติ
นอกจากผู้เสียชีวิตและสูญหายแล้ว องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานระบุว่า มีผู้พลัดถิ่นมากกว่า 38,640 คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบทางตะวันออกเฉียงเหนือของลิเบีย โดยในเมืองเดอร์นาเพียงแห่งเดียวมีผู้พลัดถิ่นมากถึง 30,000 คน
ยานน์ ฟริเดซ หัวหน้าคณะผู้แทนลิเบียของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ ซึ่งมีทีมงานอยู่ที่เมืองเดอร์นาตอนที่เกิดเหตุน้ำท่วม กล่าวว่า "ภัยพิบัติครั้งนี้รุนแรงและโหดร้ายมาก คลื่นน้ำสูง 7 เมตรกวาดล้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ และลากลงสู่ทะเล ครอบครัวสูญหาย ศพเกยตื้นกลาดเกลื่อน และเมืองทั้งเมืองถูกทำลาย"
ทั้งนี้ ฝนที่ตกหนักจนทำให้น้ำท่วมนั้นเกิดจากพายุเฮอริเคน 'ดาเนียล' ที่มีกำลังแรง ประกอบกับโครงสร้างพื้นฐานที่ย่ำแย่ในลิเบียซึ่งยังไม่ฟื้นตัวจากภาวะสงครามกลางเมืองตั้งแต่ปี 2554
เพตเตรี ทาลาส หัวหน้าองค์การอุตุนิยมวิทยาแห่งโลกแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า การเสียชีวิตจำนวนมากสามารถหลีกเลี่ยงได้ หากระบบการเตือนภัยล่วงหน้าและระบบการจัดการเหตุฉุกเฉินทำงานได้อย่างถูกต้อง
"ทางการสามารถออกคำเตือนได้ และกองกำลังจัดการเหตุฉุกเฉินก็สามารถดำเนินการอพยพผู้คนได้ทันท่วงที ซึ่งจะสามารถหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บล้มตายจำนวนมากได้" ทาลาสกล่าว
ปัจจุบัน การเข้าถึงเมืองเดอร์นายังคงมีอุปสรรคมากมาย เนื่องจากถนนและสะพานถูกทำลาย อีกทั้งบริการไฟฟ้าและโทรศัพท์ถูกตัดขาดเป็นวงกว้าง ทำให้องค์การสหประชาชาติแนะนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้สร้างทางเดินริมทะเลเพื่อใช้เป็นช่องทางในการบรรเทาทุกข์และการอพยพในกรณีฉุกเฉิน โดยคาดว่ามีประชาชนราว 884,000 คนที่กำลังรอความช่วยเหลือ
โครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ ระบุว่า ได้เริ่มแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านอาหารให้กับครอบครัวมากกว่า 5,000 ครอบครัวที่ต้องพลัดถิ่นจากน้ำท่วม และเสริมว่ายังมีอีกหลายพันครอบครัวในเดอร์นาที่ไร้บ้านและขาดแคลนอาหาร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นักประวัติศาตร์' ร่อนจม.เปิดผนึกถึงนายกฯแนะ 6 ขั้นตอน ขอคืน 'ปราสาทพระวิหาร'
นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เผยแพร่ จดหมายเปิดผนึก เรื่อง ขอคืนปราสาทพระวิหารและใช้ข้อสงวนสิทธิ์ เรียน ฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรี มีใจความว่า
ฟ้อง UN 'กัมพูชา' ยิง BM-21 เป้าหมายพลเรือน ละเมิดสิทธิ์ห้ามต่างชาติ-คนไทยเดินทางกลับ
กต.ส่งหนังสือถึง ยูเอ็น ฟ้อง กัมพูชา ถล่มเป้าหมายพลเรือน - ละเมิดสิทธิ์ห้ามต่างชาติและคนไทย เดินทางกลับทางบก ด้าน สีหศักดิ์ แจงข้อเท็จจริง รมว.ต่างประเทศเวียดนาม
ปิดเกมชายแดน! ทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ทำหนังสือถึงเลขาฯยูเอ็น ใช้โลกล้อมกัมพูชา
นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ เอกอัครราชทูต และผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ได้ทำหนังสือถึง อันโตนิโอ กูเตอร์เรส (Antonio Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ มีเนื้อหาว่า กระผมขอเรียนให้ท่านเลขายูเอ็น ทราบโดยเร่งด่วนถึงการละเมิดอธิปไต
‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้
ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ
'ไชยชนก' ร่วมลงนามอนุสัญญา UN จับมือ 68 ประเทศทั่วโลก ลุยต่อต้านภัยสแกมเมอร์
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) พร้อมด้วยนายพชร อนันตศิลป์ ปลัดกระทรวงดีอี น.ส.อุรวดี ศรีภิรมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย และคณะผู้แทนไทย เข้าร่วมพิธีลงนามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์
ผู้แทนยูเอ็น ห่วงสวัสดิภาพ สว.อังคณา
นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ เจ้าของฉายานักข่าวเทวดา โพสต์ข้อความใน x ระบุว่า ด่วน! ก่อนที่เรื่องจะบานปลายไปกว่านี้ ตอนนี้ผู้รายงานพิเศษแห่งสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิมนุษยชน นาง แมรี่ เลาลอร์ Mary Lawlor

