เอเอฟพีรายงานอ้างแพทย์และผู้เห็นเหตุการณ์ว่า มีนักข่าวชาวอเมริกันโดนยิงเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 1 รายที่เมืองเอียร์ปิน ซึ่งเป็นแนวรบชานเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ เมื่อวันอาทิตย์ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าโดนกระสุนของฝ่ายใด

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม 2565 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของยูเครนกล่าวโทษทันทีว่ากองกำลังของรัสเซียยิงใส่รถยนต์ของนักข่าวอเมริกัน แต่ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีที่บอกว่าเห็นศพของชาวอเมริกันรายนี้กล่าวว่า สถานการณ์ที่แท้จริงนั้นยังไม่ชัดเจน พวกเขาได้ยินทั้งเสียงของอาวุธขนาดเล็กและเสียงปืนใหญ่ในพื้นที่นั้น
ดานีโล ชาโปวาลอฟ ศัลยแพทย์อาสาของกองกำลังป้องกันดินแดนยูเครน กล่าวว่า ชาวอเมริกันรายหนึ่งโดนยิงที่ลำคอ เขาเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ ส่วนอีกรายได้รับบาดเจ็บ "รถโดนยิง มีนักข่าว 2 คน และคนของเรา (ชาวยูเครน) 1 คน" เขาบอกกับเอเอฟพี และว่า เขากำลังช่วยรักษาชาวยูเครนและนักข่าวอีกคนที่ได้รับบาดเจ็บ
เอกสารที่พบในตัวนักข่าวที่เสียชีวิตระบุว่า เขาชื่อเบรนต์ เรโนด์ นักถ่ายทำวิดีโอสารคดี อายุ 50 ปี จากนิวยอร์ก และพบบัตรประจำตัวของนิวยอร์กไทมส์ปนอยู่ในเอกสารด้วย แต่หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ปฏิเสธว่า ปัจจุบันเรโนด์ไม่ได้ทำงานให้นิวยอร์กไทมส์
คลิฟฟ์ เลวี รองบรรณาธิการบริหารของไทมส์ ทวีตว่า เบรนต์เป็นช่างภาพและนักทำภาพยนตร์ที่เก่ง เขาทำงานให้นิวยอร์กไทมส์มานานหลายปี ล่าสุดคือเมื่อปี 2558 แต่ไทมส์ไม่ได้มอบหมายงานใดๆ ให้เขาไปทำที่ยูเครน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' แนะคนไทยดูตัวอย่างยูเครนอย่าให้คนโง่เป็นผู้นำ!
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
อดีตบิ๊กข่าวกรองให้จับตาสงครามยูเครนจะจบยังไง
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
สวีเดน ส่งเรือรบไปตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานในทะเลบอลติก
หลังจากเกิดข้อสงสัยว่ามีการก่อวินาศกรรมสายเคเบิลใต้น้ำในทะเลบอลติกหลายครั้ง สวีเดนตั้งเป้าจะส่งเรือรบเพื่อตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐาน
รัสเซียถล่มยูเครน ไม่เว้นแม้วันคริสต์มาส
รัสเซียยังโจมตียูเครนทางอากาศครั้งใหญ่แม้ในวันคริสต์มาส เมื่อเช้าวันพุธ โอเลคซานเดอร์ โปรคูดิน-ผู้ว่าการแคว้นเคอร์ซอน ทางตอนใต้ของยูเค
'หลานม่า' คว้า 2 รางวัล จากเทศกาลภาพยนตร์รัสเซีย
‘หลานม่า’ ภาพยนตร์ จาก GDH ได้รับ 2 รางวัล จากเทศกาลภาพยนตร์ จากรัสเซีย ‘KinoBravo International Film Festival 2024’ ได้แก่ นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress) ยายแต๋ว-อุษา เสมคำ นักแสดงนำผู้รับบท อาม่าเหม้งจู รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม (Best Cinematography) ก๊อย-บุญยนุช ไกรทอง ผู้กำกับภาพ