'สี จิ้นผิง' หารือผู้นำฝรั่งเศส-เยอรมนี เรียกร้องอดกลั้นถึงที่สุด

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ประชุมสุดยอดผ่านระบบวิดีโอกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนายกฯ โอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนีเมื่อวันอังคาร โดยสีเรียกร้องให้ "อดกลั้นถึงที่สุด" พร้อมระบุสถานการณ์ในยูเครนเวลานี้น่ากังวลอย่างยิ่ง

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง (ล่างซ้าย), นายกฯ โอลาฟ ชอลซ์ (ล่างขวา) และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง บนหน้าจอวิดีโอที่ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระหว่างการประชุมหารือเกี่ยวกับวิกฤติยูเครน เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2565 (Photo by BENOIT TESSIER / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงานอ้างข่าวจากสถานีซีซีทีวีของทางการจีนเมื่อวันอังคารที่ 8 มีนาคม 2565 ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประชุมผ่านระบบวิดีโอกับผู้นำของฝรั่งเศสและเยอรมนีเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย โดยสีกล่าวว่า เขาต้องการให้ "ทั้งสองฝ่ายรักษาโมเมนตัมของการเจรจา, เอาชนะความยากลำบาก และขอให้พูดคุยกันต่อไปเพื่อให้บรรลุผลสำเร็จ"

"เราอยากเรียกร้องให้อดกลั้นถึงที่สุด เพื่อป้องกันวิกฤติด้านมนุษยธรรมขนาดใหญ่" ผู้นำรัฐบาลจีน ซึ่งปฏิเสธจะประณามการรุกรานของรัสเซียเพื่อนบ้านใกล้ชิดของจีน กล่าว

สีกล่าวเสริมด้วยว่า สถานการณ์ในยูเครนขณะนี้น่าห่วงกังวลอย่างยิ่ง และจีนเศร้าใจที่เกิดสงครามครั้งใหม่บนทวีปยุโรป

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนประกาศไว้ว่าจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปให้ยูเครนด้วย

คำกล่าวของสีมีออกมา 1 วันคล้อยหลังคำแถลงของหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ที่บอกว่าจีนพร้อมจะช่วยไกล่เกลี่ยสันติภาพเมื่อถึงคราวจำเป็น แต่ขณะเดียวกันเขาก็ย้ำว่า มิตรภาพระหว่างจีนกับรัสเซียยังคงแข็งแกร่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาร์โก รูบิโอ หวังว่าจะมีทางออกในการเจรจาที่เจดดาห์

มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ แสดงความหวังว่าแนวทางแก้ไขการระงับความช่วยเหลือทางทหารของวอชิงตันต่อเคี

‘โอลาฟ ชอลซ์’ เชื่อ การสนับสนุนข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกสำหรับยูเครนยังคงมีความสำคัญ

นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี หวังว่าสหรัฐฯ จะยังคงมีส่วนร่วมในการสนับสนุนยูเครนต่อไป ยูเครนยังต้องการ “การสนับสนุนระ

มองศึกเดือด'ทรัมป์-เซเลนสกี' ไทยต้องปรับตัวให้เข้ากับข้อเท็จจริงโลกเพื่อความอยู่รอด

“จักรภพ”วิเคราะห์ศึกเดือด "ทรัมป์-เซเลนสกี"  เป็นความอัปยศของประวัติศาสตร์สากล อุดมการณ์ที่เคยยึดถือถูกกระชากมากระทืบต่อหน้าต่อตา มองไทยต้องปรับตัวให้เข้ากับข้อเท็จจริงโลกที่ผันผวนทางการเมืองระหว่างประเทศ

‘ทรัมป์’ ย้ำชัด ให้ยูเครนลืมการเข้าเป็นสมาชิกนาโตไปได้เลย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธการเข้าร่วมนาโตของยูเครนอย่างชัดเจน “นาโตน่ะหรือ คุณลืมเรื่องนี้ไปได้เลย” ทรัมป์กล่าวเมื่อวันพุธ เมื่อถู