ทบ. แจงคดีซ้อมพลทหารดับตั้งแต่ปี 60 เดินหน้าตามขั้นตอน เหตุล่าช้าเพราะโควิดระบาดเรือนจำ

ทบ. รับทราบความกังวลใจของมารดาพลทหาร ยุทธกินันท์ฯ ระบุคดียังเดินหน้าตามขั้นตอนศาลทหาร เหตุที่ล่าช้าเพราะเรือนจำส่งผู้ต้องหาขึ้นมาขึ้นศาลไม่ได้ จากสถานการณ์โควิด19

21 ก.พ.2565 - พันโทหญิง พัชรินทร์ บุศยกุล ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่มีการนำเสนอข่าวมารดาของอดีต พลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม สังกัดมณฑลทหารบกที่ 45 จ.สุราษฎร์ธานี ที่เสียชีวิตเมื่อปี 2560 ได้ยื่นหนังสือต่อกองทัพบก ระบุคดีไม่มีความคืบหน้านั้น ขอเรียนว่า กองทัพบกรับทราบถึงความรู้สึกของมารดาซึ่งสูญเสียบุตรชายอันเป็นที่รักและยังต้องมีภาระในการประสานทางคดี ที่ต้องใช้เวลาดำเนินการตามขั้นตอน โดยมีบุคคลหลายส่วนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง จนกว่าคดีจะสิ้นสุดตามกระบวนการยุติธรรม คดีการเสียชีวิตของอดีตพลทหาร ยุทธกินันท์ฯ

ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีของศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 45 มาตั้งแต่ปี 2561 ในทางคดีทราบว่าได้ดำเนินการตามขั้นตอนของศาลอย่างต่อเนื่อง มีการเข้าให้การของจำเลย ตรวจพยานหลักฐาน สืบพยานโจทย์ และตรวจหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาคดีตามกระบวนการ แต่ที่ผ่านมาพบว่าอาจมีข้อขัดข้องในช่วงสถานการณ์โควิด -19 ที่มีการแพร่ระบาดในเรือนจำจังหวัด ที่เป็นสถานที่คุมขังจำเลยบางส่วนในคดีนี้ ทำให้ทางเรือนจำส่งเอกสารแจ้งไม่สามารถส่งตัวจำเลยในคดีนี้มาศาลได้ จนกว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดในช่วงปลายปี 2564

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางกองทัพภาคที่ 4 ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนกำลังพลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว นอกจากจะส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีทางอาญาแล้ว ได้มีการพิจารณาโทษทางวินัยตามระเบียบกองทัพบก กับผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบกับเหตุการณ์ โดยการสั่งพักราชการ, ปรับออกจากตำแหน่ง, การควบคุมตัวในเรือนจำ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับครอบครัว รวมทั้งประสานอำนวยการในการดำเนินคดี ทั้งนี้เมื่อศาลมีคำพิพากษาเป็นอย่างไร หน่วยงานก็จะได้นำไปดำเนินการต่อโดยทันที นอกจากนี้เพื่อบรรเทาความกังวลใจของผู้ปกครอง กองทัพบกได้กำชับให้หน่วยทหารที่เกี่ยวข้องและมณฑลทหารบกที่ 45 ประสานอำนวยความสะดวกตามความรับผิดชอบ เพื่อให้คดีมีความคืบหน้าตามขั้นตอนและห้วงการนัดหมายของตุลาการศาลทหารต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 ชายแดนอุบลฯ

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469 และเนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ย้ำดำรงภารกิจและเสริมสร้างความพร้อมในการเตรียมกำลัง เพื่อพิทักษ์รักษาอธิปไตย

รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจเลือกทหารกองเกิน ย้ำสิทธิประโยชน์เพียบ

พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ธราพงษ์ มะละคำ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ท.นฤดล สุขมา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชากา

กองทัพภาคที่ 3 มียอดสมัครใจเป็นทหาร พุ่ง 70-80% มีแรงจูงใจด้านสวัสดิการ-โอกาสในอาชีพ

แม่ทัพภาคที่ 3 ตรวจการคัดเลือกทหารเกณฑ์ อำเภอเมืองพิษณุโลก เผยยอดการสมัครเป็นทหารปีนี้พุ่งถึง 70 - 80% ด้วยเหตุแรงจูงใจด้านผลประโยชน์สวัสดิการและโอกาสทางด้านอาชีพ ขณะที่หนุ่มพ่อลูกอ่อนวัย 10 เดือน ขอสมัครเป็นทหารเพื่ออนาคตของลูก ส่วนสาวประเภทสองจำนวนหนึ่งก็พร้อมมา แสดงตนคัดเลือก

ไม่เปลี่ยนม้ากลางศึก! 'เสธ.ต๊อด' ยังนั่งโฆษกกองทัพบก หลังพ้นเก้าอี้เลขาฯทบ.

สำนักงานเลขานุการกองทัพบก จัดพิธีรับมอบหน้าที่เลขานุการกองทัพบก ระหว่าง พล.ต.วินธัย สุวารี รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก กับ พล.ต. ฐิต์รัชช์ สมบัติศิริ เลขานุการกองทัพบกคนใหม่